Công tác chuẩn bị đại hội điểm: Vinh dự càng cao, trách nhiệm càng lớn

Là đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh, hiện nay Đảng bộ phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) đang tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, công tác phục vụ, bảo vệ, nội dung văn kiện để tiến hành đại hội đảm bảo nội dung, yêu cầu đề ra… Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy phường về những nội dung này.

Công tác chuẩn bị đại hội điểm: Vinh dự càng cao, trách nhiệm càng lớn

Cô và trò Trường Mầm non Trung Sơn (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Nguyễn Lựu

Phóng viên (P.V): Vinh dự được chọn là đơn vị tổ chức Đại hội điểm, đến thời điểm này công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ phường Trung Sơn đã và đang triển khai các khâu, các bước quan trọng nào thưa đồng chí?

Đ/c Phạm Hoài Nam: Việc phường Trung Sơn được tỉnh, thành phố chọn là đơn vị đại hội điểm là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Chúng tôi xác định, vinh dự càng cao thì trách nhiệm càng lớn do đó tập thể BTV Đảng ủy phường đã và đang tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội. Việc tổ chức đại hội phải thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí, bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Dự kiến Đại hội đại biểu Đảng bộ phường hoàn thành trong tháng 3/2020.

Bước đầu, Đảng ủy phường đã quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Đảng bộ các cấp đến toàn thể các đồng chí trong Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Ban Thường vụ Đảng ủy cũng đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Theo đó, Đảng ủy tiến hành thành lập 4 tiểu ban để tổ chức phục vụ Đại hội, gồm: tiểu ban văn kiện, tiểu ban nhân sự, tiểu ban tuyên tuyền và phục vụ đại hội, tiểu ban hành động cách mạng. Các tiểu ban phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, chủ động triển khai, xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc theo đúng lộ trình đã đề ra, trong đó tập trung vào công tác nhân sự và văn kiện Đại hội. Đối với các chi bộ trực thuộc, chúng tôi không thành lập các tiểu ban mà cấp ủy chi bộ trực tiếp lãnh đạo thực hiện các nội dung chuẩn bị và tổ chức đại hội đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đảng ủy chọn chi bộ tổ dân phố 18 làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội trong toàn Đảng bộ phường, dự kiến thời gian hoàn thành trước ngày 3/1/2020.

Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về đại hội và thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc ngay ở cơ sở…

P.V: Ở mỗi kỳ đại hội, nội dung về công tác nhân sự và xây dựng văn kiện luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, đồng chí có thể cho biết, chuẩn bị cho Đại hội tới đây, Đảng ủy phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung này với quan điểm và cách thức như thế nào?

Đ/c Phạm Hoài Nam: Trong công tác chuẩn bị đại hội, Ban thường vụ Đảng ủy yêu cầu các cấp ủy phải coi trọng tất cả các khâu, nhất là công tác chuẩn bị văn kiện đại hội và công tác nhân sự. Hiện nay, công tác nhân sự đang được Tiểu ban nhân sự rà soát, thực hiện theo đúng các quy định của Đảng. Trong đó cơ cấu Đảng ủy cơ bản bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy đối với những lĩnh vực quan trọng; không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; thực hiện chủ trương không nhất thiết lĩnh vực nào cũng phải có người tham gia Đảng ủy; đồng thời, thống nhất quy định một số chức danh cụ thể có cơ cấu Ban thường vụ, số cơ cấu còn lại do Đảng ủy quyết định theo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ. Chúng tôi phấn đấu đạt tỷ lệ đảng ủy viên nữ hơn 50% và có cán bộ nữ trong Ban thường vụ; tỷ lệ cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi) hơn 20%. Đảng ủy đổi mới không dưới 1/3 tổng số Đảng ủy viên. Thực hiện cơ cấu ba độ tuổi trong Đảng ủy và phấn đấu ba độ tuổi trong Ban Thường vụ Đảng ủy… Chúng tôi cũng xác định rõ các quy định, tiêu chuẩn cán bộ trước khi đưa vào danh sách, chọn những người có đủ tiêu chuẩn, có sức khỏe, có tâm, có tầm, có trí tuệ.

Cùng với đó, các văn kiện Đại hội cũng được chú trọng. Báo cáo chính trị được xây dựng trên cơ sở đánh giá khách quan, trung thực, sát tình hình thực tế; làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm trên các lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, khả thi, hiệu quả nhiệm kỳ 2020-2022. Báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình với thái độ nghiêm túc, thẳng thắn, xây dựng; đánh giá đúng, khách quan, trung thực công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ vừa qua; kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân; đề ra kế hoạch, lộ trình, biện pháp phù hợp, hiệu quả nhằm sửa chữa, khắc phục trong thời gian tới.

Ngoài ra, các cấp ủy còn chuẩn bị Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, văn kiện Đại hội Đảng bộ phường. Dự thảo các văn kiện trình Đại hội chi bộ hoàn thành trong tháng 12/2019 để lấy ý kiến tham gia theo quy định.

P.V: Tiến tới đại hội đảng các cấp, địa phương cũng sẽ có những công trình, phần việc ý nghĩa được thực hiện, xin đồng chí cho biết cụ thể hơn về những công trình, phần việc đó?

Đ/c Phạm Hoài Nam: Chúng tôi xác định tập trung chuẩn bị cho đại hội là công việc quan trọng lúc này, tuy nhiên không được làm ảnh hưởng đến các mặt công tác khác; phải lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Đặc biệt, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình chào mừng Đại hội gồm 4 phòng học mới của Trường Mầm non, 8 phòng học mới của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong với giá trị hơn 10 tỷ đồng và cố gắng hoàn thành trước dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra mỗi hội, đoàn thể đều có phần việc, có phong trào cụ thể chào mừng gắn với phương châm "chất lượng, hiệu quả, thiết thực". Qua đó, huy động được sự tham gia của toàn thể hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân hướng về sự kiện chính trị quan trọng này.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Đào Duy