Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Nhân Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Tạ Quang Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin(NNCĐDC) tỉnh về những hoạt động của Hội trong công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và huyện Kim Sơn thăm hỏi, động viên gia đình hội viên Phạm Trọng Liêu, xóm 8, xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn. Ảnh: Mạnh Tuấn

PV: Xin đồng chí cho biết tình hình nạn nhân chất độc da cam ở tỉnh ta hiện nay và những hoạt động nổi bật của Hội trong năm 2020?

Đ/c Tạ Quang Chính: Theo thống kê đến ngày 30/5/2020, toàn tỉnh hiện có 5.140 người đang hưởng trợ cấp nạn nhân chất độc da cam hàng tháng, trong đó đối tượng trực tiếp là 3.248; đối tượng gián tiếp là 1.892. Thời gian qua, với sự chung tay, góp sức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể cộng đồng, hàng nghìn nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam trên địa bàn tỉnh đã và đang nhận được sự quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, giúp các nạn nhân vơi đi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống. Tuy vậy, nhiều nạn nhân vẫn ngày đêm phải vật lộn với nỗi đau bệnh tật hiểm nghèo; nhiều gia đình có một con, hai con thậm chí đông hơn bị khuyết tật bẩm sinh do di chứng cần phải có người trông nom, chăm sóc hàng ngày. 

Về hoạt động của Hội, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh, đặc biệt là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; trên thế giới và trong nước, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Hội NNCĐDC các cấp trong tỉnh đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện, kịp thời nhiệm vụ năm 2020. Những kết quả nổi bật là, Hội đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với tinh thần tương thân, tương ái, toàn thể cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia nhắn tin và trực tiếp góp tiền ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên 172 triệu đồng. BCH Hội các cấp đã phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quan tâm ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC trong dịp Tết nguyên đán, đồng thời tổ chức tiếp nhận, phân phối tiền, quà cho các đối tượng đảm bảo công bằng, chu đáo. 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 10.911 lượt đối tượng là NNCĐDC được nhận quà từ các tổ chức, cá nhân với tổng trị giá trên 2,7 tỷ đồng. 

PV: Nhằm huy động sự vào cuộc của toàn xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, Hội đã có những biện pháp gì?

Đ/c Tạ Quang Chính: Với mục tiêu chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, thời gian qua, Hội đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và nhân dân các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương đối với người tham gia kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt, các cấp Hội đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thông tư số 25-TT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Điều này đã được Đoàn công tác của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin ghi nhận, đánh giá cao qua buổi kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW tại tỉnh Ninh Bình vừa qua. 

Cùng với đó, Hội phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, cơ quan, đoàn thể liên quan để thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, đặc biệt là nắm vững các trường hợp là người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học có đủ điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng nhưng chưa được giải quyết để tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết trợ cấp. Các cấp Hội thường xuyên nắm vững tình hình NNCĐDC, phân biệt rõ các đối tượng, hoàn cảnh để báo cáo với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm có sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời. 

Để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam, các cấp Hội luôn quan tâm làm tốt công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Ninh Bình là một trong những địa phương trên toàn quốc sớm hoàn thành mạng lưới tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở. Chúng tôi đã tập trung phát triển hội viên cả về số lượng và chất lượng, coi trọng việc phát triển hội viên danh dự. Toàn tỉnh hiện có 151 tổ chức hội với hơn 7.000 hội viên, trong đó có hơn 3.200 hội viên là nạn nhân chất độc da cam. Các cấp Hội duy trì hoạt động đều, có hiệu quả, thiết thực, ngày càng khẳng định vai trò cầu nối giữa NNCĐDC với cấp ủy Đảng, chính quyền, cá nhân, tổ chức, cộng đồng xã hội, trở thành chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho hội viên, NNCĐDC trên địa bàn tỉnh. 

Xác định công tác chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tri ân những người có công với cách mạng, các cấp Hội luôn cố gắng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tích cực huy động các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân. Mỗi năm Hội đã vận động, tiếp nhận các nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC như: Hỗ trợ làm nhà và sửa nhà, trợ cấp khó khăn, trao học bổng cho con, cháu nạn nhân, phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí… với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Tỉnh về xây dựng một Quỹ chung là Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa và an sinh xã hội" nên Hội cũng không tổ chức vận động thêm. Khắc phục khó khăn trên, Hội đã đổi mới cách thức vận động các nguồn lực thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân để mọi người thấu hiểu những nỗi đau mà NNCĐDC và thân nhân của họ đang phải chịu đựng, từ đó dành tình cảm và cộng đồng trách nhiệm, quan tâm giúp đỡ thiết thực cho NNCĐDC.

Những hoạt động trên đã góp phần động viên, giúp nạn nhân chất độc da cam và gia đình của họ có thêm nghị lực phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng; tích cực tham gia các hoạt động của Hội và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương. 

PV: Nhân kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam năm nay các cấp Hội trong tỉnh có những hoạt động thiết thực gì để hướng về nạn nhân chất độc da cam, thưa đồng chí? 

Đ/c Tạ Quang Chính: Vào dịp kỷ niệm "Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam" năm nay, chúng tôi tiếp tục tập trung triển khai các hoạt động vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tiếp tục giúp đỡ nạn nhân da cam về vật chất và tinh thần, góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau cho những NNCĐDC. Trong đó, Tỉnh Hội sẽ trích Quỹ NNCĐDC tặng 100 suất quà cho các gia đình NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn với trị giá khoảng 50 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà cho các nạn nhân. Thường trực Tỉnh hội cũng sẽ tổ chức đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 8 gia đình nạn nhân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hội còn kết nối, tiếp nhận các phần quà từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân tài trợ để trao cho các gia đình và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn một số huyện… Phấn đấu 100% NNCĐDC có quà vào dịp kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8/2020). 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Khải Hoàn