Đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa và thiết bị học tập cho năm học mới

Hiện chỉ còn gần 20 ngày nữa là chính thức bước vào năm học mới 2019-2020. Để đảm bảo đủ sách giáo khoa và các thiết bị, đồ dùng cung cấp cho học sinh, thời điểm này, các cửa hàng, nhà sách trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo không bị thiếu sách và thiết bị trong năm học này.

Đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa và thiết bị học tập cho năm học mới

Lựa chọn mua sách giáo khoa tại Công ty cổ phần Phát hành sách Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) cho biết, hiện sách giáo khoa và các đồ dùng học tập rất dễ mua, có thể mua ở các cửa hàng lớn hoặc các cửa hàng nhỏ lẻ cũng tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, để đảm bảo về chất lượng, số lượng và độ tin cậy, chị thường chọn mua tại cửa hàng của Công ty Sách và Thiết bị trường học Ninh Bình. Chị Nhung cho hay, thường vào khoảng đầu tháng 8 chị mới cùng các con đi mua sắm sách vở, đồ dùng học tập. Bởi lẽ, thời điểm này thường là khi tất cả các loại sách vở, đồ dùng được sản xuất phục vụ năm học mới được "tung ra" với đầy đủ các loại mẫu mã, chủng loại đa dạng, phong phú, đẹp mắt, từ đó chị và các con có thể lựa chọn một lần là đủ, không phải đi lại nhiều lần. "Nhiều năm nay tôi luôn đến Công ty Sách và Thiết bị trường học Ninh Bình để chọn mua, các mặt hàng ở đây chất lượng đảm bảo và giá cả phù hợp. Hơn nữa, nhân viên bán hàng ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, thường chuẩn bị sẵn các bộ sách giáo khoa với đủ loại sách cần thiết; còn các sản phẩm khác như thiết bị và đồ dùng học tập thì được tư vấn mua những loại cần thiết, hầu hết là hàng Việt Nam chất lượng cao, do đó các cháu không phải đổi đi đổi lại hoặc bỏ phí do dùng không phù hợp…" - Chị Tuyết Nhung cho biết thêm.

Để đảm bảo đủ lượng sách cho năm học mới, ngay từ tháng 5/2019, Công ty Sách và Thiết bị trường học Ninh Bình đã nhập về khoảng trên 2 triệu bản sách giáo khoa các loại. Ông Nguyễn Văn Chiến, đại diện Công ty Sách và Thiết bị trường học Ninh Bình cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, ngay từ những tháng đầu năm 2019, Công ty đã xây dựng kế hoạch, liên hệ với các nhà xuất bản, các công ty sản xuất, kinh doanh, phân phối các mặt hàng phục vụ giảng dạy và học tập có uy tín, chất lượng, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng là sách vở, đồ dùng học tập phục vụ khách hàng, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp của Việt Nam. Đến nay, Công ty đã nhập về gần 3 triệu bản sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bổ trợ kiến thức; hàng trăm nghìn sản phẩm đồ dùng học tập gồm vở viết, bút mực, cặp sách, dụng cụ thí nghiệm… Thời điểm này, lượng sách cơ bản đã được chuyển về các địa phương, nhà trường để phục vụ nhu cầu mua sắm cho năm học mới. Cùng với đó, tại các hiệu sách, cửa hàng trực thuộc Công ty ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều được phân bổ, vận chuyển đủ các đầu sách, dụng cụ học tập để đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc thiếu sách, đồ dùng học tập tại các địa phương vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Đặc biệt, để khuyến khích và kích cầu khách hàng, tất cả các mặt hàng sách giáo khoa và giấy vở, đồ dùng học tập của Công ty đều được giảm giá từ 5-10%. Công ty cũng phát động nhân viên làm việc hết công suất bằng tăng giờ, tăng ca các ngày trong tuần và cả ngày nghỉ, đồng thời chỉ đạo các đại lý, hiệu sách trực thuộc mở cửa liên tục từ 7h - 21h hàng ngày, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng

Tham khảo tại một số nhà sách lớn trên địa bàn thành phố Ninh Bình như Công ty cổ phần phát hành sách, Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Ninh Bình; các cửa hàng sách trên các tuyến phố chính của thành phố Ninh Bình như Lý Thái Tổ, Lương Văn Tụy, Trần Hưng Đạo, Lương Văn Thăng… chúng tôi nhận thấy, nhu cầu chọn lựa và mua sắm sử dụng các mặt hàng như sách giáo khoa, sách tham khảo, vở viết và các đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho việc dạy và học như thước kẻ, bút chì, cặp sách… của học sinh tất cả các khối lớp, các cấp học rất sôi động. Hầu hết các cửa hàng đều huy động thêm nhân viên bán hàng, đồng thời bố trí, sắp xếp, phân loại các loại sách, nhất là mặt hàng sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 được bầy, để ở nơi dễ nhìn, dễ thấy, được phân loại đầy đủ theo từng khối lớp, có bảng giá từng đầu sách, tạo thuận lợi cho khách đến mua và đóng gói theo yêu cầu của các lớp, các nhà trường khi mua với số lượng nhiều.

Theo tìm hiểu, giá các loại sách giáo khoa năm nay không tăng so với năm ngoái, chỉ có các loại sách thí điểm theo mô hình trường học mới (VNEN) là cao hơn chút ít. Cụ thể như, bình quân một bộ sách giáo khoa của bậc tiểu học từ 130-180 nghìn đồng; sách giáo khoa bậc THCS từ 260-320 nghìn đồng; sách giáo khoa bậc THPT có giá trên dưới 300 nghìn đồng. Hầu hết nguồn gốc sách giáo khoa đều của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nên chất lượng đảm bảo, hình ảnh, chữ in rõ ràng. Các loại sách tham khảo cũng được lấy từ các nhà xuất bản có uy tín như: NXB Kim Đồng, NXB Đại học sư phạm Hà Nội, NXB Chính trị quốc gia… Cùng với đó, các loại vở viết, bút viết, thước kẻ, bút chì cũng rất phong phú, tuy nhiên, tại các cửa hàng có uy tín thường chỉ nhập sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu lớn như Campus, Hồng Hà, Bến Nghé, Hải Tiến, Thiên Long… với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, màu sắc... đảm bảo về số lượng, hài hòa về chất lượng, thỏa mãn nhu cầu lựa chọn, mua sắm của phụ huynh, giáo viên cũng như các em học sinh.

Theo đại diện các công ty, cửa hàng phân phối và kinh doanh các sản phẩm sách, đồ dùng học tập, hiện có một số đầu sách giáo khoa lớp 6,7,8 đang thiếu, có khối lớp thiếu đến 4-5 đầu sách. Thời gian từ nay đến khi chính thức bước vào năm học 2019-2020, tiếp tục nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của khách hàng, các cửa hàng, đại lý sách sẽ chủ động và tiếp tục nhập thêm các đầu sách giáo khoa, sách tham khảo, các mặt hàng phục vụ cho công tác dạy và học, đảm bảo tốt nhất nhu cầu mua sắm của các bậc phụ huynh và học sinh. Đồng thời khuyến cáo các bậc phụ huynh và học sinh cần lưu ý, để mua được những bộ sách có chất lượng tốt, cần đến những cửa hàng uy tín, tin cậy để yên tâm về chất lượng cũng như giá cả, tránh trường hợp mua phải sách in lậu, dễ sai lệch nội dung.

Hạnh Chi