Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tại các cửa hàng bán lẻ

Thời gian qua, một số cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua hàng hoặc đổi tiền. Thủ đoạn lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn có nhiều người mắc lừa.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tại các cửa hàng bán lẻ

Ảnh minh họa.

Ngày 2-7-2009, có 2 người (một nam, một nữ) vào cửa hàng của anh Nguyễn Mạnh Quyền ở phường Tân Bình, thị xã Tam Điệp hỏi mua 10 cuộn dây điện trị giá 10 triệu đồng. Khi họ rời khỏi cửa hàng, chị Lý (vợ anh Quyền) kiểm tra lại thì thiếu 9.700.000 đồng.

 

Theo chị Lý, 2 người này đều ở tuổi trung niên, đi xe mô tô nhãn hiệu Honda Future Neo màu xám, biển kiểm soát 36. Họ ăn mặc gọn gàng, lịch sự, người đàn ông mặc áo kẻ màu xám, quần tối màu, người phụ nữ mặc áo hoa, nói luôn miệng.

 

Thủ đoạn của kẻ lừa đảo là một tên thanh toán tiền, một tên nhanh chóng xếp hàng lên xe, nói năng, hỏi han nhiều làm chủ hàng không tập trung. Các đối tượng không thanh toán bằng tiền mệnh giá lớn mà thanh toán bằng tiền có mệnh giá nhỏ (loại 5.000 đồng, 10.000 đồng).

 

Nơi chúng nhằm vào là các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, cửa hàng mới mở, chủ cửa hàng còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau khi bị lừa, các chủ hàng thường ngại báo với cơ quan chức năng.

 

Để chủ động phòng ngừa hoạt động của tội phạm này, các chủ cửa hàng cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự đề phòng. Thông báo kịp thời những trường hợp có biểu hiện nghi vấn với cơ quan công an để xử lý.

 

Trần Trung Dũng

(Công an tỉnh Ninh Bình)