Caravan thiện nguyện 2018: Đồng hành đến trường với trẻ em nghèo Ninh Bình

Caravan thiện nguyện là hoạt động thường niên của CLB Doanh nhân 2030, diễn ra vào dịp 30/4- 1/5 hàng năm. Năm nay, Caravan lần thứ 13 với chủ đề "Hồn thiêng nguồn cội" diễn ra từ ngày 28-4 đến ngày 2/5 với điểm đến là tỉnh Ninh Bình. Tuy mỗi năm một chủ đề, một điểm đến khác nhau, nhưng Caravan thiện nguyện có chung một khát vọng duy nhất đó là đồng hành cùng trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa đến trường.

Một sáng đầu tháng năm, mặc dù nắng đầu hè khá gay gắt, nhưng những tình nguyện viên tham gia hành trình Caravan thiện nguyện vẫn hăng say với công việc của mình. Đó là vừa ổn định trật tự, sắp xếp chỗ ngồi cho hơn 1.000 học sinh vừa tự tay chuẩn bị chu đáo các phần quà để trao cho các em học sinh. Anh Phạm Văn Thụ, một tình nguyện viên nhiệt huyết chia sẻ: Chúng tôi đã có 13 năm thực hiện hành trình Caravan thiện nguyện.

Những chuyến hành trình đặc biệt ấy giúp chúng tôi biết nhiều hơn những cung đường và hiểu biết hơn về nhiều miền quê. Và ở lần thực hiện hành trình Caravan lần thứ 13 này, chúng tôi may mắn được đặt chân lên mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, được gặp gỡ và đồng hành cùng hàng nghìn trẻ em của huyện Hoa Lư trong hành trình đến trường.

Để chuẩn bị cho buổi trao tặng 1.300 suất quà này, các tình nguyện viên phải làm việc từ sáng sớm. Niềm hạnh phúc khi được đồng hành đến trường cùng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã xua tan những mệt mỏi sau một hành trình dài của các thành viên trong đoàn.

Bà Phan Hương Giang, Phó Chủ tịch thường trực CLB Doanh nhân 2030 chia sẻ: Đoàn của chúng tôi gồm 55 xe tự lái với sự góp mặt của hơn 200 Doanh nhân đã chinh phục hành trình 1200 km từ Hà Nội- Thanh Hóa- Nghệ An- Quảng Bình- Ninh Bình- Hà Nội. Hành trình ấy đưa chúng tôi xuyên qua cung đường kỳ vĩ nhất với hào khí một thời oanh liệt của chiến trường Tây Trường Sơn. Và hôm nay, hành trình ấy đã đưa chúng tôi trở lại mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, để tìm hiểu về lịch sử, mảnh đất và con người vùng Hoa Lư- kinh đô đầu tiên của Nhà nước Đại Cồ Việt.

Trong hành trình về nguồn đặc biệt này, chúng tôi rất hạnh phúc khi được trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hoa Lư. Đã có 1.300 em học sinh, bao gồm cả bậc tiểu học và bậc học THCS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trên địa bàn huyện Hoa Lư được các nhà trường lựa chọn để CLB Doanh nhân trao tặng quà.

Trong đó, 300 chiếc xe đạp dành cho các em học sinh THCS, các em học sinh bậc tiểu học thì được nhận món quà là các dụng cụ, đồ dùng thiết yếu phục vụ cho việc học... 

Cũng ngay tại buổi lễ trao quà, chúng tôi đã vận động, đóng góp được gần 80 triệu đồng tiền mặt trao tặng cho ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh…

Đóng góp việc làm nhỏ bé này cũng là một cách để chúng tôi thể hiện lòng tri ân với mảnh đất đã sinh ra Vua Đinh Tiên Hoàng- người đã lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt, Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam.

Có mặt tại trường THCS Ninh Mỹ- nơi diễn ra buổi trao quà tặng từ khá sớm, cô giáo Dương Thị Kim Ngọc, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Yên cho biết: Trong số 1.300 học sinh được nhận quà tặng từ CLB Doanh nhân 2030 thì Trường Tiểu học Trường Yên có 100 học sinh. Đây là những em có hoàn cảnh khó khăn, con em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi…

"Những món quà ấy không quá lớn nhưng lại rất thiết thực, ý nghĩa, giúp các em học sinh có thêm điều kiện thuận lợi để tới trường và quan trọng hơn nữa, đó là món quà tinh thần có giá trị, góp phần khích lệ, động viên các em học sinh tiếp nối truyền thống hiếu học của các bậc tiền bối, nỗ lực vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập để mai sau trở thành người có ích cho xã hội, có những đóng góp tích cực trong xây dựng quê hương, đất nước"- cô giáo Dương Thị Kim Ngọc khẳng định.

Đào Hằng