"Hồi sinh" khát vọng cho trẻ em khuyết tật

Phần lớn trẻ em khuyết tật được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Những trái tim "lỗi nhịp", những nụ cười không tròn vạnh, những bước đi chưa vững… luôn đau đáu một niềm khát khao, đó là được sống, được vui chơi, được tới trường và được yêu thương như bao đứa trẻ khỏe mạnh khác. Và bằng sự quan tâm, sẻ chia của các cấp ủy đảng, chính quyền và những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng, những điều ước của nhiều trẻ em khuyết tật đã trở thành hiện thực.

Tập vận động, phục hồi cho trẻ tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tam Điệp.

Cậu bé Trần Đức Lộc, 5 tuổi ở thôn Đồi Lại, xã Phú Lộc (huyện Nho Quan) là một trong số hàng chục trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim trong thời gian qua. Nhìn cậu con trai bé nhỏ hiếu động nghịch ngợm cùng bạn bè, chị Lương Thị Hòa không ngăn được giọt nước mắt hạnh phúc. Chị Hòa cho biết, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, vì vậy mặc dù thấy con ốm yếu hơn những đứa trẻ cùng trang lứa chị cũng không có điều kiện đưa con đi thăm khám. Khi có chương trình khám bệnh miễn phí, chị Hòa đưa con đi khám được bác sĩ kết luận bị mắc bệnh tim bẩm sinh, có chỉ định phẫu thuật.

"Mong muốn cho con được phẫu thuật để có trái tim khỏe mạnh, song khoản tiền vài chục triệu cho ca phẫu thuật thực sự là quá sức đối với khả năng của một hộ nghèo như tôi. May mắn sao con trai tôi đã được hỗ trợ kinh phí cho ca phẫu thuật này. Giờ đây nhìn thấy con khỏe mạnh đến trường, vui đùa cùng các bạn tôi vẫn ngỡ như một giấc mơ. Với gia đình tôi, đây là điều kỳ diệu nhất. Điều kỳ diệu đến từ những tấm lòng hảo tâm"- chị Hòa xúc động nói.

Khác với những năm trước, bây giờ đối với cậu bé Hoàng Trọng Nghĩa ở thôn Kho, xã Phú Lộc, mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui. Năm nay Trọng Nghĩa học lớp 3. Chị Lương Thị Thịnh, mẹ cháu Nghĩa chia sẻ: 3 năm đến trường là chừng ấy năm Nghĩa mặc cảm với bạn bè bởi khuôn miệng không tròn của mình. Nghĩa bị hở vòm miệng bẩm sinh, rất khó khăn trong việc ăn uống, trò chuyện và đặc biệt là ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Đến năm 2019, Nghĩa được tài trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tam Điệp.

Sau 2 lần phẫu thuật, đến nay đã cơ bản khắc phục được khiếm khuyết của vòm miệng. Nhìn con có thể tự tin giao tiếp mỗi ngày hay đơn giản hơn là con có thể tự ăn cơm mà không cần trợ giúp… đã thực sự làm ấm lòng bậc làm cha mẹ .

Bác sĩ Vũ Văn Trình, Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và PHCN Tam Điệp cho biết: Từ năm 2008 trở lại đây, Bệnh viện được UBND tỉnh giao thêm nhiệm vụ triển khai thực hiện dự án do Tổ chức Hội Cựu chiến binh Mỹ tại Việt nam và Hội Từ thiện SAP-VN nhằm giúp đỡ trẻ em nghi nhiễm chất độc da cam/dioxin và trẻ em bị khuyết tật hệ vận động có hoàn cảnh khó khăn.

Ở đây, hầu hết bệnh nhi mắc phải chứng bệnh bại liệt, co quắp chân tay, teo cơ, hở vòm miệng… Mỗi em khi đến với Bệnh viện đều mang theo niềm hi vọng lớn lao, đó là sớm bình phục để được đến trường như bè bạn. Để giúp trẻ và gia đình sớm được hưởng niềm vui ấy, những năm qua Bệnh viện rất chú trọng nâng cao chất lượng từng quy trình điều trị.

Theo đó, một quy trình bao gồm vật lý trị liệu tiền phẫu, phẫu thuật vật lý, tiếp tục tập sau phẫu thuật… mất chừng 2-3 tháng. Cá biệt có những ca phức tạp hoặc phải phẫu thuật nhiều lần, thời gian điều trị có khi tính bằng năm. Quá trình điều trị đòi hỏi ở bệnh nhân một nghị lực, ở nhân viên y tế sự vững vàng về chuyên môn và kiên trì… hết đợt điều trị, Bệnh viện hướng dẫn gia đình cho các cháu phục hồi chức năng tại nhà, có kiểm tra định kỳ tại Bệnh viện.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ trẻ em khuyết tật luôn được tỉnh ta quan tâm đặc biệt. Theo đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương dành cho trẻ em. Đồng thời, huy động sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, tạo nguồn lực để hỗ trợ trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: tính riêng trong năm 2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình và Trung tâm tim mạch- Bệnh viện E Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, tư vấn bệnh lý tim mạch miễn phí cho các trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh.

Thông qua khám sàng lọc, đã tổ chức phẫu thuật cho 06 trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh thuộc gia đình nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ trên 100 triệu đồng. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng phối hợp với tổ chức Vinacapital hỗ trợ phẫu thuật cho 04 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó kkhăn với tổng kinh phí 100 triệu đồng.

Phối hợp với Quỹ tấm lòng Việt, Viettel Ninh Bình; Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, tư vấn bệnh lý cho 2.200 trẻ em trong đó phát hiện 80 trẻ em mắc bệnh tim, chỉ định phẫu thuật 41 cháu; Phối hợp với Tổ chức SAP - VN, Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Tam Điệp tổ chức khám và tư vấn cho 138 trẻ em bị khuyết tật vận động, trong đó chỉ định phẫu thuật cho 77 cháu. Đến nay đã phẫu thuật an toàn cho 63 cháu trở về gia đình và cấp dụng cụ chỉnh hình cho 07 cháu với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng...

Bài, ảnh: Đào Hằng