"Mỗi công đoàn cơ sở Một lợi ích đoàn viên"

Tháng Công nhân năm 2019 vừa chính thức được phát động với rất nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về các nội dung liên quan.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp phát động Tháng Công nhân năm 2019. Ảnh: Trường Giang

Phóng viên (P.V): Thưa đồng chí, mục tiêu cụ thể của Tháng công nhân năm 2019 là gì?

Đ/c Dương Đức Khanh: Tháng Công nhân năm 2019 được triển khai với chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", do vậy chúng tôi phấn đấu mỗi công đoàn cơ sở đều có hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên phù hợp với điều kiện, nhu cầu thực tế của đơn vị và CNVCLĐ. Theo đó, mỗi đơn vị LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành lựa chọn từ 3 - 5 CĐCS tổ chức hoạt động ở cấp mình. Phấn đấu mỗi LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành (trừ Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn Viên chức tỉnh) thành lập mới từ 1 - 2 CĐCS, hỗ trợ xây dựng từ 1 nhà "Mái ấm công đoàn" trở lên trong Tháng công nhân. Chỉ đạo mỗi CĐCS lựa chọn 1 hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng công nhân năm 2019, trong đó, phấn đấu 100% các CĐCS doanh nghiệp có từ 500 công nhân lao động trở lên tổ chức được lễ phát động và các hoạt động Tháng Công nhân.

Cùng với đó, việc tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 còn được gắn với các hoạt động Tháng An toàn vệ sinh lao động qua đó góp phần thúc đẩy công tác phối hợp giữa công đoàn với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp và giữa công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ; đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

Mặt khác Tháng Công nhân cũng là dịp để các cấp công đoàn đề xuất, tạo sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động và phối hợp với các cơ quan, đơn vị huy động nguồn lực chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

P.V: Để đạt được các mục tiêu này, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ triển khai những nội dung trọng tâm nào thưa đồng chí?

Đ/c Dương Đức Khanh: Trước hết, chúng tôi tập trung tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại trao đổi về các nội dung liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn theo các quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tuyên truyền, nhân rộng những cách làm hay, các mô hình chăm lo lợi ích đoàn viên hiệu quả tạo sự lan tỏa trong các cấp công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ.

Các cấp công đoàn cũng chủ động và tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ như: đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của đoàn viên, CNLĐ; thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ xây nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…; giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, CNLĐ. Rà soát Thỏa ước Lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn"; nâng giá trị bữa ăn ca của CNLĐ từ 15.000đồng trở lên. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để CNLĐ được mua hàng hoặc sử dụng các sản phẩm dịch vụ với giá ưu đãi. Đặc biệt, chủ động phối hợp với ngành Y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe (khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí…) cho đoàn viên, CNLĐ. Tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao tại cơ sở góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đoàn viên, CNLĐ.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động, các cấp công đoàn cũng muốn đồng hành và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của doanh nghiệp thông qua việc phát động, triển khai mạnh mẽ các phong trào thi đua trong đoàn viên, công nhân lao động như: phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo"; đảm bảo ATVSLĐ; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu "Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn". Đồng thời tôn vinh, khen thưởng các CNLĐ tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Công đoàn phát động.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh luôn xác định công tác phát triển Đảng viên, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất "sống còn" của tổ chức công đoàn vì vậy trong Tháng Công nhân chúng tôi chỉ đạo tập trung, quyết liệt để làm tốt công tác này. Theo đó LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành khảo sát, nắm tình hình doanh nghiệp, CNLĐ trên địa bàn và phạm vi ngành, tuyên truyền chủ doanh nghiệp thành lập tổ chức công đoàn và công nhân lao động tham gia tổ chức công đoàn với phương châm "ở đâu có công nhân, ở đó có Công đoàn". Tích cực bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp đảng viên là CNLĐ.

P.V: Nhân dịp Tháng Công nhân, đồng chí có đề xuất gì với cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như các doanh nghiệp trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi, ích hợp pháp cho người lao động?

Đ/c Dương Đức Khanh: Chúng tôi mong muốn, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với các cấp công đoàn trong việc triển khai công tác công đoàn, tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 đạt hiệu quả cao, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần quan tâm nhiều hơn đến lợi ích thiết thực của người lao động như chính sách tiền lương, việc làm, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; các điều kiện về sinh hoạt, văn hóa, văn nghệ, thể thao, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động…

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí !

Đào Duy