Xúc cảm đón chào thành phố đô thị loại II

Những ngày này về với thành phố Ninh Bình, lòng không khỏi ngập tràn cảm xúc. Thành phố như một bức tranh thủy mặc, lung linh sắc màu vừa hiện đại, vừa mang đậm vẻ kiến trúc dân tộc chạy xuyên suốt từ Cam Giá, Đá Nhân (Ninh Khánh) về đến chợ Bợi (Ninh Phúc). Đứng trên đỉnh Dục Thúy Sơn, bên lầu Nghinh Phong lộng gió, nhìn ra bốn phía đất trời mới thấy hết vẻ hùng vĩ, sức vươn của một thành phố trên con đường phát triển và hội nhập.

Xúc cảm đón chào thành phố đô thị loại II

Thành phố "4B" ngày nào giờ đã trở thành đô thị loại II đẹp lung linh. Ảnh: TP Ninh Bình về đêm-X.T

Ngược dòng thời gian, trở lại những năm tháng sau ngày tái lập tỉnh, thị xã Ninh Bình (nay là thành phố Ninh Bình) lúc đó thật không ai tưởng tượng nổi lại có những đổi thay đến kỳ diệu như hôm nay. Đảng bộ và cả hệ thống chính trị đã nhanh chóng vào cuộc, cái khó, cái nghèo vẫn còn hiện hữu khắp nơi.

Những con số ghi lại được vào những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước dù đã có nhiều nỗ lực nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chưa vượt quá 8%, thu nhập bình quân đầu người vẫn ở ngưỡng từ 8 đến 9 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo ngay cả ở những phường nội thị vẫn chiếm từ 19 đến 20%. Cơ sở vật chất hạ tầng từ điện, đường, trường, trạm, các công trình thủy lợi, phúc lợi hầu như không có gì đáng kể.

Không biết từ đầu và từ bao giờ, người ta đã quen gọi cái thị xã Ninh Bình, có dòng Vân, núi Thúy huyền thoại và nên thơ đã từng đi vào thi ca, lịch sử là thị xã "4B", nhà không số, phố không tên. Những con đường liên phường, liên phố hầu hết rải đá mạt, đường đất lởm chởm, mấp mô chỗ cao chỗ thấp, xe cộ đi lại cứ như đánh vật trên đường. Trời nắng thì bụi than mù mịt, xám xịt, ngày mưa thì nước đọng, bùn đất ngập ngụa, rêu mọc xanh rì.

Trên 21 năm sau ngày tái lập tỉnh, mỗi ngày đi qua lại thêm những đổi thay mới. Thành phố như chàng hoàng tử bước ra từ câu chuyện cổ tích. Nhưng để có được sự bứt phá ngoạn mục ấy là cả một quá trình "lao tâm khổ tứ" làm việc và sáng tạo không ngơi nghỉ của từng cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Những bước đi chiến lược, những cơ chế chính sách hợp lòng dân đã tạo nên những hiệu ứng xã hội tích cực. Gương mặt thành phố, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Cố đô Hoa Lư lịch sử, đang mang một sắc diện mới, một không khí mới, hướng về kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thành phố Ninh Bình (30/6/1954-30/6/2014) và đón quyết định công nhận Thành phố lên đô thị loại II, những con đường trục chính nối về muôn nẻo của thành phố đã được nâng cấp, mở rộng thêm khang trang hiện đại.

Ở khu vực nội thành, hệ thống giao thông, cấp nước, thoát nước đã sớm được lấp đầy, hoàn thiện. Những tuyến đường liên phường, nội phường, nội phố căn bản được xây dựng hoàn chỉnh. Đến đâu cũng thấy lòng đường, vỉa hè được mở ra rộng rãi, thoáng sạch. Ở các tuyến phố, người dân còn tự nguyện trồng cây, góp tiền làm hệ thống chiếu sáng để vừa làm đẹp, vừa góp phần giữ gìn an ninh trên địa bàn…

Trên con đường xây dựng và phát triển, thành phố không ngừng đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, du lịch. Những chủ trương, quyết sách đầy quyết tâm và sáng tạo ấy đã có sức lan tỏa nhanh, nhận được đồng thuận của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Theo đó mà kinh tế không ngừng tăng trưởng, cơ cấu chuyển dịch tích cực, tỉ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tăng nhanh, nông nghiệp giảm dần phù hợp với quá trình đô thị hoa, GDP bình quân đầu người tiếp tục tăng cao. Số doanh nghiệp phát triển nhanh bởi những bước đi uyển chuyển, những cơ chế mở và cả sự gặp nhau giữa "ý Đảng lòng dân".

Sức vươn của công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thành phố đang tiếp tục được phát huy. Thành phố đã xuất hiện ngày một nhiều hơn những làng nghề, phố nghề, hàng mộc dân dụng, hàng gỗ mĩ nghệ, hàng dệt may, hàng thêu, sản phẩm hoa đất và nhiều loại sản phẩm mĩ nghệ khác đã khẳng định được thương hiệu, đã thành niềm tự hào của người dân. Đã có hàng ngàn con em hộ nghèo, gia đình chính sách, những hộ trong diện thu hồi đất giải phóng mặt bằng được các doanh nghiệp, tổ hợp nhận vào làm việc, giúp cho cuộc sống của họ thêm ổn định.

Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch ngày thêm khởi sắc. Từ trung tâm thương mại Chợ Rồng, siêu thị Đông Thành, Bigc, Hồng Anh, Kiên Anh đến hàng chục chợ phường, chợ xã được xây dựng và đi vào hoạt động cùng với hàng trăm cửa hàng cửa hiệu. Việc xây dựng, bài trí hiện đại đã tạo cho thương mại, dịch vụ của thành phố thêm những sắc diện mới, thành điểm đến hấp dẫn và tin cậy của người tiêu dùng.

Những năm gần đây, hàng loạt khách sạn, nhà hàng được quy hoạch và đầu tư xây dựng. Nhiều khách sạn được xây dựng khang trang, kiểu dáng đạt chuẩn từ 1 đến 2,3 sao. Nhiều khách sạn có tầm cỡ như Hoàng Sơn, Hoàng Long, The Vissai… đang thành điểm đến tin cậy với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, mến khách.

Cùng với lợi thế trên, thiên nhiên thành phố vốn tươi đẹp mộng mơ với những thắng tích như dòng Vân Sàng, núi Dục Thúy Sơn, núi Ngọc Mĩ Nhân, núi hồ Kỳ Lân và gần đây nhiều công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng như công viên văn hóa Tràng An, khu quảng trường, tượng đài Vua Đinh đang là lực hút du khách đến tham quan vãng cảnh và lưu trú lại thành phố ngày một nhiều hơn.

Một thực tế đáng phấn khởi là số doanh nghiệp và hộ gia đình kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ tăng nhanh, vào thời điểm này đã có gần 400 doanh nghiệp và trên 8000 hộ gia đình tham gia làm dịch vụ, tạo việc làm và thu nhập cho hàng chục ngàn lao động, tăng gần 2 lần so với năm 2005.

Thành phố trẻ Ninh Bình đang cất cánh vươn xa, đang tiếp tục khẳng định mình trên con đường phát triển và hội nhập. Nguồn lực con người luôn được Đảng bộ quan tâm, hàng ngàn thanh niên ưu tú được phát hiện, bồi dưỡng kết nạp Đảng; việc quy hoạch, đào tạo, nâng cao năng lực, chuẩn hóa cán bộ được tiến hành thường xuyên. Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" như nguồn mạch trong lành và có sức lan tỏa nhanh, thẩm thấu đến mỗi tâm hồn, nhận thức, hành động cách mạng của từng cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể và đông đảo nhân dân thành phố.

Những ngày này, cả thành phố Ninh Bình đang bừng lên trong không khí sôi động của phong trào thi đua, chương trình hành động cách mạng đang diễn ra trên từng thôn phố, cơ quan, trường học, doanh nghiệp nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII đã đặt ra.

Những thành tựu đạt được trên tất cả các lĩnh vực trong chặng hành trình của công cuộc đổi mới, đặc biệt là 6 năm trở lại đây đã thực sự tạo nên những động lực, tiền đề quan trọng để thành phố trẻ Ninh Bình tiếp tục vượt lên lập thêm những kỳ tích mới, hướng tới một đô thị xứng tầm với tiềm năng và thế mạnh trong tương lai.

Lê Liêu

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện