Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Công an tỉnh

Ngày 17/9, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi giám sát tại Công an tỉnh về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, karaoke, vũ trường, lưu trú trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Công an tỉnh

Các đại biểu dự buổi giám sát.

Tính đến tháng 7/2019, trên địa bàn tỉnh có 108 cơ sở cầm đồ, 226 cơ sở karaoke, 1 cơ sở vũ trường và 534 cơ sở lưu trú. Đa số các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vẫn còn đối tượng đã lợi dụng các cơ sở kinh doanh này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, một số cơ sở kinh doanh không hiệu quả đã ngừng hoạt động hoặc chuyển đổi loại hình kinh doanh khác nhưng không báo cáo, khiến cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, công an tỉnh đã thực hiện các biện pháp quản lý tốt hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường lành mạnh cho người dân có nhu cầu, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương.

Công tác tuyên truyền được tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức, nội dung phong phú giúp cơ sở kinh doanh hiểu, chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Đồng thời siết chặt quản lý và kiểm tra, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, karaoke, vũ trường, lưu trú trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT nếu không được quản lý chặt chẽ. Do vậy trong thời gian tới, Công an tỉnh cũng kiến nghị, đề xuất HĐND tỉnh báo cáo cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính, quy định, thủ tục hành chính... trong quản lý lĩnh vực kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã đưa ra một số nội dung cần làm rõ như: vấn đề về cấp giấy phép kinh doanh các dich vụ kinh doanh có điều kiện về ANTT, trong đó nhấn mạnh đến công tác quản lý cơ sở kinh doanh lưu trú nằm trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An, nhà trọ, dịch vụ cầm đồ;

Cơ chế pháp luật xử phạm vi phạm hành chính, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý Nhà nước về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tăng cường công tác hậu kiểm và kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh này...

Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ buổi giám sát, đặc biệt là báo cáo đã được ngành chuẩn bị nghiêm túc, chặt chẽ. Các ý kiến, đề xuất của Công an tỉnh sẽ được đoàn tổng hợp, báo cáo trình Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh./.

Nguyễn Thơm- Anh Tuấn