Chăm lo đời sống người có công, gia đình chính sách

Những năm qua, phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa" trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, chăm lo các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh và người có công với nước. Phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Chăm lo đời sống người có công, gia đình chính sách

Thế hệ trẻ đến thăm và trao quà cho các thương, bệnh binh tại Trung tâm Diều dưỡng thương binh Nho Quan. Ảnh: Minh Quang

Lão thành cách mạng Phạm Thị Lợi (An), sinh năm 1928 ở phố Phú Vinh, thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn không giấu được niềm vui khi được cấp ủy, chính quyền các cấp tới thăm, tặng quà nhân kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7. 

Mặc dù đã ngoài 90 tuổi nhưng cụ Phạm Thị Lợi vẫn còn nhớ những năm tháng tham gia hoạt động cách mạng khi mới 15 tuổi. Cụ Lợi kể cho chúng tôi nghe về những ngày giả đi bắt cua để nắm thông tin địch, không hề sợ hiểm nguy. Rồi cứ thế, "ngọn lửa" cách mạng luôn sục sôi trong tim, để người thiếu niên trẻ tuổi hoàn thành nhiều nhiệm vụ khi được cấp trên giao trong các cuộc kháng chiến. 

Cụ Lợi phấn khởi cho biết: Trưởng thành trong các phong trào đấu tranh cách mạng, tôi rất vui mừng, hạnh phúc khi đã góp sức trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước. Khi đất nước hòa bình, tôi luôn được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chăm lo, thăm hỏi thường xuyên. Đây chính là động lực động viên tôi sống vui, sống khỏe…

Đồng chí Nguyễn Xuân Dương, Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện Kim Sơn cho biết: Công tác người có công trên địa bàn huyện Kim Sơn nhiều năm qua được đặc biệt quan tâm. Kim Sơn hiện có trên 2.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên, trong đó có 1 lão thành cách mạng, 1 cán bộ tiền khởi nghĩa, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang, 1 Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến và 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, chất độc hóa học. 

Công tác "Đền ơn, đáp nghĩa" trên địa bàn huyện thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả như: huy động các nguồn lực từ các doanh nghiệp, doanh nhân hỗ trợ, các nhà hảo tâm, thực hiện tốt các chính sách chung của Đảng, Nhà nước… Bên cạnh đó, với chức năng được giao, Phòng Lao động, Thương binh và xã hội huyện đã làm tốt việc giải quyết các chế độ, chính sách, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình người có công về: nhà ở, nguồn vốn vay phát triển kinh tế…

Đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội cho biết: Tỉnh Ninh Bình có 1.248 Bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng". Hiện nay, có 38 Bà mẹ VNAH còn sống. Ngoài những chính sách hỗ trợ theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng như: trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp người phục vụ, chế độ chăm sóc sức khỏe 1 năm/lần, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, mua thẻ BHYT… 100% Mẹ VNAH được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời và được hỗ trợ tiền phụng dưỡng từ 500-700 nghìn đồng/tháng.

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công những năm qua được tỉnh đặc biệt quan tâm. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến nay tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 2.096 hộ, với tổng kinh phí 62,3 tỷ đồng. Hiện nay, việc thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đã kết thúc trong năm 2019 theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ. 

Đối với tỉnh Ninh Bình trong năm 2020 đã bố trí ngân sách để hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng có nhu cầu về nhà ở. UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu phương án phân bổ kinh phí hỗ trợ về nhà ở cho 170 hộ với nguồn kinh phí 5,4 tỷ đồng.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, năm 2019 Sở LĐ,TB&XH tỉnh đã tham mưu thẩm định, xét duyệt và giải quyết chính sách cho 5.646 hồ sơ người có công với cách mạng và thân nhân đảm bảo đúng đủ kịp thời. Duy trì thực hiện chính sách ưu đãi cho trên 23.000 lượt đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 2.800 lượt đối tượng hưởng ưu đãi GDĐT, trên 33.000 đối tượng hưởng ưu đãi BHYT do ngân sách Trung ương cấp và trên 50.000 đối tượng hưởng ưu đãi BHYT do ngân sách địa phương cấp. 

Ra quyết định và thực hiện điều dưỡng đối với 9.208 người có công với cách mạng. Tổ chức, tiếp nhận và chuyển trên 178,5 nghìn suất quà trị giá trên 38,4 tỷ đồng của Chủ tịch nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam tỉnh xuống các xã, phường, thị trấn để tặng NCC trên địa bàn tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngày Thương binh, liệt sĩ và Quốc khánh 2/9 đảm bảo đúng, đủ, kịp thời… 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổ chức tiếp nhận và chuyển trên 82,4 nghìn suất quà trị giá trên 18,1 tỷ đồng của Chủ tịch nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam tỉnh xuống các xã, phường, thị trấn để tặng NCC trên địa bàn tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. 

Tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà 42 đối tượng thương, bệnh binh đang nuôi dưỡng và chăm sóc tại 4 Trung tâm ở tỉnh ngoài có nuôi dưỡng, điều dưỡng thương bệnh binh quê Ninh Bình. Đã tham mưu, thẩm định, xét duyệt và giải quyết cho 1.397 hồ sơ. Thực hiện chế độ điều dưỡng đối với 6.263 người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, trong đó điều dưỡng tại nhà 4.886 người, điều dưỡng tập trung là 1.377 người tại Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh Ninh Bình, Trung tâm điều dưỡng người có công Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Đồ Sơn (Hải Phòng)…

Tiến Minh