Chủ động đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Thời gian gần đến Tết Nguyên đán, tình hình TTATGT trên địa bàn dự báo thường có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm TTATGT và TNGT sẽ tăng. Để chủ động đảm bảo TTATGT dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi, phỏng vấn đồng chí Lê Trọng Thành, TUV, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh.

Chủ động đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Ra quân đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Ảnh: ĐL

Phóng viên (PV): Đồng chí có thể đánh giá tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và dự báo về tình hình ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020?

Đ/c Lê Trọng Thành: Dưới sự lãnh đạo của ủy ban ATGT quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo TTATGT, do vậy tình hình TTATGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện ở nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân được nâng lên rõ rệt, TTATGT, trật tự công cộng được đảm bảo, nhất là tại các tuyến giao thông đô thị, các địa bàn trung tâm các huyện và các điểm giao thông tĩnh ở các khu vực công cộng.

Đặc biệt, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, năm 2019 toàn tỉnh xảy ra 160 vụ TNGT, làm chết 40 người, bị thương 122 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 10 vụ (giảm 17,5%), giảm 4 người chết (giảm 8,88%), giảm 8 người bị thương (giảm 5,97%). Trong năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài trên các tuyến giao thông.

Hiện nay, chỉ còn hơn chục ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo quy luật hàng năm vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình TTATGT trên địa bàn thường có diễn biến phức tạp, số người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, nhất là tại các khu vực trung tâm như thành phố Ninh Bình, các khu du lịch, lễ hội. Trong khi, ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo TTAGTGT của một bộ phận người dân còn hạn chế.

Do đó, TNGT sẽ rất dễ xảy ra, gây phức tạp tình hình TTATGT trên địa bàn… Vì vậy, việc cần thiết là phải tăng cường các biện pháp kiểm soát tình hình và đảm bảo TTATGT, trong đó đặc biệt là kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ, lạng lách, đánh võng...

PV: Xin đồng chí cho biết rõ hơn những giải pháp trọng tâm đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020?

Đồng chí Lê Trọng Thành: Để thực hiện mục tiêu tiếp tục giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí; phấn đấu giảm đến mức tối thiểu ùn tắc giao thông ở các vị trí trọng điểm, giờ cao điểm, các khu du lịch trong các dịp Lễ, tết và mùa lễ hội xuân 2020, các lực lượng trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo hiệu quả TTATGT trên địa bàn trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, trong đó Ban ATGT tỉnh đang tăng cường tổ chức kiểm tra kết hợp với tuyên truyền lưu động về bảo đảm TTATGT trên các địa bàn và tuyến giao thông trọng điểm nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời những vấn đề bất hợp lý trong bảo đảm an toàn giao thông.

Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về dịch vụ vận tải, an toàn giao thông trong dịp Tết. Đồng thời, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đảm bảo TTATGT ngay từ giữa tháng 12/2019.

Trọng tâm là chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT trên địa bàn tỉnh, chú trọng các tuyến giao thông ở khu vực và địa bàn nông thôn, các tuyến giao thông trọng điểm (QL.1, QL.10, đường vào các khu du lịch); lên các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc kéo dài.

Đồng thời, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép...

Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải cũng đã tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng phương tiện và kiểm tra giám sát công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa, công tác quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhằm đảm bảo tiến độ chất lượng các dự án công trình giao thông. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, không để xảy ra ùn tắc do thi công công trình.

Tăng cường công tác quản lý luồng, tuyến vận tải khách theo quy định, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị vận tải, bến xe thực hiện nghiêm các quy định về vận tải hiện hành; tổ chức tốt công tác vận tải và đảm bảo TTATGT trong dịp Tết nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2020.

PV: Từ ngày 01/01/2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, đồng chí cho biết tỉnh ta triển khai thực hiện Nghị định như thế nào, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020?

Đ/c Lê Trọng Thành: Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của Nghị định 100 là các quy định về tăng mức xử phạt  đối với các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn và ma túy.

Cụ thể, người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức cao nhất) sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng (quy định cũ tại Nghị định 46 thì mức xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng), cùng với hành vi vi phạm như trên nếu là người điều khiển xe mô tô sẽ phải chịu mức xử phạt từ 6 đến 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng (quy định cũ tại Nghị định 46 thì mức xử phạt từ 3 - 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng); người điều khiển xe đạp, xe thô sơ sẽ bị phạt từ 400-600 ngàn đồng (trước đây chưa quy định xử phạt về nội dung này)....

Các mức xử phạt đối với các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn khác đều tăng so với các quy định cũ tại Nghị định 46... 

Như vậy, theo Nghị định này, tất cả người tham gia giao thông tuyệt đối không được sử dụng bia, rượu. Việc cấm hoàn toàn việc sử dụng rượu, bia khi lái xe là để ngăn ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, hạnh phúc gia đình cho người tham gia giao thông và toàn xã hội.

Vào dịp lễ, Tết, nhu cầu sử dụng rượu bia thường tăng cao, người dân thường hay lơ là trong việc uống rượu, bia sau đó vẫn lái xe tham gia giao thông. Quan điểm của tỉnh là sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ.

Hiện nay, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo, quán triệt các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc các nội dung quy định trong Nghị định; tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung của Nghị định tới các tầng lớp nhân dân... Đặc biệt, với vai trò nòng cốt, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức quán triệt nội dung Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ cho cán bộ chiến sĩ, nhất là cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT để nắm vững và thực hiện đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định cần nghiên cứu kỹ các hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm, thẩm quyền xử phạt để áp dụng đúng các điều, khoản quy định trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2020, Công an tỉnh rà soát, bổ sung lực lượng cho các tổ tuần tra kiểm soát để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của nhân dân dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và lễ hội đầu xuân trên địa bàn an toàn, lành mạnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Kiều Ân (Thực hiện)