Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Ninh Bình

Ngày 5/11, tổ đại biểu số 1, HĐND tỉnh khóa XIV đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Vân Giang, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; các vị đại biểu HĐND tỉnh trong tổ đại biểu số 1; lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh, đại diện một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo địa phương cùng đông đảo cử tri.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Ninh Bình

Các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Vân Giang. Ảnh: Anh Tuấn

* Sáng 5/11, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Vân Giang, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV; tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2018 của tỉnh; báo cáo việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8; kết quả giải quyết chất vấn tại kỳ họp thứ 8 với những nội dung có liên quan trực tiếp đối với thành phố Ninh Bình.

Cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả về phát triển KT- XH của tỉnh, của thành phố; đồng thời thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào sự lãnh đạo đúng đắn của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh xuống cơ sở. Bên cạnh đó, cử tri cũng thẳng thắn nêu lên những băn khoăn; đề xuất, kiến nghị những vấn đề mà đông đảo người dân quan tâm. Cụ thể: về việc đầu tư cho giáo dục, cử tri phản ánh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã được xây dựng cách đây khoảng 20 năm, nhiều phòng học xuống cấp gây nguy hiểm cho học sinh, đề nghị thành phố nhanh chóng có phương án giải quyết; cùng với đó Trường Mầm non trên địa bàn có số học sinh khá đông lên tới hơn 200 cháu nhưng diện tích lại rất chật hẹp, cần được mở rộng.

Cử tri đề nghị thành phố quy hoạch xây dựng nghĩa trang đảm bảo tính lâu dài và phù hợp với điều kiện về môi trường, cảnh quan; việc quy hoạch, di chuyển chợ Rồng là cần thiết nhưng cần đảm bảo tôn trọng vị trí, truyền thống của địa phương và tạo thuận lợi cho công việc buôn bán của bà con; đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm hệ thống thoát nước ở khu dân cư; cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về việc tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ đầu năm 2017…

Về các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, cử tri đề nghị các cấp quan tâm hơn nữa đến nạn nhân chất độc da cam và con cháu của họ; về chế độ đối với người cao tuổi, đối với Hội Người cao tuổi…

Lãnh đạo thành phố Ninh Bình đã trả lời cử tri các nội dung cụ thể về việc nâng cấp trường học, về quy hoạch chợ… theo thẩm quyền của địa phương.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của cử tri phường Vân Giang, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Ninh Bình, đồng thời cảm ơn những đóng góp quan trọng của địa phương, của mỗi cử tri đối với sự phát triển chung của tỉnh trong năm 2018. Cùng với việc ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi thêm 1 số nội dung để cử tri có cái nhìn tổng quan cũng như chia sẻ với các vấn đề mà thành phố và tỉnh đang tập trung giải quyết, nhất là về việc làm thế nào để phát triển kinh tế xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; những trăn trở để có được sự tăng trưởng bền vững…

Đối với thành phố Ninh Bình, về vấn đề trường học, lãnh đạo tỉnh hết sức chia sẻ khi hiện nay các trường học trên địa bàn có số học sinh rất đông, trong khi quy mô trường lớp còn chật hẹp do quỹ đất hạn chế, việc mở rộng có nhiều khó khăn, trong đó khó nhất là nguồn lực. Hiện thành phố đã tiến hành khảo sát về thực trạng này, đề nghị thành phố tiếp tục ưu tiên cho giáo dục và lập riêng Đề án đối với trường học để giải quyết việc thiếu phòng học, đảm bảo an toàn cho học sinh, xây dựng khu vệ sinh sạch sẽ…

Về việc di chuyển 1 phần của chợ Rồng sang vị trí mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thành phố điều chỉnh lại quy mô, cách thức bố trí, quản lý chợ, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân để đảm bảo phù hợp với quy hoạch và môi trường chung, đồng thời đảm bảo các điều kiện của một chợ trung tâm.

Về vấn đề xây dựng nghĩa trang, trong điều kiện trước mắt đề nghị thành phố xem xét lại toàn bộ quy hoạch nghĩa trang của địa phương, những gì đã có thì chỉnh trang cho quy củ hơn; đồng thời thành phố có thể đi đầu trong việc nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu và tuyên truyền, khuyến khích nhân dân thực hiện điện táng, hỏa táng…

Về việc giải quyết các chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, đồng chí Bí thư khẳng định: hiện nay tất cả các hồ sơ trên địa bàn tỉnh đủ tiêu chuẩn để hưởng chế độ chất độc da cam đều được giải quyết, những hồ sơ nào chưa đủ điều kiện đã trả lại cho các đối tượng và có hướng dẫn thêm; việc hỗ trợ thế hệ thứ 3 đang được Trung ương xem xét, sớm có quy định cụ thể. Về ý kiến đối với việc hỗ trợ cho nữ bộ đội Trường Sơn trên địa bàn tỉnh, đề nghị cử tri nêu cụ thể hơn bằng văn bản gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Giải đáp ý kiến về Quy chế tang lễ của tỉnh, đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy cho biết Quy chế này đã được ban hành nhiều năm, hiện mới được sửa đổi. Việc ban hành quy chế đảm bảo đúng thẩm quyền, có căn cứ rõ ràng. Với một số nội dung cụ thể mà cử tri nêu về đối tượng tổ chức tang lễ, tỉnh sẽ tiếp thu và xem xét thêm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trao đổi cùng cử tri một số nội dung khác về đất đai, về chế độ chính sách.

* Chiều cùng ngày,  tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri phường Ninh Sơn.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Ninh Sơn. Ảnh: Trường Giang

Các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Ninh Sơn. Ảnh: Trường Giang

Cử tri các phố của phường Ninh Sơn bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, thành phố năm 2018, đồng thời tin tưởng với tinh thần, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 9 sẽ thành công tốt đẹp.

Bên cạnh đó, cử tri phường Ninh Sơn cũng đề nghị các cấp, ngành chức năng quan tâm giải quyết một số vấn đề: Về lĩnh vực giao thông: Cử tri đề nghị tỉnh sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường Trần Quang Khải và sớm triển khai thi công tuyến đường T21 (đầu nối từ cầu vượt Ninh Phong qua đường vành đai xuống đường cao tốc Ninh Bình - Cầu Rẽ), nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho giao thông đi lại, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương.

Về lĩnh vực chính sách xã hội, cử tri phường Ninh Sơn phản ánh: hiện việc cấp đổi lại huân, huy chương còn chậm, đề nghị ngành chức năng sớm cấp đổi cho nhân dân. Cử tri đề nghị hỗ trợ phụ cấp cho chi hội trưởng Hội Người cao tuổi và cần có quy định mức khoán chi cụ thể kinh phí hỗ trợ hoạt động của các Hội: Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học...,đề nghị tăng định mức phân bổ dự toán chi cho công tác quốc phòng- quân sự địa phương; sớm giải quyết kinh phí hỗ trợ cho những người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, xóm, phố đã tinh giản theo Thông báo kết luận 911 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cùng với đó tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách mới đảm nhiệm thêm chức danh.

Liên quan đến vấn đề phát triển sản xuất nông nghiệp, cử tri phường Ninh Sơn đề nghị ngành chức năng sớm giải ngân kịp thời nguồn ngân sách kích cầu cho các hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để nông dân được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, phát triển kinh tế- xã hội. Đề nghị tăng giá trị tiền đền bù đất 313 cho nhân dân khi Nhà nước thu hồi để thực hiện các dự án.

Về lĩnh vực đất đai, cử tri phường Ninh Sơn phản ánh: Năm 2016, khi thành phố thực hiện dự án khu đô thị mới Phong Sơn đã lấy vào một số diện tích đất ao vườn là đất ông cha của các gia đình và trả bằng đất ra khu tái định cư, nhưng khi cấp bìa đỏ chỉ đứng tên một người đại diện... Đến nay, khi anh em trong gia đình thống nhất chia tách cho từng người thì không được giải quyết với lý do là phá vỡ quy hoạch khu đô thị mới Phong Sơn. Cử tri đề nghị ngành chức năng xem xét, giải quyết, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo thành phố Ninh Bình đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn, tiếp thu kiến nghị của cử tri, cho đây là ý kiến xác đáng, xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định trong sự phát triển chung của thành phố, của tỉnh luôn có những đóng góp quan trọng của cử tri, nhân dân phường Ninh Sơn.

Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến một số vấn đề như: việc cấp đổi huân, huy chương; việc hỗ trợ kinh phí sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 37 của HĐND tỉnh; nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội; việc chia tách quyền sử dụng đất; tỷ lệ điều tiết phân cấp đấu giá đất; việc hỗ trợ kinh phí cho Chi hội Người cao tuổi và một số Hội quần chúng; kinh phí chi cho công tác quốc phòng - quân sự địa phương...

Mai Lan - Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện