Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh tận tâm, yêu nghề

Hơn 50 tuổi đời, gần 30 năm tuổi Đảng và gần 30 năm gắn bó với nghề y, trong đó nhiều năm chăm sóc cho người mắc bệnh về mắt, thạc sỹ, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Ninh Bình để lại ấn tượng tốt đối với nhiều bệnh nhân và người nhà của họ bởi trình độ chuyên môn giỏi cũng như ý thức làm việc nghiêm túc, trách nhiệm.

Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh tận tâm, yêu nghề

Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh khám mắt cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Quang

Là Bí thư chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Mắt, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh xác định rõ, muốn tạo được lòng tin cho người bệnh và người nhà của họ cần nhiều yếu tố, trong đó quan trọng hơn cả là trình độ chuyên môn - tay nghề của y, bác sĩ, là trang thiết bị hiện đại phục vụ yêu cầu khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của những người được coi là "từ mẫu". Bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh đã gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không chỉ tận tình thăm hỏi, động viên bệnh nhân và người nhà người bệnh, anh còn thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, giúp đỡ các y, bác sỹ khác trong bệnh viện về chuyên môn, nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm mà mình tích lũy được, đồng thời kêu gọi, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội hỗ trợ, ủng hộ mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ nhiệm vụ của cơ quan. Hiện nay, Bệnh viện Mắt có một số trang thiết bị đạt tiêu chuẩn của bệnh viện tuyến Trung ương, như: Máy mổ mắt Phaco, máy chụp võng mạc, máy lade, máy sinh hiển vi khám bệnh, máy siêu âm A-B, bộ bàn ghế khúc xạ tự động… có thể điều trị cho nhiều người bệnh với nhiều loại bệnh phức tạp về mắt, hạn chế tình trạng chuyển tuyến trên.

Làm việc trong môi trường nhiều áp lực, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh luôn nêu gương cho đội ngũ y, bác sỹ trẻ trong việc rèn luyện y đức, nhắc nhở các y, bác sỹ có thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến với bệnh viện.

Đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện để các y, bác sỹ, nhân viên trong Bệnh viện được theo học các lớp chuyên khoa, chuyên sâu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Nhiều năm nay, Bệnh viện luôn hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú và phẫu thuật tại bệnh viện liên tục tăng qua các năm, đặc biệt tăng cao trong năm 2016. Bệnh viện đã thực hiện đúng các quy chế chuyên môn, không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân…

Được rèn luyện và trưởng thành trong quân đội, có nhiều năm công tác và tích lũy kinh nghiệm, nhưng bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh vẫn không ngừng học tập, trau dồi kiến thức và say mê nghiên cứu khoa học. Những năm qua, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh đã tham gia nhiều lớp học nâng cao, lớp học chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện anh đã có bằng thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa II ngành Nhãn khoa.

Cá nhân anh có nhiều đề tài sáng kiến được các cấp công nhận, như công trình "Nghiên cứu kết quả điều trị mộng thịt bằng phẫu thuật ghép kết mạc rìa tự thân", được UBND tỉnh tặng giải C (Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Hoa Lư). Anh là chủ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: "Nghiên cứu tình hình tật khúc xạ và các yếu tố ảnh hưởng đến tật khúc xạ của học sinh phổ thông tại tỉnh Ninh Bình trong 2 năm 2013-2014", được Hội đồng khoa học của tỉnh đánh giá xếp loại xuất sắc.

Anh còn cùng nhóm tác giả, tập thể Bệnh viện Mắt nghiên cứu, thực hiện thành công nhiều đề tài cấp tỉnh, cấp cơ sở như: Phẫu thuật đục thủy tinh thể giải phóng mù lòa bằng phương pháp Phaco; nghiên cứu đặc điểm bệnh lý và kết quả điều trị bệnh Glaucoma nguyên phát tại Bệnh viện Mắt tỉnh; nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị xuất huyết tiền phòng do chấn thương đụng dập nhãn cầu…, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

Mặc dù làm công tác quản lý nhiều năm nay, nhưng bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh vẫn thường xuyên tham gia công tác điều trị, phẫu thuật, hội chẩn, áp dụng những kỹ thuật mới trong thăm khám và điều trị cho người bệnh... Từ năm 2010, khi thành lập Bệnh viện Mắt đến nay, với cương vị là Bí thư chi bộ, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh cùng với chi bộ nghiên cứu đưa ra nhiều nghị quyết, giải pháp thực hiện có kết quả nhiệm vụ chuyên môn, do đó, nhiều năm liền Bệnh viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ năm 2012, Bệnh viện đứng thứ 9 trong toàn quốc về chất lượng khám và điều trị thành công bệnh nhân mổ đục thủy tinh thể tính theo số dân. Chi bộ Đảng nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, y, bác sỹ trong cơ quan ngày càng được quan tâm… Năm 2016, Bệnh viện Mắt Ninh Bình đã được nhận Bằng khen của Hội Nhãn khoa Việt Nam.

12 năm qua (2004-2016), bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh liên tục là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Sở Y tế, UBND tỉnh, Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen về thành tích trong thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi", Bằng khen trong công tác phòng, chống mù lòa, nhân đạo từ thiện...

Đặc biệt năm 2012, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh được phong tặng danh hiệu cao quý: Thầy thuốc ưu tú. Năm 2016, bác sỹ Trịnh Ngọc Quỳnh tiếp tục được UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, ghi nhận những đóng góp to lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Mỹ Hạnh