Bệnh viện đa khoa tỉnh: Thực hiện nghiêm quy định không khói thuốc lá

Thời gian qua, với việc làm tốt công tác tuyên truyền, tình trạng hút thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giảm đáng kể. Không còn tình trạng người bệnh và người nhà bệnh nhân vô tư hút thuốc ở hành lang, ghế chờ, khuôn viên bệnh viện. Những người nghiện thuốc lá có ý thức hơn, chọn những nơi được phép hút thuốc, tránh xa môi trường có người bệnh đến khám và điều trị.

Bệnh viện đa khoa tỉnh: Thực hiện nghiêm quy định không khói thuốc lá

Biển cấm hút thuốc lá có ở nhiều nơi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, với tổng số gần 1 nghìn cán bộ, viên chức, người lao động, mỗi ngày khám và điều trị ngoại trú cho trên 1.000 bệnh nhân, điều trị nội trú cho hơn 1.200 bệnh nhân, cùng với lưu lượng người bệnh, người nhà, người đến thăm đông, rất khó kiểm soát được tình trạng hút thuốc lá. Tuy nhiên, để kiểm soát việc hút thuốc lá tại bệnh viện và thực hiện nghiêm quy định bệnh viện không khói thuốc lá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá (BCĐ PCTHCTL) bệnh viện, xây dựng kế hoạch hoạt động, chỉ đạo tổ chức công đoàn phát động trong toàn bộ công đoàn viên bệnh viện và tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên bệnh viện làm nòng cốt trong tuyên truyền, vận động thực hiện.

Theo đó, để hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá được thực hiện nghiêm túc, theo quy định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tích cực thực hiện một số nội dung quan trọng như: Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường năng lực cho cán bộ bệnh viện tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các lớp tập huấn, chương trình đào tạo, hội thảo… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế, người lao động tại bệnh viện về tác hại của thuốc lá; nâng cao kỹ năng truyền thông cho nhân viên y tế, giúp họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền cho cộng đồng không hút thuốc lá. Đặc biệt, mỗi nhân viên y tế bệnh viện là những người tiên phong trong việc không hút thuốc và vận động người thân gia đình không hút thuốc, để phấn đấu giảm tỷ lệ người hút thuốc lá một cách bền vững, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vì tương lai và sức khỏe mỗi gia đình.

Cùng với đó, quy định không khói thuốc lá tại bệnh viện được triển khai tuyên truyền thông qua các hình thức đa dạng, sâu rộng. Ngoài tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, panô, khẩu hiệu ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát như cổng bệnh viện, hành lang, lối đi ở các khoa, phòng, nơi chờ, nghỉ…, Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh, website nội bộ; truyền thông tại các buổi giáo dục sức khỏe, hội đồng người bệnh... Đồng thời, mỗi cán bộ y tế trong quá trình thăm khám bệnh thường kết hợp tuyên truyền giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá ngay tại các bàn khám, giường điều trị bệnh. Mỗi nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh trong quá trình làm nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì nhắc nhở, yêu cầu dập thuốc lá ngay khi bắt gặp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc ở những nơi không được phép như trong phòng bệnh, hành lang, khuôn viên bệnh viện…

Đến nay, tình trạng hút thuốc lá trong cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện giảm đáng kể, người nhà bệnh nhân cũng đã có ý thức tuân thủ nghiêm túc việc cấm hút thuốc tại đây. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, nhân viên đã có ý thức hơn trong việc nhắc nhở đồng nghiệp, bệnh nhân và thân nhân người bệnh khi thấy họ hút thuốc lá; các quầy dịch vụ, giải khát, ăn uống trong bệnh viện hạn chế thấp nhất tình trạng cho hút thuốc lá và bán thuốc lá… Bệnh viện cơ bản không còn tình trạng hút thuốc lá trong các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện, từng bước xây dựng thành công và bền vững môi trường bệnh viện trong lành, không khói thuốc lá.

Bài, ảnh: Hạnh Chi