Cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nội dung kiến nghị của bà Lê Thị Nga

Vừa qua, Báo Ninh Bình nhận được đơn kiến nghị của bà Lê Thị Nga (thôn Cổ Loan Hạ 2, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình) với nội dung: Khoảng 15h ngày 6/3/2020, bà Tiến Xuân (chủ cơ sở cầm đồ ở thành phố Ninh Bình) dẫn đầu một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình đưa máy xúc đến phá tài sản và đường vào nhà bà, bà đã gọi điện báo chính quyền xã Ninh Tiến, Cảnh sát 113.

Tuy nhiên, các cơ quan có cử người đến nhà bà Nga nhưng không lập biên bản, không có biện pháp ngăn chặn. Ngày 9/3/2020, bà đến Công an thành phố Ninh Bình trình báo sự việc, nhưng đến nay chưa có cơ quan nào xem xét, giải quyết. Vì thế, bà và gia đình sống trong tình trạng lo sợ, cuộc sống bất an. Bà đề nghị cần làm rõ việc làm của bà Tiến Xuân cầm đầu nhóm người phá tài sản và phá đường vào nhà bà; những người thi hành công vụ đến nhưng không có biện pháp ngăn chặn, không lập biên bản.

Vấn đề bà Lê Thị Nga kiến nghị, phóng viên Báo Ninh Bình đã làm việc với UBND xã Ninh Tiến, Công an thành phố Ninh Bình và được biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra, xã Ninh Tiến và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để giải quyết. Thông tin từ UBND xã Ninh Tiến: Khoảng 15h10 ngày 6/3/2020, Công an xã Ninh Tiến nhận được tin báo của Lê Thị Nga về việc có một nhóm người đến nhà bà tại thôn Cổ Loan Hạ 2, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình phá hoại tài sản của gia đình, gây mất trật tự công cộng. Sau khi nhận được tin báo, Công an xã Ninh Tiến đã khẩn trương triển khai lực lượng đến hiện trường. Khi đến nơi, không có việc đánh nhau, chửi bới; tại khu vực mảnh đất cạnh nhà bà Nga tiếp giáp với đường ngõ của thôn đang có 1 máy xúc hoạt động múc đất, xung quanh có bà Nga, bà Đỗ Thị Tiến (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình) cùng một số người khác, quá trình xúc đất đã làm đứt vỡ đường ống nước dân sinh đi qua (cán bộ nhà máy nước đã có mặt để giải quyết, bà Tiến nhận trách nhiệm bồi thường). Qua xác minh tại hiện trường, những người có mặt cho biết không xảy ra chửi bới, đánh nhau hay đe dọa giữa 2 bên. Tổ công tác Công an xã Ninh Tiến đã gọi điện báo cáo Chủ tịch UBND xã Ninh Tiến. UBND xã Ninh Tiến đã cử 2 đồng chí công chức phụ trách địa chính và xây dựng xuống hiện trường để tham gia giải quyết và xác định mảnh đất nơi có máy xúc đang hoạt động là mảnh đất đang trong quá trình tranh chấp quyền sở hữu giữa bà Tiến và bà Nga từ lâu, cây cối tự mọc, không có vật kiến trúc trên đất, nên không có việc phá hoại tài sản.

Lý do dẫn đến sự việc trên là do thửa đất trên đang trong thời gian tranh chấp, nhưng bà Nga tự ý làm lối đi trên phần đất này, nên ngày 6/3/2020 bà Đỗ Thị Tiến có thuê máy đến múc phần đường bà Nga tự ý làm trên thửa đất đang tranh chấp. Công an xã đã lập biên bản ghi nhận sự việc, yêu cầu các bên không tiếp tục các hoạt động xâm phạm đang tranh chấp, không để xảy ra mất ANTT và giải tán đám người.

Ngày 28/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Ninh Bình nhận được đơn kiến nghị của bà liên quan đến nội dung trên. Nhận thấy, đây là việc tranh chấp đất thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Ninh Tiến, vì vậy Công an thành phố Ninh Bình đã thông báo đề nghị bà làm đơn gửi đến UBND xã Ninh Tiến để được xem xét, giải quyết. Như vậy, nội dung phản ánh như bà Nga nêu trong đơn đã và đang được giải quyết. Lực lượng công an và cán bộ địa chính, xây dựng xã Ninh Tiến đã thực hiện đầy đủ các biện pháp, xử lý vụ việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền.

Trước đó, bà Nga đã có đơn kêu cứu ghi ngày 7/3/2020 gửi đến nhiều nơi cũng với nội dung trên. UBND xã đã chỉ đạo công an xã mời bà Nga đến làm việc và giải thích về các nội dung trong đơn bà đề nghị; đồng thời tiến hành xác minh, thu thập thông tin, tài liệu đều cho kết quả phản bác nội dung ghi trong đơn kêu cứu của bà Nga là không có căn cứ và không chính xác. Riêng đối với nội dung vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Nga và bà Tiến đã được UBND xã Ninh Tiến hòa giải 2 lần, vào ngày 8/11/2017 và ngày 18/9/2019, nhưng đều không thành, do bà Nga không ký biên bản và không nhất trí nội dung hòa giải. Để tránh xảy ra vấn đề liên quan ANTT và phức tạp đơn thư, ngày 1/4/2020, UBND xã đã làm việc với bà Nga về nội dung đơn, hướng dẫn bà Nga làm các thủ tục khởi kiện ra tòa án, yêu cầu không được thay đổi hiện trạng mảnh đất đang tranh chấp, không gây mất ANTT và không gửi đơn vượt cấp trong quá trình giải quyết. Bà Nga đã nhất trí nội dung và ký biên bản làm việc.

Như vậy, có thể nói trước vụ việc xảy ra trên, UBND xã Ninh Tiến đã chỉ đạo Công an xã vào cuộc kịp thời xử lý và giải quyết đảm bảo giữ vững an ninh trật tự và không gây hoang mang trong khu dân cư. Việc tranh chấp đất đai giữa các bên đã được các cấp có thẩm quyền quan tâm và đang trong quá trình thụ lý giải quyết theo đúng chức năng thẩm quyền.

P.B.Đ