Đầu năm về Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình

Trong chuyến du xuân đầu năm, chúng tôi có dịp về thăm Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Ninh Bình - nơi những chiến sỹ đang ngày đêm chắc tay súng làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển thân yêu của Tổ quốc.

Đầu năm về Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình

Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình.

 Không gian thoáng đãng mở ra trước mắt chúng tôi khi đặt chân đến nơi này - xung quanh là mênh mông trời, mênh mông sóng nước nhưng tất cả nhuộm sắc xuân khi những bông cúc vàng, những cành đào đua nhau nở rực rỡ.

Đồng chí Phạm Bá Thao, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình tâm sự với chúng tôi: Nơi đây vẫn còn dư âm của ngày Tết. Tết vừa rồi mặc dù không "hoành tráng" như trên thành phố nhưng "thịt mỡ, dưa hành" thì có đủ cả. Anh em chiến sỹ mặc dù trực 100% quân số để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết, nhưng ai cũng cảm thấy ấm cúng, vui vẻ khi ăn Tết tại đơn vị, nhất là những tân binh lần đầu xa nhà.

Là đơn vị có chức năng, nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, an toàn biên giới biển và quản lý, bảo vệ vùng bãi bồi ven biển rộng 5.000 ha nên cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, nhất là trước, trong và sau Tết.

Những năm trước, chúng tôi thường về đây vào dịp trước Tết nhưng năm nay chúng tôi quyết định chọn nơi này làm điểm du xuân đầu năm. Vẫn những cái bắt tay rất chặt, những nụ cười tươi tắn, rạng rỡ ánh lên trong ánh nắng mùa xuân nhưng trên hết là một tinh thần làm việc hăng say.

Anh Thao tâm sự với chúng tôi: Xa quê hương, xa người thân ai mà chẳng buồn, chẳng nhớ nhung, nhưng nhiệm vụ vẫn là trên hết, phải luôn sẵn sàng dù ngày hay đêm, giá rét hay nắng ấm.   Đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm đời sống và kế hoạch tổ chức vui Tết, đón xuân cho bộ đội làm nhiệm vụ tại Đồn biên phòng. Đơn vị cũng hiệp đồng phối hợp chặt chẽ với LLVT địa phương, đảm bảo an toàn khu vực, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tết năm nay, đơn vị đã duy trì cơ bản 100% quân số trực, mọi tiêu chuẩn, chế độ trên cấp, quà Tết của các đơn vị, địa phương đều được chuyển đầy đủ đến tay cán bộ, chiến sỹ.

Đồng chí Nguyễn Văn Tọa, Phó đồn trưởng nói: Trước và trong Tết, chúng tôi phân công lịch trực cụ thể, rõ ràng. Sau Tết, cơ quan gặp mặt anh em trong đơn vị và tiến hành làm nhiệm vụ bình thường. Phải nói không khí làm việc những ngày đầu xuân ở đây rất sôi nổi nhưng không kém phần nghiêm túc. Trong nụ cười rộn rã của những người lính, chúng tôi nhận thấy một tinh thần làm việc nghiêm túc vì nhiệm vụ chung.

Chúng tôi cũng vui mừng khi nghe các đồng chí lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng thông báo, năm qua Đồn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ bình yên vùng biển Tổ quốc.  Đặc biệt trong năm, cán bộ, chiến sỹ nơi đây cũng đã có nhiều hoạt động hướng về các xã nghèo, hộ nghèo của huyện Kim Sơn, làm cho nghĩa tình quân - dân nơi đây ngày một thắm thiết, sâu nặng.

Năm 2009 này, những cán bộ, chiến sỹ nơi đây tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị ngay từ những ngày đầu năm để đạt được những thành tích cao hơn nữa, làm món quà mang đầy hương vị mặn mòi của biển gửi về đất liền.

Quỳnh Thu