Xử lý nghiêm việc chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông

Mặc dù thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền các quy định của pháp luật trong việc chở hàng đối với xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông cũng như xử phạt các phương tiện vi phạm.

Xử lý nghiêm việc chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông

Vẫn còn tình trạng chở hàng hóa cồng kềnh lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, tình trạng xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh vượt quá mức quy định, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông vẫn xuất hiện trên đường. Nhiều phương tiện kém chất lượng nhưng chở hàng có chiều cao, chiều ngang vượt xa khả năng quan sát của người điều khiển phương tiện.

Việc chở hàng hóa nặng và có kích thước vượt quá quy định sẽ làm người lái bị cản trở tầm nhìn, gặp nhiều khó khăn khi điều khiển xe, nhất là khi sang đường.

Đã có những vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ chính việc chở hàng hóa cồng kềnh. Luật Giao thông đường bộ quy định: Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2m.

Theo Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định, phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi đi xe xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, chở hàng cồng kềnh. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông vì chở hàng cồng kềnh thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng…

Đề nghị lực lượng chức năng tăng cường phối hợp để xử lý nghiêm các vi phạm này theo đúng quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Kiều Ân