Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu

Đón Tết Trung thu 2019, thị trường bánh Trung thu và các sản phẩm bánh kẹo, nước ngọt, hoa quả, đồ chơi, thực phẩm phục vụ nhu cầu các em nhỏ và người tiêu dùng trong tỉnh đã và đang rất sôi động. Để hạn chế thấp nhất tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trà trộn, đánh lừa người tiêu dùng, các Đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP của tỉnh đã tổ chức các đợt kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu

Lựa chọn mua bánh Trung thu tại một cửa hàng trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

Tìm hiểu tại một số cửa hàng bán nhiều mặt hàng phục vụ Trung thu trên địa bàn thành phố Ninh Bình, chúng tôi nhận thấy, riêng mặt hàng bánh trung thu ngày càng đa dạng về chất lượng, phong phú về mẫu mã, phù hợp về giá cả. Các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo đều xác định, mặt hàng bánh Trung thu là mặt hàng bán theo mùa, do đó việc nhập và bán hàng cần được tính toán kỹ để không xảy ra tình trạng hàng dư ế, hết hạn sử dụng.

Đặc biệt, do chất lượng cuộc sống, hiện nay người tiêu dùng thường mua bánh ngon chứ không mua nhiều, do đó, các cửa hàng thường nhập chủ yếu sản phẩm của các thương hiệu lớn, đã qua kiểm định chất lượng ATTP của cơ quan chức năng, được bình chọn và chứng nhận của người tiêu dùng. Đối với các mặt hàng thực phẩm khác như bánh kẹo, nước ngọt, bia rượu…, các cửa hàng cũng nhập thêm về số lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, để đảm bảo về ATTP, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, mỗi đoàn do 1 đơn vị chủ trì là Chi cục ATVSTP, Cục Quản lý thị trường và Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản; phối hợp với các đơn vị liên quan như Thanh tra Sở y tế, Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, MTTQ tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ ngày 22/8 đến ngày 15/9.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung ưu tiên những cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh nướng, bánh dẻo và các loại bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát; thịt và các sản phẩm từ thịt, cá, trứng, sữa; các loại trái cây…

Trong đó, các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện và xã thực hiện.

Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, thời gian qua, đặc biệt trong những ngày giáp Tết Trung thu, các Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại 8 huyện, thành phố.

Riêng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi cục ATVSTP tỉnh chủ trì, trong các ngày từ 27/8-6/9/2019, Đoàn đã tổ chức kiểm tra tại 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Tam Điệp, huyện Yên Khánh và Kim Sơn.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nghiêm túc thực hiện các quy định về thủ tục hành chính, các mặt hàng bầy bán có đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn, tem nhãn, hàng hóa được công bố ATTP, giá cả được niêm yết công khai theo quy định, không phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc.

Tuy nhiên, vẫn còn 4/10 cơ sở được kiểm tra còn để xảy ra vi phạm, trong đó chủ yếu là các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh kẹo, vi phạm các lỗi như sử dụng người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy kín... Đoàn đã xử phạt các cơ sở vi phạm trên, mỗi cơ sở từ 2-3 triệu đồng; đồng thời yêu cầu khắc phục nhanh chóng những vi phạm, thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo ATTP trong kinh doanh các mặt hàng thực phẩm.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, người tiêu dùng nên mua các loại thực phẩm, bánh trung thu của các cơ sở sản xuất đã đăng ký đạt tiêu chuẩn, chất lượng về ATTP, quan tâm kiểm tra về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng trước khi mua… đảm bảo ATTP cho bản thân và gia đình, giúp trẻ em đón một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn.

Hạnh Chi