Chiếu phim tuyên truyền 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Cùng với các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh lên kế hoạch và tổ chức các đợt chiếu phim phục vụ nhân dân trong tỉnh.

Chiếu phim tuyên truyền 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Các em học sinh trường Tiểu học Gia Thịnh A xem phim hoạt hình "Cậu bé cờ lau".

Trong đó, ngoài chiếu phim lưu động cho nhân dân tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, Trung tâm còn chiếu phim phục vụ cho đối tượng là học sinh trong các nhà trường, góp phần giúp các em nâng cao nhận thức, hiểu biết về vai trò, vị trí, giá trị lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt; tri ân công lao to lớn, vĩ đại của Đức Đinh Tiên Hoàng đế và các bậc tiền nhân; tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Ninh Bình.

Có mặt tại một buổi chiếu phim lưu động của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh phục vụ các em học sinh Trường Tiểu học Gia Thịnh A, xã Gia Thịnh (Gia Viễn) nhận thấy sự vui mừng, háo hức ở tất cả các em học sinh. Em Nguyễn Vũ Phương Thảo, học sinh lớp 4A chia sẻ, em và các bạn rất thích xem bộ phim hoạt hình "Cậu bé cờ lau". Thông qua bộ phim, chúng em cảm nhận được Đinh Bộ Lĩnh là một người rất thông minh, mưu trí, hiếu thảo với cha mẹ, thân thiện với bạn bè. Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ khả năng lãnh đạo, có chí lớn và lòng yêu nước, luôn mong muốn giang sơn thống nhất và nhân dân được sống yên bình, no ấm.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Gia Thịnh A cho rằng, thông qua bộ phim "Cậu bé cờ lau", giáo viên và học sinh có thể hiểu một cách sinh động hơn về Vua Đinh Tiên Hoàng và các nhân vật lịch sử của triều đại nhà Đinh. Đặc biệt là các em học sinh, các em rất thích thú, phấn khởi khi xem phim và nhận thấy rằng, Đinh Bộ Lĩnh là người chí lớn, tài cao, từ đó các em có những hiểu biết rộng lớn hơn, biết suy nghĩ và thể hiện lòng biết ơn các nhân vật lịch sử, tự hào về truyền thống quê hương, đất nước để ra sức thi đua học tập, rèn luyện, trở thành những con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt.

Theo ông Vũ Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh, "Điện ảnh học đường" là chương trình được Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình triển khai hiệu quả hơn một thập niên qua nhằm chăm lo, góp phần giáo dục, định hướng thẩm mỹ nghệ thuật, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa, tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đối tượng chiếu phim là học sinh từ bậc THCS trở lên, còn đây là lần đầu tiên Trung tâm triển khai mô hình chiếu phim phục vụ bậc tiểu học. Đặc biệt năm 2018, nhân Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018), nhằm giúp các em có thể tìm hiểu về lịch sử một cách đơn giản, dễ hiểu, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn yêu thích lịch sử cho các em học sinh bậc Tiểu học, Trung tâm đã tổ chức cho các em xem bộ phim hoạt hình "Cậu bé cờ lau" do Công ty TNHH MTV Hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất. Đây là bộ phim hoạt hình 3D của Việt Nam có thời lượng lâu nhất từ trước đến nay, được đầu tư công phu với độ dài lên đến 60 phút. Bộ phim đoạt giải thưởng "Bông sen vàng" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19, năm 2015. Bộ phim tái hiện bối cảnh Cố đô Hoa Lư hơn 1.000 năm trước với những phong cảnh non nước hùng vĩ. Phim có nội dung tái hiện về cuộc đời, tính cách trong suốt những năm tháng ấu thơ của Đinh Bộ Lĩnh. Ông là người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam. Với ý nghĩa thiết thực mang lại, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh vẫn đang tiếp tục phối hợp với các nhà trường và địa phương tổ chức chiếu phim miễn phí phục vụ học sinh các trường tiểu học trong tỉnh.

Cùng với hoạt động chiếu phim cho học sinh Tiểu học, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh cũng tích cực công tác tuyên truyền bằng xe ô tô tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Với 2 xe ô tô chuyên dùng, Trung tâm thiết kế in phun khung pano trên xe, nội dung tuyên truyền, cổ động 2 bên thành xe. Đặc biệt, công tác chiếu phim lưu động được tập trung trong tháng 4 tại địa bàn 40 xã của 8 huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó tập trung hơn cho các xã vùng cao, vùng sâu của huyện Nho Quan, Gia Viễn; các xã bãi ngang, vùng xa của huyện Kim Sơn, Yên Mô... Trung tâm bố trí 2 đội chiếu phim lưu động với hàng chục cán bộ, kỹ thuật phục vụ chiếu phim kết hợp với tuyên truyền phục vụ kỷ niệm và lễ hội. Nội dung tập trung chiếu những bộ phim tài liệu, phim truyện nói về Nhà nước Đại Cồ Việt như: "Cố đô", "Cậu bé cờ lau", các tập phim tài liệu về Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc…

Bài, ảnh: Huy Hoàng