Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Chiều 16/11, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, đơn vị thành phố Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc với cử tri thành phố trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị. Cùng dự có các vị đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo thành phố Ninh Bình và đông đảo cử tri.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XV với cử tri thành phố Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của tỉnh; thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh,  báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV.

Sau khi nghe báo cáo của các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri thành phố Ninh Bình bày tỏ niềm vui, phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh. Cử tri đồng tình cao với dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh; đồng thời đánh giá cao việc đại biểu HĐND tỉnh, với tinh thần trách nhiệm cao, đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV và chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, giải trình thỏa đáng, từ đó, nâng cao niềm tin, sự tín nhiệm của cử tri đối với đại biểu HĐND tỉnh.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn tại thành phố đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đại diện cử tri phản ánh, nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Đức Lam

 

Theo đó, cử tri phường Ninh Phong đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ về chi phí làm thủ tục, hỗ trợ vay vốn cho các đối tượng đi xuất khẩu lao động. Quan tâm đầu tư, bố trí cấp lại cho thành phố tiền sử dụng đất (phần tỉnh được hưởng) để thành phố đầu tư xây dựng các tuyến đường để tạo động lực phát triển kinh tế, thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, giảm mật độ giao thông và nhân dân đi lại thuận tiện.

Quan tâm đầu tư nạo vét, xây dựng tường kè, tuyến sông Vân đoạn từ cầu Vũng Trắm đến ngã ba sông Vạc và sông Hệ Dưỡng với chiều dài khoảng 2,6 km để chống sạt lở.

Cử tri phường Đông Thành đề nghị có kế hoạch xây dựng một số các tuyến đường, phố du lịch có sử dụng vỉa hè kinh doanh buôn bán theo giờ để thu hút khách du lịch và phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn.

Đề nghị HĐND tỉnh sửa đổi mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với các phường nội thành của thành phố cho phù hợp với sự phát triển của đô thị và đời sống nhân dân.

Quan tâm có chủ trương, biện pháp riêng để bố trí tăng nguồn kinh phí xử lý rác thải; trồng cây xanh và hoa, cây cảnh, vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng... xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp. 

Sửa đổi việc phân cấp quản lý doanh nghiệp ngoài quốc doanh theo tiêu chí doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyển về địa bàn cấp huyện quản lý.

Đề nghị tỉnh phân cấp cho thành phố được thu ngân sách các doanh nghiệp có vốn đầu tư dưới 100 tỷ đồng trở xuống. Cập nhật bổ sung quy hoạch và bố trí vốn đầu tư tuyến đường Đinh Tiên Hoàng kéo dài từ đường Lê Hồng Phong chạy đến cầu Chà Là, phường Vân Giang kết nối với tuyến đường Triệu Việt Vương (phường Bích Đào). 

Cử tri phường Nam Thành đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, xử lý theo quy định, đảm bảo không gây lãng phí đất đai, tài sản của nhà nước. Quan tâm hỗ trợ kinh phí cho chi hội trưởng chi hội người cao tuổi; sớm chi trả phụ cấp để đội ngũ cộng tác viên dân số yên tâm hoạt động.

Cử tri phường Phúc Thành đề nghị tỉnh chỉ đạo giao đất đã quy hoạch chợ cho thành phố để thành phố bố trí tạm các hộ kinh doanh khu vực chợ Sản Nhi cũ; chợ Đông Thành và chợ Rồng.

Để nghị cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung giá thu phí để quy định mức thu đảm bảo công bằng và phù hợp với thực tế sản xuất, kinh doanh của các hộ gia đình. 

Đề nghị UBND tỉnh cho phép quy hoạch một số tuyến phố để người dân được sử dụng vỉa hè tạm thời vào những khoảng thời gian nhất định theo khung giờ buổi sáng, buổi trưa, hoặc chiều tối để kinh doanh, dịch vụ phục vụ du lịch, phát triển kinh tế đêm, tạo thêm nguồn thu cho các hộ gia đình, tạo sự linh hoạt trong việc sử dụng không gian công cộng. 

Đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh quan tâm chỉ đạo sớm di chuyển Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật và Du lịch Ninh Bình để mở rộng xây dựng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Cử tri phường Ninh Khánh đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trên địa bàn thành phố nói chung và phường Ninh Khánh nói riêng. Kiểm tra, yêu cầu các đơn vị chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường. 

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với các đơn vị được giao đất, cho thuê đất triển khai chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng gây lãng phí đất đai.

Quan tâm đầu tư hoặc bố trí cấp lại cho thành phố tiền sử dụng đất (phần tỉnh được hưởng) và kết hợp nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng tuyến đường Vạn Hạnh giai đoạn II từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Nguyễn Minh Không. Nhiều cử tri của các cũng đề nghị tỉnh, thành phố có kế hoạch và thực hiện tốt việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Lam

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, khẳng định các ý kiến của cử tri thuộc trách nhiệm của thành phố và tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong bối cảnh khó khăn của cả nước, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh vẫn có bước phát triển mới trên hầu hết các lĩnh vực.

Đồng chí lưu ý mục tiêu quan trọng hiện nay của tỉnh là việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, trong đó có việc sáp nhập thành phố Ninh Bình với huyện Hoa Lư thành cố đô di sản và khẳng định, chủ trương này bước đầu nhận được chia sẻ, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí cho rằng đây là các  ý kiến  tâm huyết, trách nhiệm mà thành phố cũng như tỉnh cần quan tâm giải quyết. 

Đồng chí đề nghị thành phố xây dựng phương án chuyển các vị trí các trung tâm y tế cho phù hợp. Một số công trình tài sản công, không còn đảm bảo thì phá dỡ, hoặc xây dựng mới;  Tăng cường xây dựng chợ, các tuyến đường giao thông trong khu vực đô thị, phù hợp, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Đối với trụ sở một số cơ quan, đơn vị đã giải thể, sáp nhập, thành phố có phương án tiếp nhận, bàn giao để sử dụng hiệu quả hoặc có phương đấu giá  hoặc cho thuê, chống lãng phí. 

Đồng chí đề nghị thành phố quan tâm đến địa điểm sinh hoạt chung cho các tổ dân phố. Làm tốt việc xây dựng quy hoạch của các tuyến đường, chợ, trung tâm thương mại để phát triển đi lên. 

Những ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri, UBND tỉnh tiếp thu, cập nhật vào Đề án quy hoạch của tỉnh để thực hiện. Đề nghị cử tri và nhân dân ủng hộ cao cho việc nạo vét, cải tạo sông Vân.

Liên quan đến nhóm vấn đề về chế độ chính sách, thu chi ngân sách, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố có giải pháp tích cực để thực hiện. Ngoài ra, thành phố cần thực hiện tốt quy định về thu phí thu gom rác thải, phí bảo vệ môi trường theo đúng quy định. 

Hiện nay các phường, xã đang định hình các tuyến phố kinh doanh theo chủ đề, lĩnh vực phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, vì vậy rất cần cơ cấu, sắp xếp lại các tuyến phố cho phù hợp với sự phát triển đô thị. Thành phố cần nghiên cứu, có kế hoạch quản lý và trồng cây xanh trên các tuyến đường cho phù hợp với đô thị xanh, sạch, đẹp.

Đối với chính sách liên quan đến người cao tuổi ở khu dân cư, thành phố cần chỉ đạo các cấp, ngành căn cứ vào tình hình cụ thể để hỗ trợ. 

Các nhóm vấn đề khác, tổ đại biểu HĐND tỉnh xin tiếp thu, báo cáo với HĐND tỉnh để chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết và trả lời cử tri. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý tỉnh cũng như thành phố cần có cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá, nâng cao khát vọng xây dựng thành phố Ninh Bình trở thành đô thị trung tâm của sự phát triển kinh tế- xã hội của cả nước.

* Sáng 16/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, đơn vị số 6 và Tổ đại biểu HĐND huyện Gia Viễn đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Gia Phương, Gia Phú và Gia Thịnh chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm 2023.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Đạt

 

Tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri đã nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh và huyện báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của tỉnh và huyện; thông báo dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND tỉnh khóa XV; thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đại diện cử tri xã Gia Phương nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Đạt

 

Cử tri xã Gia Phương đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm xây dựng kênh cứng rìa làng để thoát lũ đồi vào mùa mưa cho nhân dân thôn Phương Hưng. Quan tâm tạo điều kiện xây mới trạm bơm của xã phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới đạt hiệu quả cao.

Về chế độ, chính sách, đề nghị HĐND tỉnh xem xét cân đối bố trí thêm nguồn kính phí hoạt động cho Ban công tác Mặt trận khu dân cư. Hỗ trợ phụ cấp cho các chi hội trưởng các tổ chức Hội đặc thù.

Cử tri xã Gia Thịnh kiến nghị hiện nay kênh T4 đang bị ô nhiễm do nguồn xả thải ở các hộ dân sinh sống giáp kênh và các hộ kinh doanh nhà hàng, đây là nguồn nước dẫn vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của bà con nhân dân. Cử đi đề nghị các cấp quan tâm xem xét, sửa chữa kênh T4 và làm cánh phai kênh tiêu để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 

Cử tri cũng đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sớm giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8/48 hộ dân thuộc diện giãn dân ở thôn 3 Đồng Chưa theo quyết định của UBND huyện hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cử tri xã Gia Phú đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường trục chính đảm bảo cho nhân dân đi lại được thuận lợi. 

Đề nghị ngành điện sớm di chuyển một số cột điện nằm trên trục đường giao thông cũng như đi qua nhà một số hộ dân, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại và xây dựng nhà ở đảm bảo an toàn. Đồng thời khảo sát, nâng cấp, sửa chữa một số cột điện đã bong tróc, đường dây điện đã quá tải đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho nhân dân khi sử dụng điện.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Gia Viễn và một số ban, ngành của huyện đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề. Đồng thời nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

* Chiều 16/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XV và Tổ đại biểu HĐND huyện Gia Viễn khóa XX có buổi tiếp xúc cử tri các xã, thị trấn: Me, Gia Hòa, Gia Vượng.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hồng Minh

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của tỉnh, huyện; thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh, HĐND huyện; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Cử tri xã Gia Hòa nêu phản ánh, kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Hồng Minh

 

Liên quan đến lĩnh vực xây dựng, cử tri đề nghị các cấp, ngành chức năng đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường đã xuống cấp tại xã Gia Hòa, Gia Vượng; hoàn thiện các hạng mục còn thiếu trên tuyến đường Bái Đính - Ba Sao; sớm có kế hoạch thực hiện giai đoạn 2 kênh Ven Đồi qua phố Mỹ Sơn, Mỹ Cát (thị trấn Me), sửa chữa kênh cứng từ Đồng Thiệp thôn 1 đến thôn 4 (xã Gia Vượng); lát vỉa hè tuyến đường từ phố Thống Nhất vào phố Mỹ Sơn và đường Ven Đồi qua phố Mỹ Cát, phố Mỹ Sơn (thị trấn Me) để đảm bảo cảnh quan môi trường và văn minh đô thị; có kế hoạch xây dựng cầu Đồng Chưa từ trạm bơm Gia Viễn sang đê xã Gia Lạc. 

Đề nghị các cấp, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng có phương án đảm bảo an toàn khi thực hiện các công trình giao thông trên địa bàn các xã, thị trấn. 

Xung quanh vấn đề tài nguyên môi trường, cử tri xã Gia Hòa phản ánh doanh nghiệp không cung cấp đủ nước sinh hoạt cho nhân dân, đặc biệt vào những mùa hanh khô. Đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo, có biệp pháp đảm bảo nước cho nhân dân sinh hoạt.

Về lĩnh vực điện, cử tri đề nghị đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ở một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Me; đề nghị ngành điện di dời các một số cột điện trên trục đường giao thông trên địa bàn xã Gia Hòa; khắc phục tình trạng một số đường cao thế, đường điện, dây viễn thông bị trùng, võng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Liên quan đến chế độ chính sách, cử tri đề nghị tỉnh, huyện xem xét, giải quyết chính sách cho gia đình có công với cách mạng, cấp bằng Tổ quốc ghi công, cấp lại giấy phong Mẹ Việt Nam Anh hùng cho một số gia đình chính sách của xã Gia Hòa; thực hiện mức khoán phụ cấp với những người hoạt động không chuyên trách tại thôn, tổ dân phố theo Nghị định 33 của Chính phủ.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo huyện Gia Viễn và ngành chức năng đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với kiến nghị còn lại, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu để phản ánh tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Trần Dũng -Hồng Nhung - Hồng Minh