Cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD - ĐT) khẳng định: "Sở GD - ĐT đã cơ bản hoàn tất các khâu tổ chức, cơ sở vật chất để kỳ thi tốt nghiệp sắp tới diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. BCĐ thi tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế của Bộ GD-ĐT về chống tiêu cực trong thi cử, đặc biệt không để xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến kỳ thi".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Ninh Bình có 17.710 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.777 học sinh THPT và 3.933 học viên bổ túc THPT. Do số lượng thí sinh đông hơn năm ngoái nên cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi này cũng được tổ chức với quy mô lớn hơn, với 30 hội đồng thi, 46 điểm thi, 756 phòng thi. Sở đã đảm bảo đủ về cơ sở vật chất cũng như số lượng giáo viên tham gia công tác làm thi. Trong đó vấn đề chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác nhập dữ liệu, in sao đề thi, chấm thi được chú trọng và quan tâm.

Hiện các điều kiện về phòng thi, máy móc, thiết bị, nhân sự tiến hành việc in sao đề thi, chấm thi trắc nghiệm…đã được chuẩn bị; đảm bảo yêu cầu an toàn, bảo mật theo đúng quy định. Các hội đồng thi cũng đã có kế hoạch chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, bố trí chỗ ở cho cán bộ làm thi.

 Giờ ôn tập Toán của học sinh trường THPT Gia Viễn A. Ảnh: Phạm Trường

 Đến nay, Sở đã xây dựng kế hoạch in sao đề thi đảm bảo không có sự cố xảy ra trong khâu sao đề, nhầm đề. Do số lượng đề thi năm nay dự kiến có thể phải in sao tới 120 nghìn bản, nên Sở đã huy động lực lượng cán bộ in sao đề với gần 20 người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm thi. Quá trình in sao đề thi sẽ được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và hội đồng này phải làm việc trong phòng cách ly 24/24h cho đến khi kỳ thi kết thúc. Phòng in sao đề đã được bố trí khu vực biệt lập, được bảo vệ qua ba vòng, có camera giám sát.

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo, năm học này sẽ kiên quyết thực hiện việc xét điều kiện dự thi của thí sinh theo quy chế 08 của Bộ GD-ĐT. Những học sinh không đủ điều kiện dự thi những năm học trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại các trường phổ thông nơi học sinh đã học lớp 12, hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại yếu kém về hạnh kiểm hoặc nghỉ học quá 45 buổi trong năm học lớp 12 trong đơn xin đăng ký dự thi có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh trật tự của địa phương.

Riêng với công tác thanh tra coi thi, ngành cũng bố trí 1 thanh tra viên giám sát không quá 7 phòng thi nhằm đảm bảo sự nghiêm túc, chặt chẽ. Ngoài ra, Ninh Bình sẽ có 120 cán bộ thanh tra coi thi của Bộ GD - ĐT. Đồng thời ngành Giáo dục cũng đã chủ động và phối hợp với các cơ quan liên ngành đảm bảo đủ lực lượng công an, bảo vệ, y tế thường trực ở từng địa phương. Tổ chức thanh tra trước kỳ thi về công tác chuẩn bị mọi mặt của các đơn vị thi, kiểm tra hồ sơ, xác định điều kiện dự thi của các thí sinh tại các hội đồng thi. Công ty sách và thiết bị trường học đã có kế hoạch chuẩn bị đủ các loại giấy thi, giấy nháp, túi đựng bài thi, hộp niêm phong bài thi theo từng buổi thi, phù hiệu coi thi và các loại văn phòng phẩm khác theo quy định.

 

Nguyễn Thơm

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện