Cảnh báo một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tháng 5 và 6/2020, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số bệnh và hình thành ổ dịch truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em. Cụ thể là các bệnh: Tay-chân-miệng, sởi, sốt xuất huyết, ho gà và viêm não Nhật Bản.

Cảnh báo một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.

Đặc biệt là bệnh tay-chân-miệng có chiều hướng gia tăng và lây lan rộng. Riêng trong tháng 6, ghi nhận 140 trường hợp mắc mới và 03 ổ dịch ở 03 huyện (xã Yên Hưng, huyện Yên Mô; xã Trường Yên, huyện Hoa Lư và xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh), so với tháng 5, tăng 140 trường hợp (tháng 5/2020 chỉ có 1 trường hợp tại huyện Gia Viễn). 

Các trường hợp mắc đều có biểu hiện lâm sàng độ 1 và 2a, không có ca tử vong. Đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới, các ổ dịch cơ bản được khống chế, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. 

Đối với các bệnh sởi, sốt xuất huyết, ho gà và viêm não Nhật Bản, trong tháng 5 và 6/2020, đều đã xuất hiện các ca bệnh, với từ 1-3 ca. Riêng bệnh ho gà, từ tháng 1 đến hết tháng 6, xác định được 3 trường hợp dương tính với bệnh ho gà, trong đó có 1 trường hợp tử vong ở phường Bắc Sơn (thành phố Tam Điệp).

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều bệnh truyền nhiễm có nguy cơ xuất hiện trở lại hoặc bệnh truyền nhiễm mới nổi, ngành Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ, người thân cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ, tiêm đủ các mũi vắc xin phòng chống dịch bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Đồng thời, khi phát hiện trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm, cần khẩn trương cách ly, theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế, không tự điều trị hoặc để trẻ tới lớp, đến nơi tập trung đông người, hạn chế thấp nhất lây lan bệnh dịch ra cộng đồng.

Tin, ảnh: Hạnh Chi