Đảng bộ xã Yên Thái, nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chủ đề công tác hàng năm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ xã Yên Thái (Yên Mô) đã có nhiều giải pháp lãnh đạo, chi đạo triển khai thực hiện, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đảng bộ xã Yên Thái, nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tại chi bộ cơ quan xã Yên Thái.

Sau bước học tập, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ, cơ quan, đơn vị và cá nhân khi đăng ký các nội dung học và làm theo Bác phải sát thực với nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi cá nhân, tránh tình trạng đăng ký chung chung. Việc thực hiện các chủ đề hàng năm được các chi bộ, cơ quan, đơn vị tổ chức nghiên cứu, tọa đàm, trao đổi, thảo luận và xây dựng phương hướng thực hiện cụ thể. 17/17 chi bộ, 100% đảng viên và 5/5 tổ chức đoàn thể đều đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác một cách thiết thực, cụ thể. Chính từ việc học tập đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức.

Học tập và làm theo Bác, kết quả rõ nét nhất ở Yên Thái chính là vai trò, vị trí của tổ chức cơ sở Đảng, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên từng bước được nâng cao. Mỗi cán bộ, đảng viên thực sự là hạt nhân chính trị, trực tiếp có những giải pháp đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, năng nổ, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên.  

Đối với cán bộ, đảng viên chi bộ cơ quan xã, học và làm theo Bác thể hiện rõ nét ở việc nêu cao trách nhiệm trong việc xây dựng lề lối, tác phong, nền nếp công việc hàng ngày. Bộ phận thực hiện nhiệm vụ tại "một cửa" cải tiến lề lối làm việc, xây dựng thái độ đúng mực khi tiếp xúc với nhân dân, sắp xếp nơi làm việc sạch đẹp, khoa học, đi làm đúng giờ, tiết kiệm văn phòng phẩm, điện, nước, bảo quản tài sản cơ quan. Xác định việc giao tiếp, ứng xử khi tiếp công dân là việc làm hết sức quan trọng, công chức được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận "một cửa" đều là những người có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt.  

Do đó, Cán bộ, đảng viên, công chức chi bộ cơ quan xã đã xây dựng được cho bản thân nền nếp làm việc khoa học, linh hoạt, "gần dân, học dân, tận tụy phục vụ lợi ích nhân dân". Là bộ phận tiếp xúc và giải quyết công việc liên quan nhiều đến các tổ chức, cá nhân nhưng bộ phận "một cửa" của xã không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến tinh thần, thái độ làm việc.  Đồng thời, việc học và làm theo Bác còn có tác dụng trong việc các bộ phận, các ban, ngành của xã đều tập trung giải quyết tốt công việc chuyên môn, không để tồn đọng các vụ việc.  

Do đó đã góp phần giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, nhất là vấn đề đất đai, vệ sinh môi trường.., hạn chế được tình trạng đơn thư của người dân. Từ việc nêu cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên đã góp phần xây dựng bộ máy chính quyền từ xã đến thôn, xóm "liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân", đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí.

alt
Các đồng chí trong Ban chi ủy chi bộ xóm Dầu kiểm tra tình hình sản xuất.

 

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã: Là tổ chức cơ sở Đảng thuộc khu vực nông thôn, nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với Đảng bộ xã Yên Thái còn là nhiệm vụ phát triển kinh tế mà trọng tâm là sản xuất nông nghiệp.  Ban thường vụ Đảng ủy xã đã có những chỉ đạo quyết liệt với nhiều cách làm hay, xây dựng được nhiều mô hình mới trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi.  

Với phương châm "đảng viên đi trước...", Yên Thái đã thực hiện thành công việc chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình ao nổi trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi cá; mô hình trồng chuối+ nuôi cá; mô hình sản suất luân canh 4 vụ/năm ... đem lại thu nhập cao cho người nông dân. Kết quả nổi bật trong sản xuất nông nghiệp của địa phương năm qua chính là triển khai thành công mô hình sản xuất luân canh 4 vụ/năm nhằm tăng thu nhập cho người nông dân lên 300 triệu đồng/ha trở lên...

Tại chi bộ xóm Dầu, đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng xóm Dương Văn Tuệ đã dẫn chúng tôi đi thăm quan các mô hình sản xuất cho hiệu quả cao của xóm. Đồng chí Bí thư chi bộ cho biết: Xóm có 110 hộ/360 khẩu thì có tới 90% hộ làm thêm nghề phụ để phát triển kinh tế với các ngành nghề chính là đan cói, làm công nhân ở các doanh nghiệp. Đây cũng là xóm có 4 trang trại chăn nuôi quy mô từ 70- 80 con.  

Đối với sản xuất nông nghiệp, người dân trong xóm tích cực sản xuất theo mô hình mới 4 vụ xen canh/năm. Tuy bận rộn hơn nhưng cho thu nhập, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các vụ canh tác truyền thống. Nếu như năm 2018 thu nhập của người dân trong xóm đạt 38 triệu đồng/người/năm, tính đến hết năm 2019, mức thu nhập đã tăng hơn năm 2019...  

Để có được kết quả này, theo đồng chí Bí thư chi bộ chia sẻ: Ngay từ khi xã có chủ trương chuyển đổi cơ cấu, mô hình, cán bộ, đảng viên đã làm gương, vận động gia đình, anh em thực hiện trước. Sau đó có nói thì dân mới tin, mới làm theo... Với cách làm như vậy, từng bước các diện tích canh tác của xóm đã được người dân tích cực triển khai, góp phần đem lại kết quả cao trong sản xuất nông nghiệp của xã.

Bài, ảnh: Bùi Diệu