9 năm hưởng "thanh xuân"... trong tù vì một phút thiếu kiểm soát bản thân

Tháng 11/2019, người dân ở miền quê xã Gia Phú (Gia Viễn) không khỏi bàng hoàng khi nghe tin về vụ án giết người xảy ra trên địa bàn. Sự việc xảy ra vào khoảng 24h ngày 30/11/2019 tại quán Karaoke Hoàng Anh(đường 477 thuộc địa phận xã Gia Phú, huyện Gia Viễn). Nạn nhân là anh Nguyễn Anh Tuấn (trú tại thị trấn Me, huyện Gia Viễn), kẻ sát nhân là Lý Xuân Trường (trú tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái).

Nói về nguồn cơn của sự việc, Lý Xuân Trường sinh năm 2001 trú tại thôn Làng Dự, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, là thanh niên chưa có việc làm ổn định, theo sự giới thiệu của bạn bè, khoảng tháng 7/2019, Trường xuống tỉnh Ninh Bình và xin làm thuê cho anh Nguyễn Anh Tuấn sinh năm 1989, trú tại phố Mới, thị trấn Me, huyện Gia Viễn. Trường ăn ở tại nhà của anh Tuấn và thực hiện công việc đưa đón các nhân viên nữ đi phục vụ tại các quán karaoke. Khoảng tháng 10/2019, Trường không làm thuê cho anh Tuấn nữa mà ra ở nhà trọ và tự quản lý cung cấp "gái hát" cho quán karaoke Hoàng Anh, nằm trên đường 477 thuộc địa phận xã Gia Phú, huyện Gia Viễn. Việc Trường bỏ ra làm riêng đã khiến anh Tuấn bực tức và nảy sinh mâu thuẫn với Trường. 

Tuy nhiên, nguồn cơn chính thức dẫn đến vụ trọng án là vào khoảng 21h ngày 30/11/2019, Trường có điều 3 nhân viên nữ đến hát cùng khách tại phòng Vip 3 của quán karaoke Hoàng Anh. Đến khoảng 22h30 phút cùng ngày, anh Nguyễn Anh Tuấn đi cùng một số cô gái khác đến phòng Vip 3 của quán karaoke Hoàng Anh để hát cùng với nhóm hát trên. Tại đây, anh Tuấn đã đuổi 3 nhân viên do Trường điều đến trước đó ra khỏi phòng không cho hát cùng. Đến khoảng 23h55 phút cùng ngày, anh Tuấn và mọi người không hát nữa và đi xuống phòng khách tầng 1, thấy Trường đang ngồi ở ghế xoay trong quầy lễ tân xoay đi xoay lại nhiều lần, anh Tuấn liền gọi tên và chửi Trường tục tĩu, Trường không phản ứng gì và tiếp tục xoay ghế. Điều đó như khiêu khích, thách thức, khiến Tuấn "nóng mắt" và mâu thuẫn trước đó dội về, Tuấn lao đến dùng chân đạp về phía người Trường, sau đó dùng tay ghì vào cổ Trường. Lúc này Trường nhìn thấy trên bàn lễ tân có một con dao nhọn dài khoảng 25cm, Trường liền dùng tay chộp lấy đâm một nhát vào bụng anh Tuấn. Ngay sau đó anh Tuấn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện, nhưng do vết thương quá nặng nên anh Tuấn đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Sau khi đâm anh Tuấn, Trường vội vã cầm dao đi ra cầu Đế vứt xuống sông Hoàng Long rồi bỏ trốn. Đến 15h ngày 1/12/2019, Trường đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đầu thú. Nguyên nhân anh Tuấn chết được cơ quan chức năng xác định do mất máu cấp tính, vết thương thấu động mạch gan chung.

Đây là vụ án "Giết người" thuộc trường hợp giết người có tính chất côn đồ, tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, vụ án xảy ra tại khu vực tập trung nhiều dân cư. Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật; đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội tại địa phương.  Căn cứ vào các quy định của Bộ Luật hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Lý Xuân Trường 9 năm tù; ngoài ra, bị cáo còn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn. 

Vụ án là lời cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người, mọi gia đình, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên, đừng vì 1 phút bốc đồng của tuổi trẻ mà bất chấp các quy định của pháp luật, để đến lúc ân hận thì đã muộn màng. Vụ việc cũng là lời nhắc nhở các cơ quan chức năng cần phải thắt chặt hơn nữa hoạt động của các quán karaoke, nhất là kiểm tra việc sử dụng nhân viên phục vụ hát tại các quán và quản lý chặt chẽ thời gian đóng cửa theo quy định.

Kiều Ân