Công tác tuyên truyền về Lễ Kỷ niệm và Lễ hội được triển khai tập trung, hiệu quả

Thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị tập trung cao độ, từ đó đã tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, vai trò và giá trị lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam và việc giữ gìn, phát huy các giá trị của Lễ hội Hoa Lư trên mảnh đất Cố đô giàu truyền thống.

Công tác tuyên truyền về Lễ Kỷ niệm và Lễ hội được triển khai tập trung, hiệu quả

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật "Hào khí Ninh Bình" chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Ảnh: Minh Quang

Ông Bùi Văn Thái, cán bộ hưu trí phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết: Qua nhiều hình thức tuyên truyền, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương, các băng zôn, khẩu hiệu được treo trên các tuyến đường, khu phố, chúng tôi nắm rõ chương trình Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 của tỉnh Ninh Bình với rất nhiều các hoạt động trọng tâm và bên lề, hoạt động nào cũng hay, cũng đáng để theo dõi. Là những người đã được nghỉ chế độ nhưng vẫn còn khỏe mạnh, tôi theo dõi và đặc biệt hứng thú với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, hội chợ; trong đó tôi đã đi xem nhiều hoạt động thể thao chào mừng và khai mạc Đại hội TDTT thành phố Ninh Bình, tham gia hội chợ sản phẩm công, nông nghiệp, du lịch Đồng bằng sông Hồng-Ninh Bình năm 2018 và sẽ cùng gia đình dự xem các chương trình nghệ thuật được biểu diễn tại thành phố Ninh Bình…

Theo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, với chức năng, nhiệm vụ được phân công, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Kỷ niệm chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện công tác tuyên truyền. Đồng thời tích cực kiểm tra, đôn đốc các cơ quan báo chí của tỉnh, các địa phương triển khai thực hiện công tác tuyên truyền. Trong đó kịp thời ghi nhận, biểu dương những đơn vị tích cực, chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền; đồng thời góp ý, rút kinh nghiệm và chấn chỉnh một số địa phương, đơn vị triển khai còn chậm, làm hình thức. Do vậy, công tác tuyên truyền sự kiện được các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai sâu rộng, phong phú, thiết thực, có sức lan tỏa lớn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, trang trọng, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương trong việc cung cấp thông tin, tư liệu, chương trình phục vụ việc đăng tải, phát sóng, sản xuất các phóng sự, phim tài liệu tuyên truyền sự kiện 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đã có trên 20 cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành, báo điện tử phối hợp triển khai tuyên truyền và có trên 300 tin, bài, phóng sự được phát sóng, đăng tải tuyên truyền về sự kiện.

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã tập trung tuyên truyền sâu rộng sự kiện kỷ niệm và lễ hội. Báo Ninh Bình mở chuyên mục "Hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018)". Ngoài xuất bản số báo đặc biệt 24 trang, in 4 màu, đảm bảo chất lượng, hình thức đẹp, nội dung phong phú, đa dạng, hiệu quả tuyên truyền cao, Báo Ninh Bình đã có trên 500 tin, bài, ảnh tuyên truyền về các hoạt động trọng tâm, công tác chuẩn bị hướng tới Lễ kỷ niệm và Lễ hội và các phong trào thi đua, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh thiết thực hưởng ứng, chào mừng sự kiện. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã sản xuất và phát sóng hàng trăm tin, bài, phóng sự, chuyên mục "Hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt". Tổ chức phát sóng nhiều tập phim tài liệu, các chương trình trao đổi, tọa đàm về ý nghĩa, sự ra đời và vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử Việt Nam… Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để truyền hình trực tiếp các chương trình của Lễ kỷ niệm và Lễ hội... Những nội dung, chương trình của Báo, Đài xây dựng, đăng tải, phát sóng đã phản ánh tương đối toàn diện, đầy đủ ý nghĩa, mục đích, các hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018, thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Cùng với công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương, công tác tuyên truyền trực quan cũng được các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố chủ động, tích cực triển khai, bố trí nhiều, mật độ cao ở khu trung tâm tỉnh, trung tâm các huyện, thành phố; cửa ngõ ra vào tỉnh, huyện; ngã ba, ngã tư các đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, trụ sở các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở và ở các nhà văn hóa thôn, xóm, phố. Tính đến ngày 15/4, toàn tỉnh đã sửa chữa, nâng cấp, thay nội dung và làm mới 57 cụm panô lớn (từ 20 đến 120m2), 47 cổng chào, hơn 3.300 panô treo trên các tuyến đường, hơn 1.150 băng zôn, khẩu hiệu tường, 28 mâm cờ, treo trên 116.500 cờ các loại.

Công tác tuyên truyền miệng được triển khai khẩn trương, nghiêm túc trong các tổ chức đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh đã tổ chức trên 1.400 buổi tuyên truyền miệng, cho hơn 49.800 lượt người nghe. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức 2 hội nghị báo cáo viên để tuyên truyền sự kiện cho trên 140 lượt báo cáo viên cấp tỉnh và cán bộ, công chức Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; biên soạn tài liệu để thông tin về sự kiện tại buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 4/2018. Ban Tuyên giáo các huyện, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức hội nghị báo cáo viên, các buổi sinh hoạt chuyên đề cho đội ngũ báo cáo viên, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nắm và hiểu biết sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam; giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc...

Để công tác tuyên truyền tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là những ngày diễn ra kỷ niệm và lễ hội, đồng thời trở thành các hoạt động xuyên suốt trong năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục bám sát Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 9/2/2018 của UBND tỉnh về tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 và Kế hoạch số 74-KH/BTGTU, ngày 27/2/2018 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được phân công.

Các cơ quan báo chí của tỉnh, hệ thống đài truyền thanh cấp huyện và cơ sở tiếp tục tăng cường các tin, bài, phóng sự, video clip quảng bá, phim tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 tới đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đẩy mạnh công tác chuẩn bị tổ chức đưa tin, đăng tải, tiếp sóng truyền hình trực tiếp chương trình Lễ kỷ niệm và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2018 trên kênh VTV1 cùng các chương trình khác trong dịp kỷ niệm và thời gian diễn ra lễ hội. Các sở, ngành liên quan như: Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trên phạm vi toàn tỉnh; đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng…., tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân hướng về sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh, góp phần tổ chức Kỷ niệm và Lễ hội đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, xứng tầm với vai trò, vị trí Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam.

Hạnh Chi