"Sao vuông" Nho Quan trong ngày hội bắn

Sau nửa tháng tập trung luyện rèn sôi nổi, lực lượng dân quân tự vệ huyện Nho Quan bước vào thực hiện các nội dung kiểm tra để đánh giá chất lượng huấn luyện. Trong số đó, nội dung bắn súng Ak bài 1 dành cho lực lượng dân quân tự vệ năm thứ nhất được mọi người háo hức nhất, đây được xem là nội dung khó trong mùa huấn luyện nên ai cũng phấn đấu giành những "bông hoa điểm giỏi", lấy đó là điểm thưởng xứng đáng cho những ngày tháng luyện rèn tập trung cao độ.

Dân quân tự vệ năm thứ nhất huyện Nho Quan trong ngày hội bắn.

Theo chân các đồng chí tự vệ UBND huyện Nho Quan tham gia ngày hội bắn, chúng tôi cảm nhận được sự háo hức của những "sao vuông" nơi đây khi lần đầu tiên được bắn đạn thật. Một ngày trước khi vào hội bắn, các chiến sĩ tự vệ đơn vị đã hoàn thành tốt các nội dung kiểm tra nhận thức chính trị, kỹ thuật chiến đấu bộ binh và chiến thuật, chính vì thế họ rất tự tin khi bước vào nội dung kiểm tra cuối cùng của đợt huấn luyện.

Dù được xem là một nội dung khó nhất trong mùa huấn luyện, nhưng trong quá trình luyện tập nghiêm túc nên khi lên tuyến bắn, các chiến sĩ tự vệ đơn vị đều đảm bảo đúng yếu lĩnh động tác, chấp hành nghiêm hướng dẫn của người dẫn bắn và quyết tâm đạt được điểm cao nhất.

Ngay ở lượt bắn đầu tiên của đơn vị, các chiến sĩ tự vệ UBND huyện đã giành được điểm số khá tốt, trong đó đồng chí Đinh Công Minh, nhân viên Văn phòng bắn ở bệ số 5 đạt điểm giỏi với hai điểm 10 và một điểm 9.

Phấn khởi khi điểm số đạt được gần tuyệt đối, anh Minh cho biết: "Ngày trước khi còn là sinh viên của Đại học Bưu chính Viễn thông, tôi cũng đã hoàn thành tốt khóa học quân sự và đạt kết quả giỏi, trong đó bắn súng là nội dung tôi rất thích thú và đạt điểm số cao nhất.

Sau khi tốt nghiệp đại học, công tác ở Văn phòng UBND huyện và được tham gia vào lực lượng tự vệ khiến tôi rất vui. Bước vào mùa huấn luyện, tôi luôn tập trung ôn luyện dưới sự hướng dẫn của cán bộ Ban CHQS huyện và các đồng chí tự vệ đơn vị đã nhiều năm bắn đạt điểm giỏi. Kết quả bắn hôm nay khiến tôi rất vui và đây sẽ là tiền đề để tôi tiếp tục nỗ lực luyện rèn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các mùa huấn luyện tiếp theo".

Thành tích bắn của tự vệ UBND huyện bắn đạt điểm số cao đã tạo nên sự tự tin, hưng phấn cho những người ở loạt bắn tiếp theo. Sau lượt bắn của tự vệ UBND huyện, đến lượt dân quân xã Đồng Phong lên tuyến bắn, tất cả đều tự tin sẽ có đường ngắm tốt, đạt được những điểm giỏi như những các đồng chí đã đạt được trước đó. Sau loạt đạn đanh giòn, báo bia đã thông báo có điểm ưu tú ở bia số 6,  người lập công là chiến sĩ dân quân Trần Quang Hưng.

Ngay sau loạt bắn, anh Hưng đã được Thượng tá Vũ Văn Tam, Chính trị viên Ban CHQS  huyện gắn hoa lên ngực áo chúc mừng, cả thao trường tiếp tục rộn lên những tràng pháo tay giòn tan cùng với những lời trầm trồ thán phục. Nói về thành tích của mình, anh Hưng chia sẻ: "Ngày trước, tôi từng đào tạo lớp Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường ở Trường Sĩ quan Lục quân 1, trong những ngày tháng ấy, tôi được luyện rèn nhiều nội dung và tôi thích nhất là các bài bắn.

Sau khi học tập tại trường, về công tác tại địa phương, tham gia vào lực lượng dân quân của xã, tuy đã quen với súng đạn, nhưng do lâu không được luyện tập nên yếu lĩnh, động tác có phần chưa chuẩn. Chính vì thế, những ngày tập trung huấn luyện là khoảng thời gian quý báu để tôi nhớ và ôn luyện lại những gì mình được học.

Trong quá trình học, từ những kinh nghiệm đã được tích lũy, tôi đã cùng với giáo viên hướng dẫn cho các đồng chí dân quân lần đầu tiên tiếp xúc với súng đạn với mong muốn thành tích bắn của dân quân xã nhà không ngừng được nâng lên. Ngoài điểm ưu tú giành được, tôi còn rất vui khi các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của xã đều bắn đạt điểm khá, giỏi trở lên".  

Phấn khởi khi các chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất trên địa bàn huyện giành điểm giỏi, ưu tú trong ngày hội bắn, Trung tá Đào Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện chia sẻ với chúng tôi:  Các năm trước, nội dung bắn của lực lượng dân quân tự vệ huyện đều hoàn thành tốt, trong đó tỉ lệ khá, giỏi đạt cao.

Ngay từ trước khi bước vào mùa huấn luyện năm nay, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo, hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị như giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, tập huấn giáo viên... Nội dung huấn luyện, chú trọng vào thực hành, nâng cao trình độ thao tác sử dụng vũ khí cho từng đồng chí.

Cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp bám nắm địa bàn huấn luyện, vừa kiểm tra, giám sát quá trình tập luyện, vừa hướng dẫn trực tiếp những nội dung khó. Dù thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình huấn luyện, nhưng với sự duy trì nghiêm túc, tinh thần quyết tâm vượt nắng, thắng mưa của từng đồng chí dân quân nên tỉ lệ quân số tham gia huấn luyện trong toàn huyện luôn đảm bảo trên 95%.

Chính sự luyện rèn nghiêm túc, không ngại khó, ngại khổ đó đã khiến chất lượng huấn luyện năm nay được nâng cao. Cùng với bài kiểm tra bắn đạn thật, các nội dung kiểm tra nhận thức chính trị, kỹ thuật chiến đấu bộ binh và chiến thuật…, lực lượng dân quân tự vệ tại các đầu mối đều hoàn thành tốt, qua đó có thể khẳng định năm nay, dân quân tự vệ huyện Nho Quan có một mùa huấn luyện đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.

Bài, ảnh: Hồng Nam - Trần Ngọc

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện