Chung tay đẩy lùi ma túy

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các cấp, các ngành trên cơ sở chức năng nhiệm vụ đã bám sát chỉ đạo, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống ma túy với mục tiêu chung là từng bước đẩy lùi ma túy vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Chung tay đẩy lùi ma túy

Các lực lượng ra quân, diễu hành tuyên truyền tác hại của ma túy trên các tuyến đường tại địa bàn huyện Kim Sơn. Ảnh: Trần Đức

Theo kết quả khảo sát, tính đến tháng 5/2020, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 2.600 người liên quan đến ma túy, trong đó có gần 700 trường hợp đang điều trị bằng thuốc Methadone, gần 900 đối tượng đang cải tạo trong các trại giam, trại tạm giam, trung tâm cai nghiện bắt buộc, số còn lại ở ngoài xã hội… đối tượng ma túy phần lớn tập trung ở độ tuổi thanh, thiếu niên, khoảng 80% có tiền án, tiền sự và trên 80% số vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn liên quan đến đối tượng ma túy. 

Với chức năng nhiệm vụ của mình, lực lượng Công an đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ngành, đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn lao động, Mặt trận Tổ quốc… đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, làm cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ tác hại của ma túy và phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, từ đó nâng cao cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật, không tiếp tay cho tội phạm ma túy. 

Chú trọng công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm tăng cường phối hợp, phát động tới các thôn, xóm, tổ dân phố, các tầng lớp nhân dân, học sinh tham gia công tác đấu tranh phòng, chống ma túy gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện,tố giác tội phạm"; "Cảm hóa, giáo dục, cải tạo người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư"; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" với việc xây dựng làng, xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học an ninh, an toàn; Gia đình không có tội phạm, không có tệ nạn ma túy, không để người thân trong gia đình phạm tội và liên quan đến ma túy. 

Tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không liên quan đến tội phạm và không mắc tệ nạn xã hội; phát huy vai trò của bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, người có uy tín trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, xây dựng phố, xón an toàn không có tội phạm và tệ nạn ma túy. Qua đó, đã góp phần phát hiện, ngăn ngừa phương thức hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. 

Các mô hình nhân dân tham gia phòng, chống ma túy được duy trì và nâng cao chất lượng. Hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống ma túy của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là ở thôn, phố, xóm được quan tâm củng cố nâng cao chất lượng. Lực lượng công an phối hợp với các cơ quan chức năng đổi mới nội dung, phương pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong các khu dân cư, trường học, cơ quan, doanh nghiệp. In ấn tờ rơi, kẻ vẽ panô, áp phích, băng zôn và khẩu hiệu tuyên truyền nội dung phòng, chống ma túy. Nhiều Nghị quyết Liên tịch giữa công an và các ngành về phối hợp hành động phòng, chống ma túy được thực hiện có hiệu quả.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, mũi nhọn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, nắm chắc đối tượng trong diện quản lý sử dụng đồng bộ các biện pháp, lập án đấu tranh triệt xóa các đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Đồng thời tiến hành rà soát, đánh giá toàn diện tình hình địa bàn, đối tượng, từ đó thống kê phân tích theo tính chất mức độ để áp dụng các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh phù hợp. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện bắt giữ 549 vụ, 591 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, thu giữ 4,34kg heroin, 665,7934g ma túy tổng hợp; 550g cần sa; điều đáng quan tâm là ngoài thu giữ tang vật là các chất ma túy, lực lượng công an còn thu giữ nhiều tang vật, trong đó có cả súng, đạn, dao kiếm các loại. 

Cùng với công tác đấu tranh, bắt giữ đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, lực lượng chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như nhà nghỉ, khách sạn, quán bar, karaoke.. phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng ma túy trái phép. Lực lượng công an đã phối hợp với các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tổ chức đưa các đối tượng đi cai nghiện theo quy định. Lập hồ sơ đưa hàng trăm đối tượng nghiện vào cơ sở giáo dục, cơ sở CBBB và quản lý giáo dục tại cộng đồng. 

Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành đề ra giải pháp quản lý tốt người nghiện ma túy ngoài xã hội, nhất là quản lý các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện loạn thần, ảo giác, "ngáo đá" chủ động phòng ngừa, ngăn chặn đối tượng gây án hoặc thực hiện các hành vi nguy hiểm khác.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, hàng năm, lực lượng công an đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy, ngày Toàn dân phòng chống ma túy và ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6 thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo hiệu ứng trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trong toàn xã hội.

Hà Thanh Thủy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện