Yên Mô huy động nguồn lực xây nhà cho hộ nghèo

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Yên Mô đã tích cực ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" để quan tâm chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo trong huyện, tiếp thêm động lực giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Yên Mô huy động nguồn lực xây nhà cho hộ nghèo

Đại diện Ủy ban MTTQ huyện trao tặng kinh phí hỗ trợ xây nhà mới của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho hộ gặp khó khăn đột xuất tại xã Yên Hưng.

Hơn 2 năm qua, gia đình chị Lê Thị Tuyền, xóm Trung, xã Yên Hưng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nguyên nhân là do chồng chị Tuyền bị liệt trong vụ tai nạn lao động, chị Tuyền cũng không thể đi làm thường xuyên được vì phải ở nhà chăm sóc chồng. Trong khi đó ngôi nhà cũ của gia đình đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có tiền xây, sửa lại. Trước hoàn cảnh ấy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và xã Yên Hưng đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 80 triệu đồng, ngày công lao động giúp gia đình xây dựng ngôi nhà mới. 

Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình. Chị Lê Thị Tuyền chia sẻ: Được nhận số tiền ủng hộ 80 triệu đồng, gia đình hai bên hỗ trợ thêm, vợ chồng tôi đã xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá 350 triệu đồng. Đây là niềm vui rất lớn, động viên vợ chồng tôi phấn đấu vượt lên hoàn cảnh...

Ông Tống Văn Trường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Hưng cho biết: Cùng với các chương trình hỗ trợ người nghèo, cận nghèo về sinh kế để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, xã Yên Hưng cũng tạo mọi điều kiện để những hộ gặp khó khăn đột xuất, hộ đơn thân, gia đình chính sách khó khăn được hỗ trợ nguồn lực xây, sửa nhà, giúp các hộ dân "an cư lạc nghiệp". Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã Yên Hưng còn 2,9%, cận nghèo còn 4,9%. Từ đầu năm 2023 đến nay, xã Yên Hưng có 5 gia đình được hỗ trợ xây dựng mới và sửa nhà theo các chương trình của tỉnh, của MTTQ, với số tiền gần 500 triệu đồng. Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" của xã hiện huy động được gần 60 triệu đồng, tùy trường hợp sẽ được trích tặng quà, thăm hỏi, hỗ trợ những hộ khó khăn, gia đình chính sách khi cần thiết.

Niềm vui của gia đình chị Tuyền cũng là sự hân hoan, phấn khởi của trên 30 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ kinh phí xây nhà mới trong dịp này, với tổng trị giá trên 3,2 tỷ đồng. Ông Đối Văn Ngọ, xóm 1 Đông Sơn, xã Yên Mạc cho biết: Gia đình ông thuộc hộ cận nghèo khi ông bị bệnh nặng nhiều năm nay, mỗi tháng chi phí điều trị bệnh trên 2 triệu đồng, trong khi nguồn thu nhập của ông bà chỉ trông vào mấy sào ruộng, tuổi cao nên việc canh tác cũng không hiệu quả.

Yên Mô huy động nguồn lực xây nhà cho hộ nghèo
Vợ chồng ông Đối Văn Ngọ, xã Yên Mạc phấn khởi khi được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới khang trang.

 

"Chúng tôi cứ nghĩ sẽ phải sống trong căn nhà tối tăm, chật hẹp hơn chục m2 như vậy thôi vì tiền chữa bệnh cho ông ấy còn không có, lấy đâu ra mà sửa nhà. Nhưng rồi, được sự quan tâm, tạo điều kiện cả về kinh phí và ngày công lao động của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, gia đình tôi cũng cố gắng chắt chiu, vay mượn thêm để xây ngôi nhà 70m2, trị giá 300 triệu đồng. Có nhà rồi, chúng tôi yên tâm, không lo những ngày mưa nắng, gió bão và sẽ cố gắng để thoát nghèo..." - bà Phạm Thị Xuyên, vợ ông Ngọ nói. 

Để các ngôi nhà sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên huy động sự tham gia giúp đỡ về ngày công, vật liệu xây dựng, tặng quà là các vật dụng, thiết bị cần thiết trong sinh hoạt, cuộc sống, chung sức giúp các hộ nghèo, cận nghèo nhanh chóng được sống trong ngôi nhà mới với chi phí thấp nhất, sớm ổn định và vươn lên trong cuộc sống. 

Ông Phạm Trọng Nguyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Mô cho biết: Trên địa bàn huyện Yên Mô hiện có trên 1 nghìn hộ nghèo, chiếm 2,61%. Để hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở có thêm điều kiện xây mới, sửa chữa nhà, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tích cực vận động, tiếp nhận các nguồn lực để trợ giúp hiệu quả cho hộ nghèo, cận nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tham mưu cho Ban vận động xây dựng Quỹ của huyện tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" huyện và các xã, thị trấn năm 2023. Đến hết tháng 9/2023, toàn huyện đã vận động được gần 4 tỷ đồng, trong đó Quỹ cấp huyện vận động được gần 1,5 tỷ đồng, Quỹ cấp xã vận động được hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời, chủ trì tổ chức khảo sát, kiểm tra thực tế tại 25 gia đình thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn có nhà ở bị xuống cấp ở 17 xã, thị trấn đăng ký xây mới từ nguồn hỗ trợ 2 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, mỗi gia đình hỗ trợ 80 triệu đồng. Tiếp nhận và phối hợp với Công ty Xi măng Long Sơn rà soát, hỗ trợ xây dựng mới 5 nhà ở cho các đối tượng, với tổng kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng...

Tính từ đầu năm đến nay, huyện Yên Mô đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 80 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo theo Nghị quyết 43/NQ-HĐND ngày 10/3/2023 của HĐND tỉnh ban hành quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2025; từ nguồn huy động tài trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; đồng thời, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội huyện" cũng trích hàng tỷ đồng để xây mới cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo... Tổng giá trị xây mới, sửa nhà cho các đối tượng gần chục tỷ đồng. Qua đó thể hiện tính nhân văn, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của toàn xã hội, giúp gia đình chính sách gặp khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo được tiếp thêm động lực tiếp tục vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Hạnh Chi