Cựu chiến binh Bùi Đức Khá tích cực làm theo lời Bác

Dù tuổi đã cao nhưng cựu chiến binh Bùi Đức Khá, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Yên Thắng (Yên Mô) luôn dành hết tâm huyết, trí lực cho công tác xã hội, nhiệt tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho hội viên trong công tác Hội và các phong trào, hoạt động của địa phương. Ông là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều sáng kiến, cách làm hay trong công tác vận động hỗ trợ cựu chiến binh thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Năm 1991, sau khi xuất ngũ, phục viên trở về địa phương, cựu chiến binh Bùi Đức Khá được bà con nhân dân trong xóm tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, phó bí thư chi bộ xóm, đội trưởng đội sản xuất, phó ban công tác Mặt trận và hiện nay là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Yên Thắng. Trên các cương vị được giao, cựu chiến binh Bùi Đức Khá luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để hội viên cựu chiến binh luôn phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, nêu gương trong phát triển kinh tế gia đình. Cựu chiến binh Bùi Đức Khá chia sẻ: Thực hiện lời Bác Hồ dạy "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", tất cả mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, hương ước, quy ước của khu dân cư, bản thân mình phải làm trước.

Thời gian qua, cựu chiến binh Khá cũng như các hội viên cựu chiến binh đã góp công, góp của xây dựng các thiết chế văn hóa, hạ tầng giao thông, đưa xã Yên Thắng sớm về đích nông thôn mới. Với tinh thần tiên phong gương mẫu, nhiều hội viên CCB đã hiến đất, hiến công, ủng hộ tiền của, vật liệu cho thôn, xóm xây dựng các công trình phúc lợi ngoài mức đóng góp chung. Các gia đình hội viên đã hiến gần 3.000 m2 đất thổ canh, thổ cư và đất 313; tháo dỡ hơn 200 m2 tường rào để mở rộng đường giao thông. Tiêu biểu là việc vận động các hội viên CCB thôn Phố Tu đóng góp 100 triệu đồng cùng với bà con nhân dân trong thôn góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định...

Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu", cựu chiến binh Bùi Đức Khá luôn quan tâm, tạo điều kiện để hội viên được vay vốn, kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh hiệu quả. Động viên các chi hội phát huy vai trò nòng cốt trong việc định hướng, hướng dẫn hội viên tham gia phát triển kinh tế. Phối hợp với HTX nông nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội của xã để mở rộng vốn vay, giúp hội viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Hiện, Hội CCB xã đang quản lý 5 tổ vay vốn với số dư ủy thác là 3,1 tỷ đồng cho 150 hộ vay phát triển sản xuất. Từ đó, nhiều hội viên áp dụng vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, số hộ hội viên CCB có mức sống khá, giàu chiếm 67%; hộ nghèo theo tiêu chí mới chiếm 3,2%. Hiện toàn hội có 40 gia đình hội viên làm kinh tế giỏi, với thu nhập hàng năm từ 100 đến 200 triệu đồng/năm. Đến nay, 15/15 chi hội cựu chiến binh đạt trong sạch, vững mạnh.

Với những đóng góp thiết thực, tâm huyết của mình, cựu chiến binh Bùi Đức Khá luôn được đánh giá là cán bộ hội gương mẫu. Năm 2015, ông được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Năm 2016 được Hội Cựu chiến binh huyện Yên Mô, Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh.

Tiến Minh