Bệnh viện Quân y 5 và phường Phúc Thành phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện

Bệnh viện Quân y 5 thuộc Cục Hậu cần Quân khu 3 có 4 khối gồm khoa nội, khoa ngoại, khoa cận lâm sàng và khối cơ quan với 27 khoa và 430 giường bệnh. Hàng ngày có gần 1 nghìn lượt người ra vào Bệnh viện thăm gặp bệnh nhân, trong đó có trên 400 bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú chiếm 80%.

Bệnh viện Quân y 5 và phường Phúc Thành phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện

Ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa phường Phúc Thành và Bệnh viện Quân y 5. Ảnh: Thế Minh

Để bảo đảm ANTT, Bệnh viện đã biên chế 1 tiểu đội vệ binh và trực ban, bảo đảm quân số trực 24/24 giờ, phân 5 ca trực vào buổi sáng, trưa, chiều, tối và ban đêm. Lực lượng bố trí chốt tại cổng ra vào và tuần tra bên trong, xung quanh Bệnh viện, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo bảo đảm ANTT. Bệnh viện đã đưa nội dung tuyên truyền nội quy Bệnh viện và phòng ngừa tội phạm phát trên hệ thống tivi, loa công cộng, yêu cầu lực lượng bảo vệ và các nhân viên y tế trong khi làm nhiệm vụ trực tiếp nhắc nhở bệnh nhân và người nhà vào chăm sóc bệnh nhân về việc bảo quản tài sản, nhất là vào ban đêm.

Các khoa, ban chuyên môn kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo quản, sử dụng các phương tiện kỹ thuật, tài sản của Bệnh viện, rà soát nội quy, quy trình làm việc, qua đó chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những thiếu sót, sơ hở mà tội phạm có thể lợi dụng hoạt động xâm phạm tài sản của nhà nước, công dân như: lắp đặt hệ thống camera an ninh theo dõi các hoạt động trong Bệnh viện, bố trí tổ vệ binh, trực ban duy trì đảm bảo quân số ca trực, bảo vệ mục tiêu, xử lý các tình huống xảy ra trong Bệnh viện, hướng dẫn mọi người thực hiện các nội quy, quy định của Bệnh viện.

Đối với UBND phường Phúc Thành, đã chỉ đạo Công an phường xây dựng kế hoạch phối hợp, đảm bảo ANTT tại Bệnh viện. Hàng ngày bố trí lực lượng công an, bảo vệ dân phòng tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền phòng ngừa tội phạm. Đồng thời phối hợp với Bệnh viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, nhân viên y tế, nhân dân đến thăm khám, chữa bệnh, không để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 đã phát trên 1 nghìn tờ tuyên truyền có in hình ảnh và thông báo thủ đoạn hoạt động tội phạm trộm cắp, cướp giật để bệnh nhân và mọi người nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Hàng ngày, lực lượng Công an phường cùng lực lượng bảo vệ dân phố của phường duy trì công tác tuần tra kiểm soát, tuyên truyền lưu động trên hệ thống loa truyền thanh trên ô tô trật tự của phường, tập trung vào các giờ cao điểm như đầu giờ sáng, buổi trưa, cuối giờ chiều để đảm bảo trật tự đô thị khu vực trước cổng Bệnh viện và phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản. Lực lượng Công an phường cùng các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố và đội vệ binh của Bệnh viện thường xuyên nhắc nhở nhân dân không lấn chiếm vỉa hè lòng đường để bày bán hàng hóa kinh doanh.

UBND phường cũng đã chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các tổ dân phố trên tuyến đường Trương Hán Siêu, địa bàn giáp ranh trước cổng Bệnh viện xây dựng, duy trì hoạt động của 15 tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự và 6 nhóm tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường; bố trí lực lượng tổ bảo vệ dân phố duy trì tuần tra địa bàn, giải tán nhiều tụ điểm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya trước cổng Bệnh viện, ngăn chặn không để xảy ra mâu thuẫn đánh nhau gây mất trật tự công cộng.

Trong 2 năm gần đây, lực lượng Công an cùng đội vệ binh Bệnh viện và các tổ dân phố giáp ranh Bệnh viện đã kịp thời phát hiện, thu thập tài liệu, phối hợp điều tra làm rõ 9/13 vụ trộm cắp tài sản; hòa giải, giải quyết 5 vụ, 11 trường hợp mâu thuẫn đánh nhau gây mất trật tự công cộng. Khi có các vụ việc xảy ra, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ để xử lý, do vậy các vụ việc được giải quyết kịp thời, có hiệu quả, hạn chế được thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Xuân Trường