Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa vào hoạt động Đơn nguyên xạ trị

Ngày 24/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động Đơn nguyên xạ trị, trực thuộc Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa vào hoạt động Đơn nguyên xạ trị

Bệnh nhân ung thư được xạ trị bằng máy móc hiện đại ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tỉnh là một trong 5 bệnh viện được thụ hưởng lợi ích từ Ngân hàng thế giới và Ban quản lý Dự án hỗ trợ Y tế các tỉnh vùng đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng hỗ trợ đầu tư lắp đặt Máy gia tốc tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform. Đây là máy xạ trị gia tốc hiện đại bậc nhất hiện nay trong điều trị cho người bệnh ung thư.  

Máy gia tốc tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform xạ trị được cả 3D-CRT và điều biến liều (IMRT); xạ trị được hầu hết các bệnh ung thư có chỉ định xạ; tối ưu hóa rất cao liều xạ vào tổn thương đích (u, hạch) và tổ chức lành nhận liều rất thấp, ít bị ảnh hưởng chức năng. Máy xạ có 2 loại phát tia với nhiều mức năng lượng khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu về xạ trị và thời gian xạ trị được rút ngắn. Làm giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ lên các mô lành tính so với tia X, giảm thời gian chiếu xạ, từ đó giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ đối với bệnh nhân xạ trị. Đồng thời, hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân hiện đại, tránh được các sai sót trong xạ trị…

Để Đơn nguyên xạ trị đi vào hoạt động, trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng đi học tập tại các bệnh viện chuyên về ung bướu tuyến Trung ương; đồng thời hợp tác và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện K Trung ương. 

Việc người bệnh được điều trị xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính đa năng ngay tại tuyến tỉnh đem lại nhiều lợi ích như: Giúp hoàn chỉnh đủ các phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư; hiệu quả điều trị đạt kết quả rất cao và hầu như rất ít nguy cơ biến chứng, sai sót. Người bệnh được sử dụng dịch vụ tốt nhất do BHYT chi trả theo quy định của Bộ Y tế mà không phải chuyển tuyến trên; từ đó giảm được chi phí điều trị và tránh tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tin, ảnh: Hạnh Chi