20 năm xây dựng và phát triển Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và nhân danh cá nhân, tôi trân trọng gửi đến toàn thể cán bộ, hội viên Hội Khuyến học trong toàn tỉnh những tình cảm sâu sắc và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

20 năm xây dựng và phát triển Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao học bổng cho học sinh đỗ điểm cao vào các trường đại học năm học 2018- 2019. Ảnh: Minh Quang

Tôi rất vui mừng được biết trong 20 năm qua, Hội Khuyến học trong toàn tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đến nay, hệ thống tổ chức Hội Khuyến học đã phủ kín tới 100% xã, phường, thị trấn, trường học; 100% thôn, bản, tổ dân phố trong toàn tỉnh; 75% các cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp có tổ chức hoặc hoạt động khuyến học, khuyến tài; số lượng hội viên trên 300 ngàn người, chiếm tới 32% dân số toàn tỉnh. Hội đã chung tay, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trong hỗ trợ, khuyến khích việc dạy và học trong các trường học; xây dựng các mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập"; thúc đẩy giáo dục cho người lớn thông qua hệ thống Trung tâm học tập cộng đồng; Đóng góp tích cực vào việc phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Để động viên khuyến khích công tác khuyến học, khuyến tài, Hội đã phát triển mạnh mẽ hệ thống Quỹ Khuyến học, khuyến tài từ tỉnh đến cơ sở. Tại cấp tỉnh có Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh, Hội Khuyến học tỉnh có Quỹ Khuyến học Trương Hán Siêu; tại cấp huyện có: Quỹ Khuyến học Lương Văn Thăng huyện Nho Quan, Quỹ Khuyến học Nguyễn Công Trứ huyện Kim Sơn, Quỹ Khuyến học Vũ Duy Thanh huyện Yên Khánh, Quỹ Khuyến học Tạ Uyên huyện Yên Mô, Quỹ Khuyến học Ngô Thì Nhậm thành phố Tam Điệp… Hàng năm, từ nguồn Quỹ khuyến học đã dành nhiều tỷ đồng để trao học bổng, trao phần thưởng cho hàng vạn em học sinh, sinh viên giỏi, vận động viên có thành tích xuất sắc.

Trong thành tích chung của Hội trong 20 năm qua, tôi đánh giá cao sự tâm huyết, nhiệt thành, tận tụy của các bậc lão thành, các cán bộ Hội với công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh; hoan nghênh các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đồng hành với Hội trong sự nghiệp xây dựng tỉnh ta tiến tới một xã hội học tập.

Xây dựng xã hội học tập là sự nghiệp của toàn dân, do vậy, phát triển các nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài không chỉ do các tổ chức khuyến học, mà của các tổ chức Nhà nước, các lực lượng xã hội, Hội khuyến học có trách nhiệm làm nòng cốt trong việc phối hợp thúc đẩy cả xã hội cùng làm khuyến học, khuyến tài, thực hiện một xã hội ai cũng học tập vì sự phát triển bền vững, hưng thịnh cho đất nước.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, với lòng tự hào của người Ninh Bình giàu truyền thống hiếu học, thời gian tới, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh phải tiếp tục gắn chặt với phong trào học tập suốt đời. Mọi cá nhân có trách nhiệm học tập thường xuyên, suốt đời, tận dụng mọi cơ hội học tập để làm người công dân tốt; có tay nghề, lao động với hiệu quả ngày càng cao; học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc; học để góp phần vào sự phồn vinh và phát triển bền vững của quê hương, đất nước. Tôi tin tưởng rằng Hội sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống và kết quả đã đạt được để xây dựng, phát triển các gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập trong toàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, tiếp tục giữ vững truyền thống là đơn vị tiên tiến về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong toàn quốc.

Chúc toàn thể cán bộ, hội viên Hội Khuyến học trong toàn tỉnh và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng!

Nguyễn Thị Thanh

UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình