"Nóng" cuộc đua chuẩn bị cho Giải bóng bàn các CLB Cúp Liên đoàn Bóng bàn tỉnh năm 2023

Ngày 15/4 Giải bóng bàn các CLB Cúp Liên đoàn Bóng bàn tỉnh năm 2023 mới chính thức khởi tranh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, người yêu bóng bàn đã cảm nhận rõ sức "nóng" từ những hoạt động chuẩn bị. Có vẻ như các CLB đã khởi động cuộc đua ngay từ sau khi Điều lệ Giải bóng bàn các CLB Cúp Liên đoàn Bóng bàn tỉnh năm 2023 được công bố.

Các tay vợt CLB bóng bàn huyện Kim Sơn hăng say tập luyện.

Trong cuộc đua âm thầm và quyết liệt ấy, không tay vợt nào muốn mình là người chậm chân. Từ huyện miền núi Nho Quan tới huyện miền biển Kim Sơn đã cảm nhận rõ không khí tập luyện. Và trong số những đối thủ "nhanh chân" ấy có những tay vợt của huyện Hoa Lư tham gia tích cực và đầy hào hứng. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Hoa Lư cho biết: Ngay sau khi nhận được Điều lệ từ phía Liên đoàn Bóng bàn tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Hoa Lư đã phổ biến tới các CLB, các điểm tập để các tay vợt nắm được tinh thần của giải, có kế hoạch chủ động trong việc tập luyện chuẩn bị. 

Huyện Hoa Lư dự kiến sẽ động viên các CLB tham gia giải với lực lượng mạnh nhất hiện có, trong đó lực lượng chủ chốt là các tay vợt của 3 CLB, gồm: CLB bóng bàn Xuân Vũ, xã Ninh Vân; CLB bóng bàn Xuân Đạo, xã Ninh Mỹ và một số tay vợt cao tuổi của xã Trường Yên. Số lượng mà huyện Hoa Lư dự kiến đăng ký tham gia khoảng trên dưới 10 người, trong đó bóng bàn Hoa Lư đặt nhiều kỳ vọng vào các tay vợt nội dung phong trào ở lứa tuổi trẻ. Đây cũng là nội dung thế mạnh của Hoa Lư mà các mùa giải trước họ đã vào sâu trong giải. 

Hiện nay, Ban chủ nhiệm của các CLB đã chủ động cho các vận động viên luyện tập vào mỗi buổi chiều hàng ngày. Bóng bàn tuy không phải là thế mạnh của Hoa Lư, tuy nhiên các tay vợt của huyện Hoa Lư rất hào hứng và thể hiện quyết tâm cao khi thi đấu tại giải lần này.

Cùng chung không khí khẩn trương, sôi nổi như bóng bàn Hoa Lư, các tay vợt của huyện Kim Sơn cũng đang nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho giải. Ông Trần Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh huyện Kim Sơn cho biết: Từ sau khi Trung tâm nhận được Điều lệ giải từ Liên đoàn Bóng bàn tỉnh, Trung tâm đã phổ biến tới các CLB bóng bàn trong huyện và bước đầu dự kiến số lượng các tay vợt cũng như các nội dung thi đấu tại giải này. 

Đoàn Kim Sơn dự kiến thi đấu chung trong một đoàn tuyển - đó là CLB bóng bàn huyện Kim Sơn với 18 tay vợt ở hầu hết các nội dung thi đấu. Trong đó, lực lượng chính Kim Sơn huy động là các tay vợt từ nhiều CLB, điểm tập như: Phát Diệm, Ân Hòa... 

Ở các mùa giải trước, CLB bóng bàn huyện Kim Sơn vào sâu trong giải và tranh chấp huy chương ở các nội dung thế mạnh đồng đội nữ phong trào. Hiện các tay vợt CLB bóng bàn huyện Kim Sơn đang tích cực tập luyện, kỳ vọng sẽ thu được kết quả xứng đáng tại giải lần này.

Giải bóng bàn các CLB Cúp Liên đoàn Bóng bàn tỉnh là giải truyền thống được tổ chức thường niên nên quy tụ hầu hết các tay vợt tên tuổi trong giới bóng bàn tỉnh nhà. Sự cạnh tranh khốc liệt về chuyên môn khiến cho sức hấp dẫn của giải ngày càng tăng lên do nhiều tay vợt muốn trải nghiệm cảm giác thi đấu ở trình độ cao. 

Mặt khác, với tốc độ phát triển nhanh chóng của bóng bàn thời gian qua, càng ngày phong trào càng xuất hiện nhiều tay vợt trẻ, trình độ thi đấu cao. Hiện trong tỉnh đã xuất hiện nhiều địa phương có phong trào bóng bàn phát triển mạnh như: Thành phố Tam Điệp, thành phố Ninh Bình, các huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Nho Quan... 

Từ phong trào đã có nhiều CLB mạnh, trở thành nơi quy tụ, dẫn dắt hoạt động tập luyện bóng bàn. Việc tổ chức Giải bóng bàn các CLB Cúp Liên đoàn Bóng bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023 là cơ hội để các tay vợt được giao lưu thi đấu, tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy giải lần này được nhiều người chờ đón. 

Ở các mùa giải trước có sự tham gia của nhiều tay vợt kỳ cựu, đã nhiều lần tham gia các giải CLB Cúp liên đoàn. Việc thi đấu với các đối thủ đã quen lối đánh của nhau, hiểu về nhau quá rõ khiến các cuộc đối đầu trở nên khó khăn. Do vậy sự hơn kém nhau giữa các tay vợt thuộc các CLB khác nhau phụ thuộc nhiều vào quá trình tập luyện trước giải. 

Đó cũng là lý do vì sao Giải bóng bàn các CLB Cúp Liên đoàn Bóng bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023 tuy chưa khai màn nhưng cuộc đua chuẩn bị đã "nóng" tại các CLB. Đơn giản là bởi vì trước một giải đấu mà mọi tay vợt đều chờ đợi, không có lý do gì các tay vợt lại tự biến mình thành kẻ chậm chân.

       Bài, ảnh: Phương Nam