Bưu điện tỉnh tích cực thực hiện Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ

Thực hiện chủ trương phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) và Bộ Thông tin và Truyền thông về triển khai thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ xây dựng Cổng thông tin điện tử quản lý, tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ; với vai trò là đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ tham gia xây dựng Đề án tại địa bàn tỉnh, hiện nay Bưu điện tỉnh đã khẩn trương tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu, thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Bưu điện tỉnh tích cực thực hiện Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ

Bưu điện tỉnh tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu, thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn. Ảnh; ĐL

Có mặt tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Yên Khánh vào một ngày giữa tháng 5, chúng tôi nhận thấy mặc dù trên các gương mặt, những giọt mồ hôi đã chảy thành dòng, lưng áo đã ướt đẫm, nhưng các cán bộ, công nhân viên của Bưu điện tỉnh trong màu áo vàng truyền thống của ngành vẫn đang cần mẫn tới từng ngôi mộ để lau dọn, chụp ảnh, thu thập dữ liệu, thông tin.

Chị Nguyễn Thị Thảo, Bí thư Đoàn thanh niên Bưu điện tỉnh cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Bưu điện tỉnh về việc góp sức xây dựng Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, Đoàn thanh niên Bưu điện tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng đoàn viên để tham gia vào các nhóm thu thập thông tin tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời quán triệt đoàn viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thu thập các thông tin. Trên thực tế, trước khi tiến hành thu thập thông tin, chúng tôi đã khảo sát và xác định thực tế phân chia vị trí các mộ  như khu, lô, hàng, vị trí mộ để tiến hành thu thập thông tin theo hướng dẫn, nhưng đồng thời cũng để kiểm đếm xem nghĩa trang có bao nhiêu bia mộ khắc "vô danh" chưa được chỉnh sửa lại là " mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin" theo quy định, các bia mộ bị mờ để lập phương án tiến hành thu thập dữ  liệu riêng.

Để thu thập thông tin liệt sĩ chính xác, mỗi cá nhân cần kiểm tra, so sánh thông tin giữa thực tế và dữ liệu. Nếu trùng khớp chúng tôi sẽ phải chụp mỗi mộ đủ 3 ảnh gồm ảnh bia mộ, ảnh mộ đứng độc lập, ảnh mộ trong khuôn viên; yêu cầu là phải chụp lúc trời nắng thì hình ảnh mới rõ và bộ phận xử lý thông tin mới cập nhật được.

Do vậy, gần nửa tháng nay, chúng tôi phải dốc toàn lực làm việc ngoài trời nắng gắt, thậm chí làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật để bảo đảm tiến độ công việc.

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 10.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại 47 nghĩa trang, nhiều ngôi mộ đã có thông tin đầy đủ, nhưng cũng vẫn còn rất nhiều liệt sĩ, mộ liệt sĩ đang thiếu thông tin.

Vì vậy, Bưu điện tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các địa phương để tiến hành thu thập thông tin cơ sở dữ liệu về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ và thực hiện khảo sát toàn bộ nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, ngay từ đầu tháng 5, Bưu điện tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các đơn vị trực thuộc huy động tối đa lực lượng cán bộ, công nhân viên ra quân, chia thành các tổ, nhóm tới các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh để thu thập thông tin, tiến hành chụp ảnh, phân loại các phần mộ liệt sĩ. Phân công đầu mối chịu trách nhiệm kiểm soát, quản trị dữ liệu tránh không để xảy ra nhầm lẫn, sai sót.

Đến thời điểm này, Bưu điện tỉnh đã tiến hành thu thập thông tin được hơn 5.000 mộ liệt sĩ, tại 27 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh và phấn đấu tập trung lực lượng hoàn thành xong việc thu thập dữ liệu trong tháng 5/2018.

Được biết, theo quy trình, sau khi Bưu điện tỉnh thu thập thông tin liệt sĩ, mộ, nghĩa trang liệt sĩ, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ cập nhật vào hệ thống theo từng địa phương tỉnh, thành phố. Gia đình, thân nhân liệt sĩ trên cả nước có thể truy cập vào hệ thống này để tra cứu thông tin, mộ người thân đang được quy tập, an táng tại đâu.

 Kiều Ân