Chi bộ thôn nhiều năm liền trong sạch, vững mạnh

Chi bộ thôn 5, xã Gia Lâm (Nho Quan) nhiều năm liền được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh, trong đó, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng cùng sự đồng lòng của đảng viên và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị là những yếu tố quan trọng giúp đời sống của nhân dân thôn 5 có nhiều chuyển biến tích cực.

Chi bộ thôn nhiều năm liền trong sạch, vững mạnh

Bí thư Chi bộ thôn 5 Nguyễn Trọng Nhị trao đổi mô hình phát triển kinh tế với hộ nông dân trong thôn.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nhị, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn 5 cho biết: Chi bộ thôn hiện có 22 đảng viên, trong đó phần lớn là đảng viên cao tuổi, cán bộ về hưu. Do đó, để lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, Chi bộ luôn quán triệt đảng viên có tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trong tham gia các cuộc họp, sinh hoạt định kỳ của chi bộ.

Trong sinh hoạt, Chi bộ tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Kiểm điểm công tác lãnh đạo tháng trước, triển khai phương hướng lãnh đạo của tháng sau; đánh giá công tác lãnh đạo sản xuất, phát triển kinh tế; kết quả lãnh đạo đối với việc thực hiện nhiệm vụ của chính quyền…

Chi bộ thôn 5 xác định trong thực hiện nhiệm vụ và các phong trào thi đua "đảng viên phải đi trước". Theo đó, trong mọi hoạt động, phong trào đảng viên phải phát huy tính tiên phong để quần chúng nhân dân noi theo. Minh chứng rõ nét ở thôn 5 đó là việc tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Theo chia sẻ của người dân địa phương: Nhiều năm trước, đường thôn xóm đều là đường đất, nhỏ hẹp, xuống cấp, nên đi lại rất khó khăn. Khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chi bộ, chính quyền thôn đã phát động mở rộng, cứng hóa các tuyến đường nhưng ban đầu gặp rất nhiều khó khăn do một số hộ dân chưa "thông" về tư tưởng. Để việc vận động người dân hiệu quả, nhiều gia đình đảng viên tiên phong phá dỡ công trình phụ, tường bao, hiến đất để giải phóng mặt bằng làm đường.

Nhờ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Chi bộ thôn 5 đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, lãnh đạo thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, 100% công trình công cộng của thôn như nhà văn hóa, sân thể thao đã được nâng cấp, xây mới; đường làng ngõ xóm được đổ bê tông khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, là một trong những thôn đi đầu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của xã, thôn 5 tiếp tục được lựa chọn để xây dựng thôn kiểu mẫu và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Với đặc điểm địa bàn thuần nông, Chi bộ thôn 5 luôn xác định sản xuất nông nghiệp là nguồn thu chính thúc đẩy phát triển kinh tế của nhân dân trong thôn. Chính vì vậy, Chi bộ tích cực vận động đảng viên và nhân dân quay vòng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo phương châm "đa cây, đa con, đa thời vụ", áp dụng KHKT vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, chi bộ khuyến khích các hộ dân phát triển thêm các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh và dịch vụ thương mại. Với những giải pháp thiết thực, đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc, thu nhập của người dân tăng đều theo từng năm. Tính đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân của thôn đạt 37 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm còn 1,53%; số gia đình văn hóa đạt trên 90%; tình hình an ninh, trật tự tại địa phương luôn được đảm bảo và giữ vững.

Nhìn lại quá trình xây dựng, phát triển chi bộ trong thời gian qua, Bí thư Chi bộ Nguyễn Trọng Nhị tâm sự, thành công nhất đối với chi bộ là đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân có chuyển biến tích cực; nhân dân luôn tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Điều đó thể hiện, Chi bộ đã xây dựng được tình đoàn kết, gắn bó giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các đoàn thể và nhân dân…

Với những biện pháp tích cực, thể hiện rõ vai trò trong công tác lãnh đạo, từ năm 2010 đến nay, Chi bộ thôn 5 xã Gia Lâm nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh, là đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua ở địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn