Chuyện về nơi huấn luyện cảnh khuyển

Góp phần không nhỏ vào thành công những chuyên án đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng cảnh sát chính là Đội Quản lý, sử dụng động vật nghiệp vụ - Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh. ở nơi đây, cán bộ, chiến sĩ của Đội hoạt động nghiệp vụ khá khác biệt, ngoài tập võ thuật còn huấn luyện giúp cho những chú chó nghiệp vụ (cảnh khuyển) phát hiện chính xác các loại tội phạm.

Chuyện về nơi huấn luyện cảnh khuyển

Một buổi huấn luyện chó nghiệp vụ tại Đội Quản lý, sử dụng động vật nghiệp vụ- Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh.

Vào những ngày hè oi bức, cứ 5 giờ 30 phút sáng, Trung úy Lê Xuân Lực, cán bộ huấn luyện cảnh khuyển, Đội Quản lý, sử dụng động vật nghiệp vụ cùng chú chó được giao tập luyện nghiệp vụ rất chăm chỉ, nghiêm túc. Trung úy Lê Xuân Lực chia sẻ: Nuôi và huấn luyện chó nghiệp vụ là công tác huấn luyện đặc biệt, đòi hỏi huấn luyện viên phải có những kỹ năng cơ bản, tính kiên trì và yêu mến động vật, tâm huyết với công việc. Khi chủ dành tình cảm thân thiện với chú chó mình quản lý, chú chó cũng coi mình như người bạn của chúng thì việc huấn luyện mới đạt hiệu quả cao. Do chó nghiệp vụ là loài động vật có hệ thần kinh cao cấp, đòi hỏi khi huấn luyện, mỗi huấn luyện viên phải cần cù, tỉ mỉ, tự học, sáng tạo trong huấn luyện để tập cho chó nhận thức được từng động tác cơ bản và các chuyên khoa nghiệp vụ. Mỗi ngày, tôi tham gia huấn luyện cho chó 4 giờ đồng hồ/2 buổi sáng, chiều, đảm bảo những bài tập theo giáo án của Đội. Đồng thời, huấn luyện viên còn phải quan tâm đến chế độ ăn uống, chăm sóc hằng ngày, vệ sinh chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường cho chó khỏe mạnh. Gần 10 năm gắn bó với công tác huấn luyện chó, tôi coi chúng như một người bạn, hàng ngày dắt đi dạo, thường xuyên vuốt ve an ủi, thậm chí lo lắng đến mất ngủ khi chúng bị ốm... 

Là người gắn bó với công việc huấn luyện cảnh khuyển từ những ngày đầu thành lập Đội (năm 1994) đến nay, với 22 năm trong công tác quản lý và huấn luyện cảnh khuyển, Trung tá Thịnh Đức Thuần, Đội trưởng Đội Quản lý, sử dụng động vật nghiệp vụ có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong huấn luyện đạt hiệu quả cao.  Trung tá Thịnh Đức Thuần cho biết: Chó nghiệp vụ chúng tôi huấn luyện ở đây phần lớn là giống Bergie và Rottweiler, nhập về từ Đức và Bỉ, đã trưởng thành và qua sự chăm sóc, huấn luyện ban đầu từ Trung tâm Huấn luyện và Sử dụng động vật nghiệp vụ, thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Trước khi nhận cấp phát, cán bộ, huấn luyện viên của Đội phải tham gia tập huấn và đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện và Sử dụng động vật nghiệp vụ trong thời gian 6 tháng, cuối chương trình huấn luyện, cán bộ, huấn luyện viên được thi, cấp chứng chỉ tốt nghiệp, sau đó mới trở về địa phương để công tác. Trong công tác quản lý cán bộ, chiến sĩ và công tác chăm sóc chó nghiệp vụ, Đội thường xuyên quán triệt tới cán bộ, chiến sĩ thực hiện nội quy, quy định của lực lượng đề ra; chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của Đảng, Nhà nước, ngành Công an. Trong công tác huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ phải nghiêm túc, xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác, lịch tập luyện hàng ngày, hàng tuần, hàng quý, hàng năm; tổ chức tập luyện theo chương trình huấn luyện, tuân thủ tuyệt đối các quy định trong huấn luyện chó nghiệp vụ, tìm ra các kỹ năng và các huấn luyện viên có sự phối hợp nhịp nhàng trong huấn luyện. Các huấn luyện viên phải tập luyện bài bản, kỹ năng cơ bản, tránh rủi ro, thương tích trong tập luyện. Hiện nay, Đội đang quản lý, chăm sóc, huấn luyện cho 12 chó nghiệp vụ.

Để huấn luyện các chú chó thuần thục các kỹ năng truy tìm tang vật và người phạm tội, cán bộ, chiến sĩ, huấn luyện viên của Đội phải huấn luyện chó 15 động tác cơ bản và các chuyên khoa nghiệp vụ về hình sự (giám biệt mùi hơi); chó đặc định ma túy, thuốc nổ; chó bảo vệ và truy tìm dấu vết, mùi hơi người. Việc huấn luyện cảnh khuyển cũng lắm gian nan, mỗi ngày, những huấn luyện viên và những chú cảnh khuyển phải dành tới 4 giờ đồng hồ cho công tác huấn luyện, từ rèn những động tác chấp hành kỷ luật như nghiêm, nghỉ, nằm, bò, rồi tới động tác ngửi đánh hơi đồ vật, bò tiếp cận mục tiêu, tấn công và khống chế đối tượng… Do đặc thù công việc đặc biệt, nên bất kể thời tiết nắng hay mưa, nóng hay lạnh, huấn luyện viên và những chú cảnh khuyển hằng ngày vẫn miệt mài tập luyện.

Từ việc huấn luyện bài bản, đội quân cảnh khuyển đã giải mã được những mắt xích quan trọng, giúp lực lượng chức năng xác định phương hướng điều tra chính xác để khám phá nhanh những vụ án, nhất là những vụ án nghiêm trọng, phức tạp cao; hỗ trợ tích cực trong công tác tuần tra, ngăn chặn, giải tán đám đông có biểu hiện gây rối an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình công tác, Đội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an trong tỉnh tham gia phá các vụ án về ma túy, giết người cướp của, tham gia bảo vệ cưỡng chế giải phóng mặt bằng và diễn tập các phương án phòng thủ tỉnh, tham gia tuần tra kiểm soát trên địa bàn tỉnh. Năm 2019, Đội tham gia Hội thi chó nghiệp vụ toàn quốc lần 4 và đã giành 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích khu vực miền Bắc, 1 giải ba toàn quốc.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện