Điền kinh Ninh Bình và bài trắc nghiệm quan trọng

Phải còn hơn một năm nữa Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII mới khởi tranh, nhưng đối với những môn như điền kinh thì thời gian một năm là quá ngắn nếu không muốn nói là không thấm tháp gì để "gột" được một lứa vận động viên.

Vì vậy mà khi Giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2017 kết thúc, mọi con mắt đều dành sự chú mục đặc biệt vào bảng thành tích của đội tuyển điền kinh Ninh Bình.

Khép lại giải này, tuyển điền kinh xứ Cờ Lau giành được tất cả 5 huy chương các loại, trong đó có 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, xếp thứ 11 toàn đoàn.

Điểm đáng chú ý là 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc đem về từ thành tích của Vũ Thị Ly. Kết quả này hoàn toàn như kịch bản thi đấu tại Sea games 29 khi Ly giành phần thắng trước người đồng đội Việt Nam ở nội dung sở trường 800m nữ, song chỉ về thứ nhì ở nội dung không sở trường 1500m, xếp sau người đồng đội tại đội tuyển quốc gia.

Với thành tích như vậy có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ ổn định phong độ của Vũ Thị Ly trước khi bước vào trận quyết chiến cuối cùng quan trọng là Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

Đối với tấm huy chương bạc còn lại là của Vũ Văn Sơn ở nội dung Marathon. Ở nội dung này Sơn phải cạnh tranh quyết liệt với vận động viên Nguyễn Thế Anh của đoàn Quân đội. Tuy Vũ Văn Sơn đang là đương kim vô địch giải Việt dã Marathon toàn quốc Báo Tiền phong lần thứ 58 năm 2017, nhưng người về nhì tại giải này lại cũng chính là Nguyễn Thế Anh của đoàn Quân đội. Do vậy chuyện cạnh tranhh giữa Sơn và Anh, hai tuyển thủ cùng học một thày Dương Tiến Viết (Quân đội) chỉ là chuyện so tài giữa hai địch thủ một chín một mười rất khó phân định rạch ròi.

Với thành tích trên, về cơ bản phong độ của Sơn vẫn được giữ vững, yếu tố quyết định sẽ nằm ở chỗ phong độ thi đấu của vận động viên này ở chính thời điểm thi đấu thực tế. Ngoài tấm huy chương bạc Marathon, Sơn còn giành thêm 1 huy chương đồng nội dung chạy 10.000m, nội dung không phải sở trường của Sơn. Tấm huy chương đồng còn lại là ở nội dung chạy tiếp sức 4.800m với 4 tuyển thủ thực hiện.

Điều gì đã khiến người hâm mộ và giới chuyên môn quá chú ý vào thành tích của đội tuyển điền kinh. Lý do là vì điền kinh là môn thể thao Olympic bất cứ tỉnh nào cũng đào tạo, do vậy sự cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Tuy nhiên đặc thù của môn này là phải đào tạo tuyển thủ trong một thời gian khá dài, có khi trong vòng trên dưới mười năm mới bắt đầu thi đấu được, do vậy để vượt được thành tích của đối phương không phải chỉ qua 1 giải đấu. Thêm nữa, từ nay cho đến ngày Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII khởi tranh thì không còn giải đấu nào quan trọng để có thể kiểm tra quân tốt hơn giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2017, do vậy những thành tích này cũng được xem như là những trận "chung kết sớm" của cuộc đua giành giật huy chương môn điền kinh giữa các tỉnh.

Bởi vậy thành tích của các tuyển điền kinh tại giải này rất quan trọng. Mức độ quan trọng của giải có ý nghĩa với cả những nhà quản lý và với các huấn luyện viên.

Các nhà quản lý thì có thể ước đoán được thành tích tổng thể, còn các huấn luyện viên thì có thể cần phải điều chỉnh gấp chiến thuật huấn luyện trước khi quá muộn để có thể vớt vát được chiến thắng trước đối thủ.

Với kết quả thi đấu như đã phân tích ở trên, người hâm mộ Ninh Bình cũng có thể hoàn toàn yên tâm để kỳ vọng vào các tuyển thủ điền kinh Ninh Bình ở Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII.

Ở Đại hội này môn điền kinh Ninh Bình được giao chỉ tiêu phải có ít nhất 1 huy chương vàng. Với tình thế hiện tại, thiết nghĩ chỉ tiêu ấy là hoàn toàn có thể khả thi đối với các tuyển thủ.

Mai Phương