Để thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho người lao động

Hiện đã có hơn 70% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tiến hành ký thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Con số này đã tăng so với những năm trước đây và phần nào thể hiện được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của doanh nghiệp cũng như người lao động đối với vấn đề này. Tuy nhiên, nội dung, chất lượng của các bản TƯLĐTT vẫn còn là nỗi băn khoăn của tổ chức công đoàn khi phần nhiều trong số đó chủ yếu chỉ mới sao chép Luật, ít có nội dung có lợi hơn cho người lao động…

Để thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho người lao động

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Thời trang ITAS (KCN Tam Điệp). Ảnh: Trường Giang

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài nên việc chấp hành luật tại Công ty MCNex Vina tương đối tốt, thậm chí đã có một số chế độ ưu tiên hơn cho công nhân thông qua bản TƯLĐTT đã được ký với người lao động. Tuy nhiên, quy trình để có được bản TƯLĐTT này trên thực tế lại chủ yếu bắt đầu từ bộ phận quản lý nhân sự chứ chưa phải từ ý kiến của đa số người lao động. Thường thì bộ phận quản lý nhân sự sẽ soạn thảo những nét cơ bản của Thỏa ước sau đó chuyển để Công đoàn bổ sung, sửa chữa và cuối cùng là chờ xét duyệt từ phía lãnh đạo Công ty.

ở một số doanh nghiệp khác, việc triển khai các bước thương lượng, ký kết TƯLĐTT cũng diễn ra không đúng theo quy trình, không lấy ý kiến của tập thể người lao động về nội dung của bản thỏa ước nên đó chưa phải là sự tập hợp trí tuệ của số đông người lao động, không tổ chức thương lượng giữa tập thể người lao động với Ban giám đốc công ty về các điều khoản. Thực chất tất cả chỉ do bộ phận chuyên môn tiến hành soạn thảo.

Nhiều cán bộ công đoàn cơ sở thừa nhận: Hàng tháng, những cán bộ công đoàn như chúng tôi được hưởng lương từ doanh nghiệp, do đó đã hạn chế phần nào việc chúng tôi thực sự mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đặc biệt, việc triển khai ký kết TƯLĐTT chủ yếu phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của lãnh đạo doanh nghiệp.

Được biết, các bản TƯLĐTT hiện nay mới chỉ thương lượng được các nội dung chủ yếu về: phụ cấp xăng xe, phụ cấp thâm niên, nuôi con nhỏ, chế độ đối với lao động nữ, chất lượng bữa ăn ca, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, tổ chức tham quan nghỉ mát, thăm hỏi khi ốm đau, trợ cấp khó khăn đột xuất, hiếu hỷ, mừng sinh nhật, trợ cấp tiền tàu xe khi nghỉ phép… Còn các nội dung cốt lõi khác như tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, đảm bảo việc làm, đảm bảo điều kiện làm việc hầu như chưa đưa hoặc đưa một cách sơ sài vào TƯLĐTT. Bên cạnh những bản TƯLĐTT có chất lượng, có rất nhiều bản TƯLĐTT nội dung vẫn còn chung chung, hình thức, thậm chí một vài bản TƯLĐTT các nội dung còn sao chép luật và được xây dựng như một bản nội quy lao động.

Để cải thiện chất lượng các bản TƯLĐTT, ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Chúng tôi đặc biệt quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở triển khai thực hiện xây dựng, thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT tại doanh nghiệp, đơn vị. Đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp có TƯLĐTT hết hạn; hướng dẫn các doanh nghiệp mới thành lập Công đoàn cơ sở đặc biệt quan tâm đến chất lượng và việc thực hiện TƯLĐTT được ký kết trên thực tế. Vừa qua, chúng tôi cũng đã tổ chức tập huấn về kỹ năng thương lượng và ký kết TƯLĐTT, trong đó, chú trọng tập huấn cho cán bộ công đoàn về các kỹ năng đàm phán, thương lượng để xây dựng bản TƯLĐTT có nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động theo quy định của pháp luật hoặc pháp luật chưa đề cập đến và được triển khai thực hiện tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã và đang đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ công đoàn và công nhân lao động về pháp luật lao động, trong đó có nội dung về TƯLĐTT, qua đó giúp đoàn viên, người lao động có thêm sự hiểu biết, tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thấy được sự cần thiết của TƯLĐTT trong giải quyết quan hệ lao động, là cơ sở để bảo vệ người lao động, là hoạt động quan trọng của công đoàn tại mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, giúp Công đoàn cơ sở và người lao động có ý thức trách nhiệm với việc xây dựng, thương lượng và ký kết TƯLĐTT; cân nhắc và lựa chọn các nội dung đưa vào quá trình đàm phán, thương lượng; coi trọng việc tiếp thu ý kiến xây dựng của đoàn viên, người lao động…

Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện