Chủ quan gây tai nạn giao thông nghiêm trọng

Chuyến xe khách cuối ngày từ bến xe phía Nam Hà Nội về đến thành phố Ninh Bình đã 19 giờ. Lái xe Nguyễn Đức Tân cảm thấy bồn chồn vì trời đã tối mà có chút việc riêng chưa giải quyết xong nên tính chuyện giao tay lái chiếc xe khách (BKS 35N-3355) cho phụ xe Nguyễn Văn Huynh.

 

Tuy Huynh chưa có giấy phép lái xe, song những lần kèm lái cho Huynh, thấy tay nghề anh ta cũng được. Bây giờ quãng đường chỉ còn gần 30 km là về đến bến, giao tay lái cho Huynh chắc không có vấn đề gì, nghĩ vậy nên Tân quyết định giao tay lái cho Huynh để tiếp tục cuộc hành trình về Kim Sơn và không quên dặn dò đi cẩn thận.

Nhận lái, Huynh ung dung ngồi vào ghế điều khiển chiếc xe khách tiếp tục chạy theo lộ trình. Trời đã tối hẳn, đèn đường và đèn các phương tiện giao thông cứ loang loáng qua mặt Huynh. Mặc cho đường đông nhưng Huynh vẫn tăng ga cho xe chạy nhanh.   Đến Km 141 + 800 Quốc lộ 10 thuộc khu vực xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình, do phóng nhanh nên xe ô tô đã va quyệt với xe mô tô BKS 35N1 - 4179 đi ngược chiều, do anh Vũ Đức Hòa, sinh năm 1968, ở thôn Thượng 2, xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh điều khiển, ngồi sau là cháu Vũ Văn Nam (con trai anh Hòa), sinh năm 1995, khiến anh Hòa bị thương nặng, chết trên đường đi cấp cứu, cháu Nam cũng bị thương nặng. Cơ quan công an xác định lỗi của Nguyễn Văn Huynh là điều khiển xe chạy quá tốc độ, lấn sang phần đường của phương tiện khác.

Vậy là chỉ vì chủ quan, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, Nguyễn Đức Tân đã giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và vô tình để cho Nguyễn Văn Huynh gây nên hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, cả Tân và Huynh đều vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Ninh Bình đã khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng". Khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Huynh, sinh năm 1987, quê ở xã Yên Thái, huyện Yên Mô; khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Đức Tân, sinh năm 1979, trú tại phố Tây Sơn, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình.

Vũ Văn Công

(Công an NB)