Đấu tranh với tội phạm về kinh tế

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh vừa thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Thảo (sinh năm 1975 ở phố 6, phường Vân Giang) và tại quầy hàng kinh doanh bán lẻ của Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1985, phường Đông Thành - TP Ninh Bình) vì có hành vi buôn bán hàng giả.

Đấu tranh với tội phạm về kinh tế

Mì chính giả. Ảnh minh họa.

Tại 2 nơi, cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ gần 600 kg bột ngọt do Trung Quốc sản xuất giả nhãn mác của một số hãng có uy tín đang được người dân tiêu thụ nhiều. Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ cho biết: nhiệm vụ của các anh là thế, bất kể ngày đêm, mưa, nắng, không kể ngày nghỉ khi đã phát hiện dấu hiệu phạm tội là phải tiến hành ngay các thủ tục tố tụng, nếu không tài liệu, chứng cứ sẽ bị tẩu tán gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Đấu tranh chống tội phạm kinh tế là lĩnh vực khó, nhạy cảm và phức tạp bởi khi nền kinh tế phát triển thì tội phạm liên quan đến kinh tế càng đa dạng và thủ đoạn tinh vi; thường là lợi dụng cơ chế, chính sách để thực hiện hành vi nên khó phát hiện. Nhận rõ những khó khăn và thách thức ấy, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã quan tâm giáo dục cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên quyết tấn công tội phạm. Đồng thời chú trọng bồi dưỡng nâng cao kiến thức về pháp luật và quản lý kinh tế, những quyết định mới về đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác... cho cán bộ, chiến sỹ; nắm vững các chỉ thị, nghị quyết về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tham nhũng, buôn lậu. Thời gian qua, đơn vị đã chủ động triển khai các biện pháp nắm tình hình, tập trung là các khâu quản lý vốn, cấp phát ngân sách; khẩn trương xác minh các đầu mối nghi vấn ở các lĩnh vực ngân hàng, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, các đường dây buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả... Đã tiến hành khảo sát 697 lĩnh vực, địa bàn, trong đó có một số lĩnh vực như: Thực hiện chủ trương của Chính phủ hỗ trợ hộ nghèo, hỗ trợ lãi suất cho vay vốn ngân hàng cho các tổ chức, cá nhân; tiến hành giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản tại một số dự án đầu tư vào khu, cụm công nghiệp và công trình giao thông, trên cơ sở đó phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quản lý, kiến nghị các biện pháp phòng ngừa.  Phát hiện, bắt giữ 12 vụ vận chuyển, buôn bán hàng hóa nhập lậu trốn thuế, thu giữ hàng hóa bàn giao cho các ngành chức năng xử lý, truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính sung quỹ Nhà nước gần 400 triệu đồng; phối hợp các ngành chức năng kiểm tra 45 cơ sở kinh doanh, phát hiện 15 cơ sở vi phạm, phạt 19 triệu đồng. Những kết quả trên đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hà Thanh Thủy (Công an Ninh Bình)