Dâng hương tại di tích lịch sử Đền Đức Thánh Nguyễn

Chiều 5/9, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn đại biểu Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã đến dâng hương tại di tích lịch sử Đền Đức Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng, Gia Tiến huyện Gia Viễn). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Gia Viễn.

Dâng hương tại di tích lịch sử Đền Đức Thánh Nguyễn

Đoàn đại biểu dâng hương tại đền Đức Thánh Nguyễn.

Dâng hương trước linh từ Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không, đoàn đã tưởng nhớ công ơn của Ngài với những đóng góp to lớn trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam, đồng thời nguyện kế thừa, bảo vệ và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa liên quan đến Thiền sư Nguyễn Minh Không trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, kinh tế, xã hội của địa phương.

Đức Thánh Nguyễn Minh Không sinh ngày 15 tháng 10 năm 1065. Ông đã từng nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm những kiến thức y học dân tộc, chữa lành căn bệnh lạ cho vua Lý Thần Tông và nhân dân.

Ngoài ra, ông còn có công tìm hiểu kỹ thuật nung, pha chế đồng để phục hưng nghề đúc đồng - tinh hoa của nền văn minh Đông Sơn - văn minh Việt cổ. Ông là người có học vấn uyên thâm, một thầy thuốc giỏi, một thiền sư đạt đạo.

Ông được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư (vị cao tăng có chức vị đứng đầu triều nhà Lý trong lịch sử Việt Nam), được người dân Việt tôn vinh là Đức Thánh Nguyễn.

Đoàn cũng đã đến dâng hương tại di tích nhà thờ Định quốc công Nguyễn Bặc, tại xã Gia Phương, Gia Viễn. Đây là vị khai quốc công thần triều Nhà Đinh, có công lao phò trợ giúp người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh sau này là vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 xứ quân, thu Giang sơn về một mối, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt.

Đào Duy- Trường Giang