Câu chuyện của Nguyễn Thị Hương và quyền anh Ninh Bình

Khoảng 10 năm trở lại đây, Ninh Bình là một tỉnh được nhiều bạn bè trong nước chú ý bởi những dấu ấn đạt được trong thể thao, nhất là ở các môn: bóng chuyền, vật, điền kinh, cờ vua, cử tạ, karatedo...Với nỗ lực duy trì và cải thiện hơn nữa thành tích của thể thao Ninh Bình qua các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh ngoài việc tiếp tục đầu tư có chiều sâu cho các môn đã có thành tích, còn mở rộng đào tạo thêm một số môn mới như: Quyền anh, Judo, bơi, cầu lông...

Câu chuyện của Nguyễn Thị Hương và quyền anh Ninh Bình

Quyền anh Ninh Bình gây ấn tượng mạnh với giới võ thuật cả nước khi xếp thứ nhì toàn đoàn tại Giải vô địch trẻ boxing toàn quốc 2018.

Trong số đó, môn quyền anh được xếp vào nhóm có thời gian đào tạo tương đối ngắn, chỉ trên dưới 3 năm. Tuy thời gian đào tạo ngắn, nhưng những bước đi của quyền anh lại tương đối dài và vững chắc. Có thể lấy trường hợp võ sỹ trẻ Nguyễn Thị Hương là ví dụ tiêu biểu về hiệu quả đào tạo của môn quyền anh.

Vận động viên Nguyễn Thị Hương, quê xã Khánh Thiện (Yên Khánh), năm nay mới 17 tuổi. Năm 2014, khi đang học Trường THCS xã Khánh Thiện được ông Nguyễn Thanh Tùng, huấn luyện viên trưởng môn quyền anh của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh trong một lần đi tuyển vận động viên  phát hiện ra.

Lý do Nguyễn Thị Hương bén duyên cùng môn quyền anh cũng thật bất ngờ. Lần chuyên gia Nguyễn Thanh Tùng về Trường THCS Khánh Thiện tuyển quân có vào lớp của Hương. Câu đầu tiên khi vào các lớp học, ông Tùng đều hỏi: "lớp này có ai thích tập võ?". Cả lớp im lặng, duy nhất chỉ Hương là người đứng lên. Ngạc nhiên trước thái độ tự tin của Nguyễn Thị Hương và bằng con mắt nhà nghề của một võ sỹ lão luyện, huấn luyện viên Tùng đã đề nghị được gặp riêng Hương.

Sau khi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Hương, thực hiện các bài test về mặt kỹ thuật, Hương đã được tuyển chọn về Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh để đào tạo. Cũng từ đó bắt đầu những ngày tháng Nguyễn Thị Hương xa nhà, theo thầy tập võ. Quả thật cái "linh giác" nghề nghiệp của thầy Tùng đã không sai.

Khi về Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh để tập luyện, Hương "như cá gặp nước" nhanh chóng ngốn hết các bài tập với khối lượng nặng nề. Chỉ trong thời gian ba năm, cô học trò nhỏ đã lột xác vươn lên trở thành một võ sỹ trẻ rắn rỏi, chững chạc. Mỗi lần thượng đài là mỗi lần Nguyễn Thị Hương khiến đối thủ phải ngỡ ngàng.

Tại nhiều giải trẻ, võ sỹ Nguyễn Thị Hương trở thành một thử thách với nhiều đối thủ bởi những cú ra tay mạnh mẽ, uy lực, khả năng di chuyển tránh đòn mau lẹ. Năm 2016, Nguyễn Thị Hương đăng đài tại Hải Phòng, giành huy chương đồng hạng cân 58kg. Năm 2017, cũng tại giải trẻ toàn quốc tổ chức tại Đăk Lăk, Hương tiếp tục giành huy chương đồng hạng cân 64kg.

Điều đáng nói là tuy cùng là tấm huy chương đồng, song về thể lực, sức chịu đòn và phong thái thi đấu của Hương sau một năm đã khác hẳn. Và điều gì đến đã đến, năm 2018, tại Giải vô địch trẻ Boxing toàn quốc diễn ra tại Quảng Ngãi, nữ võ sỹ người Khánh Thiện đã xuất sắc đem về tấm huy chương vàng cho đoàn Ninh Bình. Kết quả thi đấu của Nguyễn Thị Hương cộng với việc 5/6 nữ võ sỹ Ninh Bình dự giải đều giành huy chương đã khiến nhiều đoàn tuyển khác phải giật mình.

Quyền anh Ninh Bình từ chỗ đào tạo muộn, đi sau nhiều tỉnh đã vươn lên ngang bằng, thậm chí vượt trước so với nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Hiện bộ môn quyền anh có tổng số 10 võ sỹ, trong đó 4 võ sỹ liên tục thượng đài và liên tiếp giành những thành công.

Với thành tích đã nói và qua câu chuyện của võ sỹ trẻ Nguyễn Thị Hương có thể khẳng định, quyền anh Ninh Bình đã có những bước tiến dài trong một khoảng thời gian ngắn. Với hiệu quả đào tạo như vậy có thể kỳ vọng và sự cất cánh của quyền anh trong tương lai không xa, nhất là khi lứa tuyển thủ như Nguyễn Thị Hương đang đến độ trưởng thành.

  Mai Phương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện