Bệnh viện đa khoa tỉnh: Công tác điều dưỡng góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Công tác điều dưỡng giữ vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh tại bệnh viện; là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc và nuôi dưỡng phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe. Người điều dưỡng sử dụng kiến thức, kỹ năng để giúp đỡ người bệnh và cộng đồng trong việc duy trì, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, giảm đau đớn về thể chất, tinh thần và biết cách tự chăm sóc bản thân với những kiến thức cơ bản nhất.

Bệnh viện đa khoa tỉnh: Công tác điều dưỡng góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Toàn cảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Ảnh: M.Q

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ rất vẻ vang, do vậy, cán bộ y tế cần "Thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu". Thấm nhuần lời của Bác, tập thể, cán bộ, nhân viên Phòng Điều dưỡng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không ngừng học tập, trau dồi y đức và nghiên cứu, học tập để chăm sóc người bệnh một cách khoa học, hiệu quả, tạo niềm tin với người bệnh.

Trực tiếp chăm sóc người bệnh đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, với những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Tai biến mạch máu não, tim mạch, đột quỵ..., mạng sống người bệnh gần như phó thác cho người thầy thuốc, do vậy, trong thực hiện nhiệm vụ, Điều dưỡng Đào Thị Chung Thủy luôn bình tĩnh, xử trí linh hoạt mọi tình huống, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Đồng thời, chị ân cần thăm hỏi, chăm sóc, vệ sinh thân thể, động viên, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

"Tôi luôn đặt mình vào vị trí người bệnh và người nhà của họ để động viên, chia sẻ những đau đớn, lo lắng, sợ hãi, rồi quan tâm, chăm sóc họ một cách tốt nhất, phần nào giúp họ có niềm tin, thêm động lực để chữa bệnh, ổn định sức khỏe, trở về gia đình..."- Điều dưỡng Đào Thị Chung Thủy cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Lan, phường Tân Bình (thành phố Tam Điệp) cho biết, bố chị bị các bệnh về tim mạch, tiểu đường và huyết áp, nên đều đặn hàng tháng và có khi cả đột xuất, chị lại đưa bố đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám, điều trị. Lần nào đến, bố chị cũng đều được các điều dưỡng viên tiếp đón nhiệt tình, thăm hỏi sức khỏe, tình hình bệnh tật, bữa ăn, giấc ngủ khiến ông rất tin tưởng và phấn khởi.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình diễn biến bệnh, bệnh nhân được phân luồng vào các buồng khám, hướng dẫn làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Thường thì, chỉ sau gần 2h đồng hồ là người bệnh có kết quả khám bệnh, được cấp đơn thuốc, không để người bệnh và người nhà phải chờ đợi lâu, các thủ tục được giảm rất nhanh gọn.

Theo Thạc sỹ Phạm Đăng Nguyên, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, những năm qua, nhằm nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm của người điều dưỡng trong chăm sóc và điều trị người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ điều dưỡng cả về số lượng và chất lượng.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có trên 400 điều dưỡng viên. Công tác điều dưỡng tại bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả, trong đó phòng Điều dưỡng thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác điều dưỡng tại các khoa theo bảng kiểm đã quy định; tổ chức tốt công tác phục vụ chăm sóc người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện; áp dụng thí điểm Bộ tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc người bệnh dưới sự giúp đỡ của Trung tâm tư vấn và dịch vụ Điều dưỡng hỗ trợ cộng đồng - Hội Điều dưỡng Việt Nam.

Xây dựng 5 quy định của điều dưỡng; triển khai và duy trì thực hiện tốt 5S; tổ chức các buổi hội thảo theo chuyên đề; tổ chức thành công nhiều hội thi điều dưỡng viên giỏi; tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyên môn, đặc biệt là các lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; tổ chức các lớp tập huấn tăng cường năng lực cán bộ phụ trách công tác điều dưỡng; kỹ năng truyền thông và giáo dục sức khỏe...

Ngoài ra, đội ngũ cán bộ điều dưỡng của Bệnh viện luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến các quy trình khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Những đóng góp quan trọng của công tác điều dưỡng gắn liền với kết quả thực hiện nhiệm vụ và sự phát triển Bệnh viện. Hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Sở Y tế kiểm tra chất lượng bệnh viện đánh giá hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao, trở thành đơn vị dẫn đầu khối các đơn vị y tế tuyến tỉnh.

Trong đó nổi bật là các chỉ tiêu về KCB: Năm 2018, khám bệnh cho trên 323 nghìn lượt người; 6 tháng đầu năm 2019, khám cho trên 168 nghìn lượt người; số bệnh nhân điều trị nội trú năm 2018 là trên 49 nghìn lượt người, 6 tháng 2019 điều trị cho trên 26 nghìn lượt người; công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch đạt trên 100%, giường bệnh thực kê đạt 80-85%; số ngày điều trị nội trú trung bình giảm dần, hiện còn 7,5 ngày/người...

Để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của bộ phận điều dưỡng, thời gian tới, phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập trung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nêu cao trách nhiệm và y đức nghề nghiệp, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Cùng với việc lập kế hoạch chăm sóc một cách bài bản, khoa học; xây dựng quy trình kỹ thuật chăm sóc người bệnh phù hợp với thực tế từng khoa như: kĩ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, đặt thông, kĩ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế...., đồng thời nêu cao tinh thần, trách nhiệm bảo vệ người bệnh bằng việc đảm bảo môi trường an toàn khi nằm viện, tránh lây chéo bệnh từ người này sang người khác, thực hiện vai trò chăm sóc cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh, tạo thêm sự tin tưởng của người bệnh đến khám và điều trị, nâng cao uy tín và vị thế cho bệnh viện.

Mỹ Hạnh