Các địa phương ra quân phòng chống ma túy

Sáng 26/6, các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019, ngày "Toàn dân phòng chống ma túy" và ngày Quốc tế phòng chống ma túy 26/6.

Các địa phương ra quân phòng chống ma túy

Các lực lượng ra quân Phòng chống ma túy tại thành phố Tam Điệp. Ảnh: Anh Tuấn

*Thành phố Tam Điệp tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy; ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.

Tính đến tháng 5/2019 trên địa bàn thành phố Tam Điệp có 255 người nghiện ma túy, trong đó so 204 người nghiện ma túy đang ở ngoài xã hội, đa số trong độ tuổi từ 18 - 30 tuổi. Xác định phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân.

Tại lễ ra quân, lãnh đạo UBND thành phố Tam Điệp yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố, UBND các phường, xã cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về những hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp, cần sa và các chất hướng thần mới.

Gắn công tác phòng, chống ma túy với cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư", nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.

Để thực hiện chủ đề của tháng hành động "hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu",lãnh đạo UBND thành phố Tam Điệp đề nghị các nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ các phường, xã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tạo phòng trào hành động rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh trong công tác phòng, chống ma túy.

Lực lượng công an với vai trò nòng cốt, tích cực thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, đặc biệt triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy, góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng tham gia buổi lễ đã tổ chức diễu hành tuyên truyền về tác hại của ma túy trên các tuyến đường trên địa bàn huyện.

*Tại lễ ra quân huyện Kim Sơn đã huy động gần 1.000 người, hơn 100 phương tiện tham gia lễ mít tinh và diễu hành tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy. Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Kim Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bước đầu đã ngăn chặn được các hoạt động công khai của tội phạm và tệ nạn ma túy, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Diễu hành tuyên truyền phòng chống ma túy tại Kim Sơn. Ảnh: Kiều Ân

Diễu hành tuyên truyền phòng chống ma túy tại Kim Sơn. Ảnh: Kiều Ân

Tuy nhiên tình hình mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. Nhằm kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi xóa bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tại lễ ra quân lãnh đạo UBND huyện Kim Sơn đã yêu cầu các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng đến các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ tác hại của ma túy, từ đó tạo chuyển biến mạnh trong nhận thức và hành động, nêu cao tinh thần trách nhiệm tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh mạnh với số đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt chú ý phát hiện triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ bên ngoài vào địa bàn huyện. Bên cạnh đó thực hiện tốt công tác quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đẩy mạnh việc xây dựng các điển hình tiên tiến trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Sau lễ ra quân, các lực lượng tham gia mít tinh đã diễu hành tuyên truyền về phòng, chống ma túy trên các tuyến đường chính địa bàn huyện.

*Cùng ngày, huyện Yên Khánh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy; ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.

Ra quân phòng chống ma túy tại Yên Khánh. Ảnh: Ân Nghĩa

Ra quân phòng chống ma túy tại Yên Khánh. Ảnh: Ân Nghĩa

"Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu" là chủ đề lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6.

Hiện nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Yên Khánh còn diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi và manh động hơn. Số người nghiện trên địa bàn có xu hướng bị trẻ hóa và đa phần không có việc làm ổn định.

Để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả, tại lễ ra quân lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh đã kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, các ngành, đoàn thể, và mỗi người dân coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cùng chung sức, đồng lòng đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và tố giác người sử dụng, tàng trữ và buôn bán trái phép chất ma túy.

UBND huyện cũng đề nghị lực lượng công an chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường các biệp pháp đấu tranh với tội phạm ma túy. Tích cực tuyên truyền và kêu gọi toàn dân nhất là thế hệ trẻ tránh xa ma túy, với phương châm "ba không" đó là: Không thử, không sử dụng, không buôn bán ma túy; không che giấu, làm ngơ trước các biểu hiện của tệ nạn ma túy; chú trọng tuyên truyền phổ biến về tác hại hậu quả nghiêm trọng của tệ nạn ma túy và phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy tới các tầng lớp nhân dân một cách thường xuyên ở mọi lúc, mọi nơi. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTTQ, xây dựng gia đình, làng, xóm, khu dân cư không có tệ nạn ma túy.

Sau lễ phát động, các lực lượng tham gia buổi lễ đã tổ chức diễu hành trên các trục đường chính của huyện hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy.

*Ngày 26/6 tại UBND thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư tổ chức lễ ra quân hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy".

Diễu hành tuyên truyền phòng chống ma túy tại huyện Hoa Lư. Ảnh: Minh Đường

Diễu hành tuyên truyền phòng chống ma túy tại huyện Hoa Lư. Ảnh: Minh Đường

Hoa Lư là địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp về tội phạm ma túy. Hiện nay 11 xã, thị trấn đã bị tệ nạn ma túy xâm nhập ở các mức độ khác nhau, tổng số đối tượng có hồ sơ quan lý là 238 người, trong đó ngoài xã hội là 191 người, đang cải tạo tại các trại giam và đang cai nghiện bắt buộc là 47 người.

Số người nghiện ma túy đang có xu hướng trẻ hóa, chuyển từ sử dụng ma túy truyền thống sang sang dùng các loại ma túy tống hợp và ma túy mới như: ma túy đá, cỏ Mỹ, thuốc lắc, bóng cười...và một số chất hướng thần khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Nhận thức rõ hiểm họa trên, thời gian qua các cấp, các ngành huyện Hoa Lư đã triển khai đồng bộ các giải pháp để từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy. Từ đầu năm đến nay Công an huyện đã bắt và xử lý 53 vụ/53 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy. Trong đó khởi tố 10 vụ/10 bị can; xử lý hành chính 43 vụ, 43 đối tượng; lập 38 hồ sơ đưa người nghiện vào giáo dục cộng đồng; lập 7 hồ sơ đề nghị đưa người nghiện nặng đi cai nghiện bắt buộc; toàn huyện có 50 người đang điều trị Methadone.

Huyện Hoa Lư cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp tới các khu dân cư trên địa bàn huyện về tác hại của tệ nạn ma túy, âm mưu, phương thức hoạt động của loại tội phạm này.

Tại lễ ra quân, huyện Hoa Lư xác định công tác đấu tranh phòng chống ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài; thường xuyên phối hợp và phát huy sức mạnh của các tổ chức đoàn thể trong việc làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng và các hội viên tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, tích cực quản lý giáo dục con em, các thành viên trong gia đình không mắc vào tệ nạn ma túy; làm tốt công tác quản lý, giúp đỡ người nghiệm tại cộng đồng, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện tập trung và tái hòa nhập cộng đồng;

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa và đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn và tội phạm ma túy có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn trong việc phát động phong trào quần chúng tham gia đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy...

* Tại huyện Yên Mô, tham dự lễ ra quân hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6" có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện, các xã, thị trấn cùng đông đảo nhân dân; Giáo viên, học sinh trường THCS xã Yên Hòa.

Diễu hành tuyên truyền phòng chống ma túy tại huyện Yên Mô. Ảnh: Trường Giang

Diễu hành tuyên truyền phòng chống ma túy tại huyện Yên Mô. Ảnh: Trường Giang

Trong những năm qua, Yên Mô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy, tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; Yên Mô là nơi thực hiện tốt phong trào xây dựng địa bàn không có ma túy, được tỉnh và Bộ Công an đánh giá cao. Huyện đã làm tốt công tác vận động toàn dân tham gia, phát hiện tố giác tội phạm về ma túy, giáo dục, phòng ngừa con em, học sinh không mắc tệ nạn ma túy; tiếp nhận, quản lý, cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người nghiện cai nghiện ma túy….

Hiện nay, toàn huyện có 30 người nghiện ma túy ở 16/17 xã, thị trấn, có 1 xã là xã Yên Thái không có người nghiện ma túy. 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện, phát hiện 18 vụ với 60 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; đưa ra truy tố 3 vụ, 3 bị can, xử lý hành chính 15 vụ 57 đối tượng.

Công an huyện đã phối hợp lập hồ sơ đưa 12 đối tượng vào cai nghiện tại gia đình, 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Điển hình Công an huyện đã bắt giữ 45 đối tượng tại quán Karaoke Mimosa tại xóm 7 xã Mai Sơn có hành vi sử dụng chất ma túy.

Phát biểu tại lễ ra quân, lãnh đạo UBND huyện yêu cầu các ngành, các xã, thị trấn trong huyện tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tích cực tham gia xây dựng gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học không có tệ nạn ma túy. Thường xuyên tổ chức ra quân tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm về ma túy. Nhân rộng các mô hình "xây dựng xã, thị trấn không có tệ nạn ma túy".

Nhóm PV

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện