Yên Mô đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

BHXH huyện Yên Mô hiện là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Năm 2018 đạt 110% kế hoạch năm. Trong 5 tháng đầu năm 2019, BHXH huyện tiếp tục tăng tốc, triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh công tác thu BHXH, BHYT, BHTN; đẩy nhanh tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, đưa tỷ lệ người dân được hưởng quyền lợi khi hết tuổi lao động, hưởng chế độ khi ốm đau, bệnh tật, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Yên Mô đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Giầy Hui Yao Việt Nam (Yên Mô).

Trong những năm gần đây, việc tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn xã Yên Thắng tăng khá cao, đứng trong tốp đầu của huyện Yên Mô. Hiện xã có 8.700 người, trong đó 85% dân số có thẻ BHYT. Chị Đinh Thị Thu, Đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện xã Yên Thắng cho biết: BHYT là 1 trong 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. 

Ngay từ những năm đầu xây dựng xã nông thôn mới, xã Yên Thắng luôn đặt tiêu chí BHYT là tiêu chí hàng đầu, vì vậy công tác tuyên truyền được chú trọng để hướng tới toàn dân có BHYT. Hàng tháng, với những đối tượng tái tục BHYT, nhân viên làm BHYT có thông báo tới tận hộ gia đình để người dân nắm bắt được thông tin thẻ BHYT của mình sắp hết hạn và chuẩn bị các điều kiện kinh phí tiếp tục đăng ký tham gia, đối tượng tái tục đều đảm bảo 100% tham gia. Đối tượng phát triển mới, dựa vào kết quả điều tra rà soát cuối năm đối với các hộ có mức sống trung bình đều được thông báo niêm yết công khai tại trụ sở của nhà văn hóa và đài truyền thanh, nên những hộ này cũng nắm được thông tin hộ gia đình mình có mức thu nhập thấp, được Nhà nước hỗ trợ 50% mức đóng khi tham gia BHYT, từ đó đối với những hộ chưa tham gia BHYT sẽ tích cực tham gia kéo theo đối tượng tham gia BHYT hàng năm tăng lên.

Việc quan tâm phát triển mới với đối tượng người lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn được huyện quan tâm. Anh Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Công ty TNHH Giầy Hui Yao VN cho biết: Công ty được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2019. Khi thành lập, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như tạo sự gắn bó với Công ty, Ban Giám đốc Công ty đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho công nhân theo quy định; hỗ trợ các khoản về bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ đóng các loại bảo hiểm cho công nhân có tay nghề sau 6 ngày thử việc và sau 1 tháng đối với công nhân chưa qua đào tạo nghề. Hiện nay, Công ty có 80 công nhân, trong đó đã có 72 người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng chí Nguyễn Văn Hảo, Phó Giám đốc điều hành BHXH huyện Yên Mô cho biết: Việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được BHXH huyện Yên Mô xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác năm. Để hoàn thành kế hoạch năm, BHXH huyện đã tập trung vào một số giải pháp như: Tăng cường cán bộ đến các doanh nghiệp mới thành lập (theo danh sách ngành thuế cung cấp), tiến hành rà soát, lập biên đôn đốc, vận động doanh nghiệp kê khai đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp rà soát, đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho số lao động theo quy định, tích cực thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT điện tử; chỉ đạo các cán bộ chuyên quản thu tích cực đôn đốc đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp với các đại lý thu trong việc tuyên truyền, vận động thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, BHXH huyện mở rộng đại lý thu để người dân, người lao động biết nhiều hơn đến chính sách an sinh xã hội nhân văn này. Hiện BHXH huyện có trên 200 đầu mối tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và 49 đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (17 đại lý thu xã, thị trấn, 6 đại lý Hội nông dân, 17 đại lý Hội phụ nữ, 9 Trạm y tế).

Với những giải pháp quyết liệt, đến hết tháng 5/2019, toàn huyện có số người tham gia BHXH bắt buộc phát sinh tháng tăng 381 người; tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 10.504/10.579 người, đạt 99% kế hoạch năm. Tham gia BHXH tự nguyện phát sinh tháng tăng 21 người; lũy kế là 760/1.102 người, đạt 69% kế hoạch năm. Tham gia BHTN phát sinh tháng tăng 396 người; lũy kế là 9.415/9.449 người, đạt 99,4% kế hoạch năm. Tham gia BHYT phát sinh tháng tăng 525 người; lũy kế đối tượng tham gia BHYT toàn huyện là 92.812/97.901 người, đạt 94,8% kế hoạch năm.

Bài, ảnh: Hồng Vân