Bộ CHQS tỉnh: Rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020

Sáng 2/6, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và công tác đón nhận, tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ năm 2020.

Bộ CHQS tỉnh: Rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2020, tỉnh Ninh Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1.500 công dân nhập ngũ vào quân đội. Để hoàn thành nhiệm vụ công tác tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, triển khai thực hiện đúng các văn bản của các cấp về công tác tuyển quân, tổ chức tuyên truyền Luật NVQS, đăng ký, quản lý lực lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ…

Các địa phương cũng thực hiện tốt công tác hiệp đồng giao-nhận quân với các đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ chung.

Mặc dù trong điều kiện cả tỉnh tập trung phòng, chống dịch COVID-19 nhưng các địa phương đã tổ chức lễ giao-nhận quân chu đáo, trang trọng, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và an toàn tuyệt đối.

Các huyện, thành phố đã làm tốt công tác đón nhận, tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ bảo đảm trang trọng, tạo hiệu quả thiết thực.

Phát biểu kết luận hội nghị, lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, nhất là về công tác khám sức khỏe thanh niên và quản lý thanh niên trúng tuyển trước ngày nhập ngũ.

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền Luật NVQS trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến từng địa bàn, cơ sở; rà soát thực lực, nắm chắc số thanh niên trong diện gọi nhập ngũ để chuẩn bị tốt mọi điều kiện triển khai thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển quân và công tác đón nhận, tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ; thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tổ chức đưa công dân lên đường nhập ngũ và đón tiếp quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đúng quy định.

Bên cạnh đó, quan tâm kịp thời các gia đình có quân nhân đang nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn; động viên các cá nhân, gia đình chấp hành tốt Luật NVQS, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình không chấp hành; tăng cường công tác quản lý nắm chắc số lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, chú trọng bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên trong lực lượng thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ…

Tin, ảnh: Hồng Nam