Công ty TNHH Đổi Mới: Chú trọng sản xuất hàng lưu niệm phục vụ du lịch

Trong 150 sản phẩm tiêu biểu từ các làng nghề truyền thống được các đơn vị sản xuất mang đến trưng bày, giới thiệu mẫu làm quà lưu niệm cho khách du lịch trong đợt bình chọn do Sở Du lịch tổ chức thì Công ty TNHH Đổi Mới đã có tới 50 sản phẩm. Gian trưng bày vượt trội về số lượng của Công ty đã tạo ấn tượng mạnh, nhất là sự tinh xảo và đa dạng mẫu mã các sản phẩm làm từ nguyên liệu khá dồi dào ở tự nhiên, lại thân thiện với môi trường với nguyên liệu từ cây cói, bèo tây, đay…

Công ty TNHH Đổi Mới: Chú trọng sản xuất hàng lưu niệm phục vụ du lịch

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm của Doanh nghiệp Đổi Mới.

Ông Đoàn Lan, Giám đốc Công ty TNHH Đổi Mới chia sẻ: Giữa năm 1993, Công ty TNHH Đổi Mới được thành lập chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tạo việc làm cho người dân địa phương. Vào thời điểm mới thành lập, tình hình kinh tế trong nước và quốc tế đang trong giai đoạn khủng hoảng. Ban đầu với số vốn chỉ có chừng 50 triệu đồng, doanh nghiệp phát triển trên nền tảng "2 thừa" - đó là nguyên liệu thì dồi dào, tay nghề lao động sẵn có và "2 thiếu" đó là thiếu vốn, thiếu thông tin thị trường… Sau nhiều mùa vụ sản xuất hàng, Doanh nghiệp nhận ra rằng, là cơ sở sản xuất, kinh doanh, muốn tồn tại thì phải biết nắm bắt thị trường. Đích thân Giám đốc Đoàn Lan ngược xuôi vào Nam, ra Bắc cùng với đó, bỏ kinh phí không nhỏ tham quan, dự các hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ ở các nước Đức, Pháp, ý, Tây Ban Nha và Mỹ để tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Từ những hội chợ trong nước và quốc tế, để có thể vươn xa hơn, doanh nghiệp không ngừng cải tiến mẫu mã. Hiện doanh nghiệp có 200 cán bộ, kỹ thuật lao động thuộc diện "nòng cốt" biết làm và truyền dạy kỹ thuật những mẫu hàng mới, mã hàng khó theo yêu cầu của khách hàng. Nhờ thế, mỗi năm cơ sở có từ 500- 600 mẫu mã sản phẩm mới. Được biết, Công ty TNHH Đổi Mới đang là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về xuất khẩu trực tiếp mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nhiều năm qua, đơn vị đã vượt ngưỡng 2 triệu đô la/năm. Qua hơn 25 năm phát triển xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH Đổi Mới đã đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, kho bãi, nhà sấy khép kín trên mặt bằng 4.500 m2.

Có thể nói, Công ty TNHH Đổi Mới là "bà đỡ" cho bà con nông dân ở các địa phương trong tỉnh vì vừa tổ chức dạy nghề, cung ứng vật tư, thu mua sản phẩm, vừa giữ gìn và nhân rộng nghề truyền thống, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Công ty TNHH Đổi Mới đã tạo việc làm cho trên 9 nghìn nhân công lúc nông nhàn (lao động thời vụ từ 7- 8 tháng/năm), với mức thu nhập từ 1,8 đến 2,5 triệu đồng/tháng. Riêng số lao động thuộc diện "nòng cốt" hiện có 200 người gồm các cán bộ, kỹ thuật của Công ty TNHH Đổi Mới có mức thu nhập ổn định từ 3,5- 4 triệu đồng/tháng… Công ty TNHH Đổi Mới cũng đã thành lập chi bộ đảng đầu tiên của khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh ở huyện Kim Sơn, có tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên hoạt động, tạo sự gắn kết trong các phong trào sản xuất và an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Minh Đường

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện