Đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Trong 3 ngày, từ (8 -10/8) kỳ thi THPT năm 2020 sẽ chính thức được tổ chức tại 24 điểm thi trong toàn tỉnh với tổng số trên 9.000 thí sinh tham gia dự thi. Đến thời điểm này, cùng với các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế...

Đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Lực lượng CSGT hướng dẫn điều tiết phân luồng giao thông trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Thành phố Ninh Bình là một trong những địa bàn có nhiều hội đồng thi nhất tỉnh, với 4 điểm thi chính, có gần 1.700 thí sinh đăng ký dự thi. Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Vũ Văn Bằng, Phó Trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Công an thành phố sẽ huy động tối đa lực lượng và phương tiện tổ chức đảm bảo an ninh, trật tự ATGT những ngày diễn ra kỳ thi, tập trung từ ngày 8/8 đến hết ngày 10/8. Trong đó, phân công cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tình hình có liên quan đến kỳ thi và thường trực bảo vệ 24h/ngày tại phòng bảo quản đề thi, bài thi ở các điểm thi; tổ chức cắm chốt, tuần tra lưu động trên các tuyến đường và nút thắt giao thông dẫn tới các điểm thi, giúp thí sinh thuận lợi khi đi thi. Tại các vị trí xung quanh khu vực điểm thi, đơn vị đều cử cán bộ, chiến sỹ cắm chốt thực hiện phân luồng, điều tiết giao thông, xử lý các vi phạm về trật tự công cộng, lấn chiếm lòng, lề đường… Đồng thời, kiểm tra, nhắc nhở chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ photocoppy chấp hành nghiêm chỉnh quy định, kịp thời xử lý các vi phạm về sao chụp tài liệu liên quan đến các môn thi. 

Xác định kỳ thi THPT năm 2020 là kỳ thi quan trọng, ngay từ cuối tháng 7, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng nghiệp vụ, đồng thời chỉ đạo công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, an toàn cho các điểm thi. 

Theo đó, các đơn vị công an trong tỉnh đã bố trí lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp, đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn, an ninh, an toàn các khu vực, địa điểm liên quan đến tổ chức kỳ thi. Cùng với đó, Công an tỉnh tham mưu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh phối hợp với các hội đồng thi, điểm thi phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm túc các hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử; tăng cường xuống cơ sở nắm tình hình địa bàn, lập phương án bảo vệ tại các điểm thi; quản lý chặt, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng hình sự, ma túy, các băng nhóm hoạt động phức tạp trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời, bố trí lực lượng trực tại các chốt phân luồng, chỉ huy điều tiết giao thông tại những nơi trọng điểm phức tạp về trật tự ATGT như tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 10, ĐT 477... nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra kỳ thi; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi, bài thi của thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, không để thí sinh đến điểm thi muộn do ùn tắc giao thông. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm lòng, lề đường, hành lang ATGT trên các tuyến đường gần các điểm thi, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, trật tự công cộng. Trong dịp này, Công an tỉnh cũng tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện liên quan (nhà nghỉ, phòng trọ, cửa hàng photocopy...). 

Cùng với đó, Công an tỉnh quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nội dung Kế hoạch và một số điểm mới trong tổ chức kỳ thi có liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Đặc biệt, yêu cầu số cán bộ, chiến sĩ được phân công tham gia bảo vệ kỳ thi phối hợp thực hiện tốt các khâu quy định trong kỳ thi; nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao; chấp hành nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân và nội quy, quy định liên quan đến kỳ thi; bảo vệ tuyệt đối an toàn, bí mật đề thi; kịp thời phát hiện và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi tiêu cực, vi phạm quy chế thi. Điểm khác biệt của kỳ thi năm nay là diễn ra trong thời điểm dịch COVID - 19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, vì vậy đi đôi với công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Công an tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm quy định, bám sát các phương án và tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm thi theo chỉ đạo của tỉnh.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện