Bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô; triển khai các nhiệm vụ cấp bách đảm bảo an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 28 đơn vị có sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh, trong đó có 6 trường Mầm non tư thục hợp đồng xe ô tô đưa đón học sinh và 22 trường Tiểu học ở các huyện Nho Quan, Yên Mô, Yên Khánh, thành phố Tam Điệp có xe ô tô đưa đón học sinh nhưng do các bậc phụ huynh hợp đồng với nhà xe và lái xe.

Qua kiểm tra cho thấy, 100% phương tiện đều có đủ các giấy tờ hợp lệ để đảm bảo cho xe hoạt động trong điều kiện bình thường như đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Người điều khiển phương tiện có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện, hồ sơ lái xe đảm bảo đúng quy định, sức khỏe  lái xe đáp ứng yêu cầu điều khiển phương tiện. Việc đón và trả học sinh được thực hiện nghiêm theo quy định về an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối; chưa để xảy ra các sự cố liên quan đến an toàn giao thông trước, trong và sau quá trình vận chuyển. Đón và trả học sinh đúng giờ. Các điểm, vị trí đỗ xe, đón, trả học sinh trong, ngoài trường đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khi đưa đón học sinh bằng ô tô đó là một số phương tiện chưa trang bị các điều kiện bắt buộc dành cho xe hợp đồng theo quy định như: chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, chưa gắn phù hiệu xe hợp đồng, chưa có hợp đồng vận chuyển; có thời điểm số học sinh trên xe lớn hơn số ghế quy định được phép chở của phương tiện vận chuyển.

Một số lái xe chưa có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ vận tải đối với người lái theo quy định. Số học sinh được đưa đón bằng xe ô tô nhiều nhưng không phải do nhà trường đứng ra tổ chức mà phần lớn là do các bậc phụ huynh hợp đồng với nhà xe và lái xe.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn cho học sinh, ngành Giáo dục đã kiến nghị,  tạm đình chỉ các phương tiện và người lái chưa đủ điều kiện chở khách theo hợp đồng của các trường có sai sót đến khi hoàn thiện đúng quy định mới được tiếp tục sử dụng.

Nhà trường và đơn vị, cá nhân có phương tiện, người lái trong diện bị đình chỉ phải bố trí phương tiện, người lái khác đủ điều kiện để đảm bảo hoạt động đưa đón học sinh diễn ra bình thường. Đối với trường, số phương tiện đưa đón học sinh chưa đáp ứng đủ yêu cầu mỗi cháu một ghế theo quy định thì phải bổ sung phương tiện để đảm bảo việc vận chuyển học sinh được an toàn.

Các trường có học sinh được đưa, đón bằng xe ô tô mà hợp đồng vận chuyển được ký trực tiếp giữa các đơn vị vận tải và phụ huynh thì đề nghị Ban Giám hiệu của trường nắm rõ danh sách các phương tiện, học sinh được đưa, đón bằng xe ô tô để kịp thời đề xuất các biện pháp chấn chỉnh những vi phạm với những cơ quan có thẩm quyền. Đề xuất với chính quyền địa phương bố trí các vị trí dừng, đỗ, đón, trả học sinh trong phạm vi ngoài cổng trường đảm bảo an toàn cho việc đón, trả học sinh.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô trong năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện kinh doanh vận tải; lái xe  đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất tốt; xây dựng và thực hiện nghiêm quy trình đưa đón, có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh.

Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh, bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm lớp. Giáo viên chủ nhiệm lớp có trách nhiệm quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình học sinh khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Phối kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các bậc phụ huynh. Thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh các cơ sở có hợp đồng đưa đón học sinh cũng như lái xe để đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình tham gia giao thông.

Trần Mạnh Dũng