Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Yên Mô

Sáng 8/11, tại xã Yên Thành, đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng các vị đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Mô và các vị đại biểu HĐND huyện Yên Mô khóa XIII đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Yên Thành, Yên Hòa.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Yên Mô

Các đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Yên Thành, Yên Hòa. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện đã thông báo với cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; dự kiến nội dung, thời gian chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV và kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Yên Mô khóa XIII.

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, cử tri các xã đã phát biểu bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng và mong muốn được HĐND tỉnh, HĐND huyện, ngành chức năng xem xét giải quyết. Cụ thể: Cử tri xã Yên Hòa đề nghị huyện quan tâm đầu tư thêm xe vận chuyển rác thải ở các khu dân cư vì hiện nay, nhiều xe đã hỏng. Đề nghị UBND tỉnh xác định lại giá dịch vụ đo đất tại những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ trên địa bàn tỉnh (được quy định tại Quyết định số 11 ngày 8/6/2018 của UBND tỉnh) vì giá dịch vụ theo quy định là quá cao so với mức thu nhập của người dân ở nông thôn (2-3 triệu đồng để được làm thủ tục đo đạc, xác định mốc giới, cấp quyền sử dụng cho một thửa đất). Đồng thời đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết thủ tục hành chính cấp quyền sử dụng đất đối với những trường hợp chuyển quyền sử dụng đất lần 2, đảm bảo nhanh gọn, giảm phiền hà.

Cử tri xã Yên Thành phản ánh: hiện nay, tuyến đường 48B, nay là QL 21B đoạn đi qua thôn 83, xã Yên Thành được nâng cấp, đưa vào sử dụng nhưng không xây dựng rãnh thoát nước, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân ở hai bên đường, do vậy cử tri đề nghị tỉnh quan tâm, có giải pháp giải quyết bất cập này. Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh: Tuyến đê từ nam cầu Lộc đến cống Xuân Tiên đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê cao trong mùa mưa bão cần quan tâm nâng cấp để đảm bảo cuộc sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp. Cử tri cũng đề nghị quan tâm đẩy nhanh tiến độ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Đối với lĩnh vực văn hóa, cử tri đề nghị các cấp, các ngành xem xét hỗ trợ kinh phí nâng cấp Đền Trần (thôn La) - di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện một số thôn trên địa bàn xã đang sử dụng đình làng làm nhà văn hóa, ảnh hưởng đến sinh hoạt, hội họp cộng đồng. Đề nghị xem xét hỗ trợ kinh phí cho thôn xây dựng nhà văn hóa mới.

Cử tri các xã đề nghị Điện lực Yên Mô sớm nâng cấp đường dây điện sinh hoạt tại một số thôn, thay thế những cột điện đã xuống cấp, đồng thời di chuyển một số cột điện đặt chưa hợp lý, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và mất mĩ quan nông thôn...

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Yên Mô đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Văn Tuất đã trao đổi làm rõ các kiến nghị của cử tri về một số vấn đề như: việc xác định giá dịch vụ đo đất theo Quyết định số 11 của UBND tỉnh; việc hỗ trợ phụ cấp cho Hội Người cao tuổi; vấn đề thực hiện tinh giản đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp thôn, xóm, phố... Riêng đối với kiến nghị liên quan đến lĩnh vực giao thông, điện..., đồng chí yêu cầu lãnh đạo xã Yên Thành cần làm việc cụ thể với chủ đầu tư để xác định rõ trách nhiệm của các bên, có giải pháp giải quyết triệt để những hạn chế, tạo thuận lợi cho nhân dân.

*Cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện Yên Mô đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã: Yên Thái, Yên Đồng tại Nhà văn hóa xã Yên Thái (Yên Mô).

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện Yên Mô đã báo cáo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV; kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khóa XIII (nhiệm kỳ 2016-2021); báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2018 của tỉnh, của huyện.

Phát biểu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu mà tỉnh, huyện đạt được, nhất là kết quả trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới; cử tri cho rằng kết quả này thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Cử tri cũng đề nghị tỉnh, huyện quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện việc sắp xếp các chức danh kiêm nhiệm theo Thông báo 911 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; xem xét nâng mức phụ cấp cho cán bộ phụ trách công tác Mặt trận ở thôn, xóm; hỗ trợ phụ cấp cho người giữ chức danh chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi; nâng mức phụ cấp cho công chức xã, thị trấn; giải quyết chế độ cho người có công với cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để tận dụng hết diện tích đất nông nghiệp trong bối cảnh nhiều lao động dịch chuyển từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ...

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND huyện Yên Mô đã giải đáp một số ý kiến của cử tri liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc xây dựng đường giao thông nông thôn; việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng.

Tiếp đó, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Mai Lan- Xuân Trường

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện